BS nội tiết: Bị tiểu đường không cần ăn kiêng khổ sở, chỉ cần thay đổi thứ tự món ăn là ổn

Bác sĩ nội tiết khuyên bệnh nhân tiểu đường cách điều chỉnh thứ tự món ăn trong bữa ăn hàng ngày để phòng và chữa tiểu đường. Đây là thông tin tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.
Mục lục

Hai vấn đề chính trong điều trị tiểu đường : Ăn uống đúng, vận động đủ

"Chúng ta thường đối mặt với 3 câu hỏi lớn trong cuộc sống thường ngày: Ăn gì vào bữa sáng? Ăn gì cho bữa trưa? Có gì cho bữa tối? Đối với bệnh nhân tiểu đường/đái tháo đường, 3 vấn đề này thậm chí còn khó khăn hơn.

bài viết này được tư vấn chuyên môn bởi ts.bs lê thị việt hà, trưởng khoa bệnh lý tuyến giáp, bệnh viện nội tiết trung ương (ngọc hồi, tứ hiệp, thanh trì, hà nội).

Nếu bạn vô tình ăn nhầm thực phẩm hoặc ăn quá nhiều, lượng đường trong máu của bạn sẽ trở nên bất thường ngay lập tức.

Ăn uống đúng cách và tập thể dục là nền tảng quan trọng nhất trong điều trị bệnh tiểu đường loại 2.

Nếu không có sự kết hợp của cả hai, việc kiểm soát lượng đường trong máu chắc chắn sẽ là một mớ hỗn độn."

BS Lý Diễm – Trưởng Khoa Nội tiết, Bệnh viện Đại học Trung Sơn (TQ) cho biết.

BS nội tiết: Bị tiểu đường không cần ăn kiêng khổ sở, chỉ cần thay đổi thứ tự món ăn là ổn - Ảnh 1.

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn gì?

Tại Hội nghị Học thuật Quốc gia lần thứ 23, Chi nhánh Đái tháo đường của Hiệp hội Y khoa Trung Quốc, BS Lý Diễm đã tóm tắt 3 gợi ý về chế độ ăn uống để làm căn cứ chuẩn mực cho những người đang có bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường có thể ăn bất cứ thứ gì, quan trọng là ăn như thế nào

"kiểm soát cái miệng" là câu cửa miệng của bác sĩ nội tiết đối với những người có bệnh tiểu đường. điều này thực sự có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phòng ngừa và điều trị bệnh.

Tuy nhiên, làm thế nào để "kiểm soát cái miệng" không phải là vấn đề đơn giản và không phải ai cũng biết để làm cho đúng.

Một số bệnh nhân thấy phiền hà, bất kể họ có ăn uống một cách tình cờ hay không đều có chung cảm giác sợ ăn bất cứ thứ gì vì có thể gây biến động lượng đường trong máu.

Về vấn đề thứ hai, BS Lý Diễm nói rằng:

Những người mắc bệnh tiểu đường không phải không thể ăn bất cứ thứ gì mà là họ có thể ăn mọi thứ. vấn đề chính là ăn thế nào cho đúng. nhịn ăn mù quáng có thể gây ra suy dinh dưỡng. về lâu dài, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

BS nội tiết: Bị tiểu đường không cần ăn kiêng khổ sở, chỉ cần thay đổi thứ tự món ăn là ổn - Ảnh 2.

Cách ăn uống đúng dành cho người tiểu đường

1, Ăn thịt cá và rau trước, sau đó ăn tinh bột (carbohydrate)

Đặc điểm của chế độ ăn uống của chúng ta vốn là kiểu ăn cơm/bún/phở được coi là thực phẩm chính thuộc nhóm giàu carbohydrate, và việc làm tăng đường huyết của nhóm chất này cũng rõ ràng nhất. Vì vậy mà thực phẩm nguồn gốc tinh bột cũng đã trở thành một loại thực phẩm được kiểm soát chặt chẽ ở những người bị tiểu đường.

Những người muốn giảm cân thường phải giảm ăn tinh bột. Trên thực tế, người ta cũng hy vọng rằng bằng cách giảm lượng carbohydrate ăn vào có thể đạt được mục đích giảm cân.

Là một bác sĩ, Lý Diễm cũng từng cố gắng thử giảm cân bằng cách không ăn thức ăn chính (cơm), nhưng sau khi cố gắng một thời gian, bà rơi vào cảm giác "cả người bồn chồn, lo lắng, táo bón, hôi miệng", nên bà đã phải ngay lập tức quay lại với việc phải ăn cơm như bình thường.

Điều tương tự cũng đúng với bệnh nhân tiểu đường. Nếu chỉ là một chế độ ăn uống đơn giản, rất khó để kiên trì, đó không phải là một điều tốt cho sức khỏe.

Làm thế nào để giữ cho lượng đường trong máu ổn định trong khi ăn thực phẩm nguồn tinh bột (carbohydrate)?

BS Lý nói rằng:

Những người mắc bệnh tiểu đường ăn nên ăn theo thứ tự từ protein và vitamin (thịt, cá, rau), sau đó là carbohydrate (tinh bột), giúp kiểm soát lượng đường trong máu sau ăn.

Kết luận này được hỗ trợ bởi nghiên cứu của hiệp hội tiểu đường hoa kỳ. trong nghiên cứu này, nhóm người đầu tiên triển khai việc ăn carbohydrate và sau đó là thịt và rau, và nhóm thứ hai ăn thịt và rau trước và sau đó là carbohydrate.

Kết quả là: Nhóm 1 (ăn tinh bột trước) có nồng độ glucose và insulin trong máu tăng nhanh sau bữa ăn, trong khi nhóm 2 (ăn tinh bột cuối bữa ăn) có mức đường huyết và insulin không tăng đáng kể sau bữa ăn.

BS giải thích rằng cơ chế của chế độ ăn này đối với người có lượng đường trong máu cao là ăn thịt và rau trước tiên. Những thực phẩm này được đưa vào ruột non và chứa đầy ruột non. Sau đó, carbohydrate đi vào ruột non, có thể làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate. Có thể cải thiện tốc độ tăng đường huyết sau bữa ăn.

BS nội tiết: Bị tiểu đường không cần ăn kiêng khổ sở, chỉ cần thay đổi thứ tự món ăn là ổn - Ảnh 3.

2, Ăn ít mỗi bữa, ăn nhiều bữa nhỏ, ăn chậm nhai kỹ

Hầu hết mọi người ăn ba bữa một ngày và bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cũng không ngoại lệ. nhưng so với ba bữa một ngày, ăn ít thức ăn trong mỗi bữa và chia ra nhiều bữa ăn có thể hỗ trợ thêm cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu triển khai trên 181 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 được chia thành nhóm thử nghiệm và nhóm đối chứng. hai nhóm có cùng lượng calo, nhóm thử nghiệm ăn 6 lần một ngày, nhóm đối chứng ăn 3 lần một ngày.

3 tháng sau đó kết quả so sánh cho thấy so với nhóm đối chứng, trong nhóm thử nghiệm chia nhỏ thành nhiều bữa ăn đã kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Ăn ít hơn và ăn nhiều bữa hơn cũng đạt được mục tiêu kiểm soát lượng đường bằng cách kiểm soát tốc độ hấp thụ carbohydrate. "Ban đầu việc hấp thụ bữa ăn của cơ thể là trong vòng hai giờ là bình thường, nhưng cách ăn (chia nhỏ bữa) này có thể kéo dài tới 4 giờ."

Tuy nhiên, tiền đề của việc ăn ít bữa hơn là ăn nhiều bữa hơn phải với cùng một lượng calo. Nếu bạn ăn đồ ăn nhẹ giữa ba bữa ăn, tổng lượng calo tăng lên, không có lợi cho lượng đường trong máu.

BS nội tiết: Bị tiểu đường không cần ăn kiêng khổ sở, chỉ cần thay đổi thứ tự món ăn là ổn - Ảnh 4.

3, Ăn nhiều chất xơ

Cách ăn uống như thế nào là rất quan trọng, và những gì bạn ăn là đặc biệt. Chế độ ăn uống hiện đại ngày càng tinh tế hơn, và ăn nhiều hơn các thực phẩm tinh chế. Nhưng trên thực tế, một chế độ ăn uống lành mạnh cần đảm bảo đủ lượng chất xơ.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí chuyên ngành nổi tiếng the lancet năm 2019 cho thấy khi chúng ta tiêu thụ 25-29g chất xơ hàng ngày, nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2, ung thư đại trực tràng và tử vong.

BS Lý giới thiệu rằng chất xơ có tính hấp thụ, không chỉ có thể làm tăng cảm giác no, giúp giảm cân mà còn ngăn ngừa táo bón.

Một chế độ ăn giàu chất xơ có thể cải thiện lượng đường trong máu bằng cách thay đổi vi khuẩn đường ruột của bệnh nhân tiểu đường để thúc đẩy quá trình lên men carbohydrate.

Trên thực tế, 3 nguyên tắc ăn uống dành cho người bị tiểu đường ở trên không lạ lắm, nhưng chúng được hỗ trợ bởi dữ liệu nghiên cứu. chúng tôi hy vọng nhiều người sẽ tin vào những nguyên tắc này và tuân thủ chúng.

Theo Trí thức trẻ

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/bs-noi-tiet-bi-tieu-duong-khong-can-an-kieng-kho-so-chi-can-thay-doi-thu-tu-mon-an-la-on-20200527091739794.htm)
Từ khóa: sống khỏe
1  ... Tiếp » 

Phù bạch huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Phù bạch huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị
Hệ bạch huyết là rất quan trọng để giữ cơ thể khỏe mạnh. Lưu thông dịch bạch huyết giàu protein trong cơ thể, thu thập vi khuẩn, virus và các sản phẩm chất thải

Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP

Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP
Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát hay còn gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch hay vô căn là một rối loạn đông cầm máu có thể dẫn đến dễ bầm tím hoặc chảy máu (xuất huyết).

Tìm hiểu về Bệnh Thalassemia

Bệnh Viêm phế quản cấp

Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola

Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola
Ebola là gì? Các triệu chứng thường gặp? Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh Ebola? Hướng dẫn xét nghiệm và chẩn đoán nhiễm virus Ebola.

Ebola là gì Triệu chứng và cách phòng chống virus Ebola

Ebola là gì Triệu chứng và cách phòng chống virus Ebola
Ebola là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Ebola gây nên. Nguồn lây bệnh, biểu hiện và những biện pháp phòng chống bệnh Ebola.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue

Bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma Toxoplasmosis

Thuốc điều trị HIV và AIDS

Tìm hiểu về Bệnh sốt rét Malaria

Tìm hiểu thông tin về Bệnh lao

Tìm hiểu bệnh Herpes

Tìm hiểu bệnh Áp xe Abscess

Cảnh báo nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên

Cảnh báo nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên
Quẩy chiên là một món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị của nó kèm theo độ giòn tan bất tận. Tuy nhiên, quẩy chiên có chứa lượng muối nhôm nếu ăn nhiều và thường xuyên có thể làm ảnh hưởng xấu đến chức năng của thận, thậm chí gây suy thận.

Ăn gì để không thiếu vitamin A?

Ăn gì để không thiếu vitamin A?
Vitamin A là loại vitamin tan trong dầu mỡ có tác dụng tăng cường miễn dịch, làm tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn,

Ứng phó với ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa lũ

Có nên cho trẻ ăn trứng mỗi ngày?

Mùa thu, ăn gì để giải độc?

Người bệnh tiểu đường có nên dùng dầu dừa?

Ngăn ngừa sa sút trí tuệ bằng chế độ ăn

Cách chống tích tụ sỏi thận

Vinamilk tiên phong giới thiệu sữa tươi 100% A2 đầu tiên tại Việt Nam

Cần bổ sung canxi và vitamin D3 đúng thời điểm

Bị basedow nên kiêng kỵ gì?

Ăn uống gì để bỏng mau lành?

Chăm sóc răng cho trẻ

Chăm sóc răng cho trẻ
Răng của trẻ bắt đầu phát triển dưới nướu trước cả khi chúng ta có thể nhìn thấy. Khoảng 6 tháng sau khi trẻ sinh ra, bạn có thể nhìn thấy chiếc răng đầu tiên. Đó chỉ mới là bước khởi đầu cho những nụ cười sẽ đi theo suốt cả đời người.

Chẻ lưỡi và đeo trang sức trong miệng

Chẻ lưỡi và đeo trang sức trong miệng
Một vài người thích tạo dựng hình ảnh cá nhân bằng cách chẻ lưỡi và xỏ lỗ trong miệng, tuy nhiên cách tạo dựng phong cách như thế này có thể đưa đến một số ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Chẻ lưỡi và đeo khuyên ở những vị trí như lưỡi, môi, má hoặc lưỡi gà (mảnh mô nhỏ treo ở phía sau của miệng) có thể gây nguy hiểm.

Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

Mang lại nụ cười bằng hàm răng giả

Hôi miệng: những điều cần biết

Bệnh đau miệng và sưng miệng thường gặp

Giải quyết sâu răng

Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư

Những thói quen ăn uống tốt cho sức khoẻ và răng miệng

Viêm Nha Chu

Làm thế nào để có Răng - Miệng khỏe mạnh?

Nguyên nhân và phương pháp giảm đau bụng kinh

Nguyên nhân và phương pháp giảm đau bụng kinh
Hầu như các bạn gái khi đến chu kỳ kinh nguyệt hay mắc phải chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đau bụng kinh.

Mẹo nhỏ giúp giảm đau ngực khi mang thai

Mẹo nhỏ giúp giảm đau ngực khi mang thai
Một số mẹo nhỏ như chườm lạnh, thoa kem, mặc áo ngực khi ngủ, tắm nước ấm có thể giúp giảm đau ngực trong suốt giai đoạn mang thai

Làm thế nào để thoát chứng trầm cảm sau sinh

Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

Nữ giới và bài học bảo vệ vùng kín

7 dấu hiệu bạn mặc sai cỡ áo ngực

Có thể sinh thường nếu trước đó sinh mổ

Bệnh di truyền

Đau âm hộ mãn tính

Nhiễm trùng virus Papilloma (HPV) ở người

Tiền sản giật

Bệnh Đau đa cơ dạng thấp

Bệnh Đau đa cơ dạng thấp
Đau đa cơ dạng thấp là tình trạng rối loạn viêm gây đau và cứng cơ, thường xảy ra ở vai, cổ, cánh tay và vùng bẹn

Thông tin về Bệnh Sarcoidosis

Thông tin về Bệnh Sarcoidosis
Bệnh sarcoidosis (sarcoidosis) là hậu quả sự phát triển các ổ viêm nhỏ tại nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể - thường nhất ở phổi, hạch bạch huyết, mắt và da.

Phản vệ và sốc phản vệ Triệu chứng và cách điều trị

Viêm động mạch Takayasu

Thông tin về Bệnh xơ cứng bì

Tìm hiểu thông tin Bệnh gút

Tìm hiểu Bệnh Viêm mạch máu

Thông tin bệnh Hen phế quản

Bệnh Viêm khớp dạng thấp

Bệnh Tràn khí màng phổi

Thông tin bệnh Tràn dịch màng phổi

Thông tin bệnh Huyết áp thấp

Rối loạn cương dương: Cảnh báo đỏ cho bệnh tim mạch

Rối loạn cương dương: Cảnh báo đỏ cho bệnh tim mạch
Có thể nhiều phái mạnh không biết, nhưng chứng rối loạn cương dương và bệnh tim mạch có quan hệ khá mật thiết với nhau. Theo dõi thông tin sau đây để...

Phình động mạch chủ bụng

Phình động mạch chủ bụng
Phình động mạch chủ bụng (abdominal aortic aneurysm - AAA) là tình trạng giãn nở ( phình ) của một phần động mạch chủ trong vùng bụng mà đường kính …

Thông tin về bệnh Suy tim

Thông tin Bệnh động mạch vành

Tìm hiểu Bệnh Rối loạn nhịp tim

Nhồi máu cơ tim cơn đau tim