Khoa học hôm nay

Bốn phi hành gia đến bãi phóng chuẩn bị lên Trạm vũ trụ trên tàu SpaceX

Ngày 8-11, theo giờ địa phương, bốn phi hành gia đã có mặt tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, Florida, Mỹ để chuẩn bị hành trình lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trong lần phóng phi hành đoàn chính thức đầu tiên của SpaceX sắp diễn ra vào cuối tuần tới.
Mục lục

Đối với nasa, sự kiện sắp tới đánh dấu sự khởi đầu được chờ đợi từ lâu để các công ty tư nhân cung cấp chuyến bay đưa phi hành đoàn luân phiên lên trạm vũ trụ quốc tế.

Phi hành đoàn gồm ba người mỹ và một người nhật bản, dự kiến ​​sẽ được phóng vào đêm 14-11, nếu bão nhiệt đới eta không gây trở ngại. đó sẽ là một chuyến bay "thần tốc" đến trạm vũ trụ kéo dài dưới chín giờ.

Các phi hành gia đã bị cách ly một hoặc hai tuần và thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội từ rất lâu trước đó.

Bốn phi hành gia đến bãi phóng chuẩn bị lên Trạm vũ trụ trên tên lửa SpaceX  -0 Bốn phi hành gia sẽ được phóng lên Trạm vũ trụ vào ngày 14-11. Ảnh: AP.

Bốn người sẽ sống trên quỹ đạo cho đến mùa xuân, khi có một chuyến bay khác của spacex dragon chở phi hành gia lên thay thế. phiên bản vận chuyển hàng hóa của tàu vũ trụ cũng sẽ tiếp tục vận chuyển thực phẩm và vật tư thường xuyên.

Ông benji reed, giám đốc chương trình phi hành đoàn thương mại của spacex cho biết, công ty dự kiến ​​sẽ phóng bảy chuyến trong vòng 14 tháng tới, trong đó ba chuyến chở phi hành đoàn và bốn chuyến chở hàng.

Trong khi đó, boeing, công ty hàng không khác ký hợp đồng chở người lên trạm vũ trụ với nasa, dự kiến ​​sẽ có chuyến bay chở phi hành đoàn đầu tiên vào mùa hè năm sau. boeing đang có kế hoạch thực hiện chuyến bay thử nghiệm không người lái thứ hai trong vài tháng tới. chuyến thử nghiệm đầu tiên gặp trục trặc về phần mềm nên tàu starliner không tiếp cận được trạm vũ trụ.

Bốn phi hành gia đến bãi phóng chuẩn bị lên Trạm vũ trụ trên tên lửa SpaceX  -0Đây là chuyến bay chở phi hành đoàn chính thức đầu tiên của SpaceX sau chuyến bay thử nghiệm vào tháng 5. Ảnh: AP.

Vào tháng 5, spacex đã có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên đưa thành công hai phi công lên trạm vũ trụ từ kennedy trong thời gian hai tháng. khi tàu vũ trụ crew dragon quay trở lại trái đất, spacex đã kiểm tra và phát hiện một số lỗi cần sửa chữa trước chuyến bay thứ hai này.

Phó chủ tịch của spacex hans koenigsmann cho biết, các kỹ sư đã phát hiện ra tấm chắn nhiệt bị xói mòn quá mức do nhiệt độ thời tiết khắc nghiệt. họ cũng đã cải tiến hệ thống đo độ cao cho dù, sau khi dù mở quá thấp trong chuyến bay đầu tiên của phi hành gia. tên lửa đẩy falcon cũng phải thay thế hai động cơ vì nhiễm bẩn từ sơn mài đỏ được sử dụng trong quá trình chế tạo. việc thay đổi động cơ đã làm trì hoãn chuyến bay khoảng hai tuần.

    Tên lửa SpaceX cập bờ sau chuyến phóng tàu vũ trụ lịch sử
  • Tàu SpaceX chở hai phi hành gia hạ cánh an toàn trên biển
  • SpaceX làm nên lịch sử với lần phóng thành công tàu vũ trụ chở người đầu tiên
  • Hai phi hành gia ISS trở về trái đất trên tàu SpaceX

LÊ LÂM (Theo AP)

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/khoa-hoc/bon-phi-hanh-gia-den-bai-phong-chuan-bi-len-tram-vu-tru-tren-tau-spacex-623732/)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY