MangYTe

Bà bầu hôm nay

Chăm sóc bà bầu

Bụng của bé sơ sinh to bất thường, bác sĩ kinh hoàng khi xem kết quả X-quang, lúc phẫu thuật lại càng choáng váng

Theo các bác sĩ, đây là một trường hợp cực kỳ hiếm gặp, với tỉ lệ 1/500.000 ca sinh
Mục lục

Ngày 27/7 vừa qua, Trung tâm Y tế Assuta ở Ashdod (Israel) đã thông báo về một trường hợp y tế cực kỳ hiếm gặp với tỉ lệ 1/500.000 ca sinh. Được biết, sự việc này đã diễn ra vào hồi đầu tháng 7, Trung tâm Y tế Assuta đã tiếp nhận một sản phụ đặc biệt.

Theo kết quả siêu âm trong những tuần cuối của thai kỳ, bụng của thai nhi đột nhiên to lên. Sau khi em bé được sinh ra theo phương pháp sinh thường, bác sĩ phát hiện ra có bào thai ở trong bụng của bé thông qua hình ảnh chụp X-quang.

Tiến sĩ Omer Globus – trưởng khoa sơ sinh tại Assuta, cho biết: "Chúng tôi rất ngạc nhiên khi biết trong bụng bé gái là một phôi thai 10 tuần tuổi. Phôi thai này đã có não, tim, các đặc điểm cơ bản trên khuôn mặt, cánh tay và chồi chân. Tuy nhiên, nó rất nhỏ, chỉ bằng cục tẩy trên đầu bút chì".

Vừa chào đời, bụng của bé gái đã to bất thường, bác sĩ

Kết quả chụp X-quang cho thấy trong bụng bé gái có 1 phôi thai 10 tuần tuổi.

Ngay sau đó, ca phẫu thuật loại bỏ phôi thai khỏi người bé gái được tiến hành. Song, điều khiến tất cả các bác sĩ đều kinh ngạc là trong dạ dày của đứa trẻ còn có thêm 1 phôi thai cũng phát triển tương tự như thế. "Chúng tôi nghĩ rằng có nhiều hơn một phôi thai ở trong cơ thể đứa trẻ, nên chúng tôi đã kiểm tra và kết quả là chúng tôi tìm ra thêm được 1 phôi thai nữa nhưng nó chỉ phát triển một phần, có tim và xương thôi. Điều này cho thấy có khả năng đã từng có một cặp sinh ba lớn lên trong bụng mẹ", Tiến sĩ Globus chia sẻ.

Giải thích về hiện tượng kỳ lạ này, Tiến sĩ Globus cho biết có một giả thuyết là thai kỳ bắt đầu là sinh đôi, sinh ba… nhưng sau đó một phôi thai đã hấp thụ các phôi thai còn lại. Ông nói: "Đây là một phần của quá trình phát triển của thai nhi. Khi những lỗ sâu đóng lại trong quá trình phát triển thì phôi thai này sẽ đi vào bên trong phôi thai kia. Phôi thai bị hấp thụ sẽ phát triển một phần nhưng không sống và cũng không tự biến mất đi. Đây là hiện tượng bào thai trong bào thai".

Hiện tại, sau khi loại bỏ 2 phôi thai trong cơ thể, sức khỏe của bé gái đang trên đường hồi phục tốt và cô bé sắp được xuất viện về nhà với bố mẹ và 3 anh chị của mình.

Vừa chào đời, bụng của bé gái đã to bất thường, bác sĩ

May mắn là sau khi loại bỏ 2 phôi thai ra khỏi cơ thể, sức khỏe của bé gái đang trên đường hồi phục tốt (Ảnh minh họa).

Hiện tượng bào thai trong bào thai là gì?

Theo thông tin từ một nghiên cứu của trường đại học bang arizona (mỹ), bào thai mang bào thai hay gọi nôm na là thai nhi mang bầu là một dạng song sinh ký sinh hiếm gặp, trong đó một bé của cặp song sinh "gửi trọn" cơ thể mình sống ký sinh bên trong em bé còn lại.

Vào cuối thế kỷ 18, nhà giải phẫu học người Đức tên là Johann Friedrich Meckel chính là người đầu tiên giải thích hiện tượng bào thai trong bào thai. Theo ông, hiện tượng này là kết quả của sự phân chia không đồng đều về khối lượng tế bào toàn năng - tiền thân của tất cả các tế bào trong cơ thể. Sự phân chia này thường xảy ra trong quá trình hình thành phôi nang, và vì không đồng đều nên đã xảy ra tình trạng các cặp song sinh dính liền hoặc ký sinh.

Khi hiện tượng bào thai trong bào thai xảy ra, bào thai ký sinh sẽ phát triển đến một mức độ nào thì dừng lại, nhưng nó vẫn gắn bó về mặt thể chất với "vật chủ". và cho dù nó đã ch*t thì vẫn chia sẻ nguồn cung cấp máu với "vật chủ" của mình. tuy nhiên, trường hợp này cực kỳ hiếm gặp. theo thông tin từ tạp chí y khoa anh năm 2019 công bố thì tỷ lệ để hiện tượng bào thai trong bào thai xảy ra là 1/500.000 ca sinh và có ít hơn 200 trường hợp được báo cáo trong các tài liệu y tế trên toàn thế giới.

Nguồn: Thesun, Times, Livescience

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/bung-cua-be-so-sinh-to-bat-thuong-bac-si-kinh-hoang-khi-xem-ket-qua-x-quang-luc-phau-thuat-lai-cang-choang-vang-20210730224213614.chn)
 • Quảng Trị: Xét xử vụ tiêm nhầm vắcxin khiến 3 trẻ sơ sinh Tu vong

  Quảng Trị: Xét xử vụ tiêm nhầm vắcxin khiến 3 trẻ sơ sinh Tu vong
  Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tiêm nhầm vắcxin khiến ba trẻ sơ sinh bị Tu vong xảy ra sáng 20/7/2013 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa.
 • Dự phòng viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh non tháng

  Dự phòng viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh non tháng
  Viêm ruột hoại tử là một cấp cứu nội khoa và ngoại khoa đường tiêu hóa thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh non tháng.
 • Bệnh lý về rốn trẻ sơ sinh

  Bệnh lý về rốn trẻ sơ sinh
  Thông thường, trẻ sơ sinh thường rụng rốn khi được 5 đến 7 ngày tuổi. Nếu chăm sóc rốn không tốt, có thể gây nhiễm trùng rốn.
 • Cách chăm sóc trẻ sơ sinh

  Cách chăm sóc trẻ sơ sinh
  Bốn tuần lễ đầu sau sinh là thời gian cần thiết để trẻ thực hiện những biến đổi S*nh l* thích nghi với cuộc sống bên ngoài tử cung.
 • Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

  Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh
  Rốn trẻ sơ sinh thường rụng sau sinh 5-15 ngày (trung bình là 7 ngày). Các trường hợp rốn lâu rụng thường do dùng thường xuyên các chất sát trùng, do mắc một số bệnh ở rốn hoặc do nhiễm khuẩn.
 • Phải tầm soát khiếm thính trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

  Phải tầm soát khiếm thính trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ
  Đối với trẻ không nghe được, nếu không can thiệp kịp thời sẽ không nói được (điếc câm), trong khi thực chất bộ phận phát âm hoàn toàn bình thường.
 • Bé 5 tuổi trông như trẻ sơ sinh

  Bé 5 tuổi trông như trẻ sơ sinh
  Cháu bé Đinh Văn Rể ở tỉnh Quảng Ngãi đã 5 tuổi nhưng chỉ nặng 3 kg và cao 50 cm, yếu ớt chẳng khác trẻ mới sinh ra.
 • Điều trị thận ứ nước ở trẻ sơ sinh

  Điều trị thận ứ nước ở trẻ sơ sinh
  Thận ứ nước là một tình trạng bệnh lý bẩm sinh gây ra do sự hẹp hay tắc nghẽn đường dẫn nước tiểu từ bể thận xuống bàng quang.
 • 5 thử nghiệm thú vị về trẻ sơ sinh

  5 thử nghiệm thú vị về trẻ sơ sinh
  Trẻ sơ sinh là những sinh linh bé bỏng đáng yêu nhưng cũng là những đối tượng bí ẩn của khoa học. 5 thử nghiệm dưới đây được xem là độc đáo và thú vị lần đầu tiên được thực hiện ở nhóm đối tượng này.
 • Trữ máu cuống rốn của trẻ sơ sinh

  Trữ máu cuống rốn của trẻ sơ sinh
  Dây rốn và bánh nhau thường bị bỏ đi sau khi em bé ra đời. Tuy nhiên, một số cha mẹ quyết định trữ máu cuống rốn vì việc này có thể giúp ích khi trẻ bị bênh hiểm nghèo trong tương lai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY