MangYTe

Thẩm mỹ hôm nay

Thẩm mỹ trực tiếp thúc đẩy tâm lý, làm tăng năng suất lao động, nhưng nó còn tham gia nâng cao chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, vai trò chủ yếu của nó vẫn là làm giàu có cho đời sống tinh thần của con người.. Vai trò của những thước đo thẩm mỹ trong đời sống tinh thần cũng tương tự như vai trò của những thước do đạo đức trong đời sống xã hội.

Bỗng dưng xuất hiện cục u trên lưỡi, có phải ung thư miệng?

Lưỡi xuất hiện cục u có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Cục u có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang bị căng thẳng nhưng cũng có thể do ung thư hay một bệnh tự miễn nào đó gây ra.
Mục lục

Có thể là bệnh viêm nhú lưỡi 

Không chỉ răng, tóc, da, móng mà lưỡi cũng có thể nói lên rất nhiều điều về sức khỏe chúng ta. Lưỡi có thể cho biết một người có đang uống đủ nước, có thiếu các loại vitamin quan trọng hoặc mắc bệnh hay không, theo Reader’s Digest.

Xuất hiện cục u trên lưỡi cũng không nhất thiết là cơ thể đang mắc bệnh. Trong nhiều trường hợp, cục u này là do bệnh viêm nhú lưỡi thoáng qua. Đây là bệnh thường gặp ở lưỡi gây viêm và sưng nhú lưới. Chúng thường xuất hiện trong thời gian ngắn rồi hết.

Nguyên nhân gây viêm, sưng nhú lưỡi thường không rõ ràng. Đó có thể là do nhiễm virus, trào ngược a xít, căng thẳng, ăn phải các món có nhiều a xít, dị ứng thực phẩm hay tổn thương mô lưỡi, các chuyên gia giải thích.

Khi bị viêm nhú lưỡi thoáng qua, người mắc cần tránh các loại thực phẩm cay, thường xuyên súc nước muối, đánh răng sau bữa ăn và dùng nước súc miệng để giảm vi khuẩn có hại trong miệng.

Phần lớn các trường hợp sưng nhú lưỡi chỉ kéo dài 2 đến 3 ngày, phó giáo sư Amit Kochhar, chuyên gia lâm sàng về tai mũi họng tại Trường Y khoa Keck USC (Mỹ), cho biết.

Có thể là biểu hiệu của ung thư miệng

Cục u ở lưỡi không gây nguy hiểm nhưng nó có thể là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác. Các cục u, vết nứt trên lưỡi hay những rãnh chạy dọc bề mặt lưỡi có thể là dấu hiệu của viêm lưỡi, hội chứng Down hay hội chứng Sjogren, một căn bệnh tự miễn có thể gây khô mắt, khô miệng, theo Reader’s Digest.

Trong hầu hết trường hợp, những vết nứt hay cục u trên lưỡi là vô hại. Khi ăn, thực phẩm có thể mắc kẹt lại ở những vết nứt này và gây hôi miệng. Do đó, vệ sinh răng miệng đúng cách rất quan trọng.

Nếu lưỡi có các mảng, đốm trắng và cục u trên lưỡi thì có thể là do bệnh bạch sản niêm. Bệnh thường xuất hiện ở những người hút thuốc lá. Hành động ngậm và cắn điếu thiếu sẽ khiến đầu thuốc tiếp xúc với lưỡi và gây kích ứng.

Ngoài ra, cục u ở lưỡi có thể còn là dấu hiệu của nhiễm virus Epstein-Barr, mụn rộp hay virus gây u nhú ở người (HPV). Trong trường hợp xấu nhất, cục u ở lưỡi là biểu hiện của ung thư miệng. Nó thường trông giống như vết loét, dễ chảy máu, có màu hồng hoặc đỏ, theo Reader’s Digest.

Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/suc-khoe/bong-dung-xuat-hien-cuc-u-tren-luoi-co-phai-ung-thu-mieng-1264322.html)
 • Viêm da tiếp xúc dị ứng Kiểm tra dị ứng áp da hay test áp

  Viêm da tiếp xúc dị ứng Kiểm tra dị ứng áp da hay test áp
  Xét nghiệm kiểm tra dị ứng áp da có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm da do dị ứng (còn gọi là viêm da tiếp xúc).
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư

  Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư
  Tăng cân do một số loại thuốc chống ung thư có tác dụng giữ nước trong cơ thể của trẻ. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn thấy trẻ có biểu hiện tăng cân.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY