Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bụng to như bầu 6 tháng, cô gái trẻ chết đứng vì mắc bệnh này

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến – Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM chia sẻ về một trường hợp cô gái 28 tuổi đã phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung.
Mục lục
Khối u to khoảng chục kg

BS Tiến cho biết đây là trường hợp khá thường gặp “bướu khủng” có trọng lượng gần tới 10 kg.

Bệnh nhân này vẫn còn độc thân và chưa quan hệ tình dục. Kết quả phẫu thuật là theo dõi Sarcom tử cung nên phải cắt đi toàn bộ tử cung. BS Tiến cho biết đây là trường hợp đáng tiếc vì bệnh nhân sẽ không có cơ hội mang thai.

Bệnh nhân nhà ở gần Bệnh viện huyện Củ Chi mặc dù cách đây 3 năm bắt đầu em cảm thấy bị rối loạn kinh nguyệt, lúc nhiều lúc ít, lúc không có.. bụng bắt đầu to dần nhưng bệnh nhân không đi thăm khám.

BS Tiến cho biết nếu trường hợp này bệnh nhân chỉ cần đi làm siêu âm đơn giản là chẩn đoán ra bệnh và phẫu thuật cũng đơn giản, giữ được tử cung.

Khi bụng to dần, cô gái vẫn giấu gia đình và ngay cả mẹ và em gái, gần 6 tháng nay khi bụng to như thai 6 tháng em vẫn che giấu bằng cách ăn mặc.

Bệnh nhân ít tiếp xúc người ngoài, thậm chí trong gia đình, sống như một người tự kỷ. Bệnh nhân thường suy nghĩ lung tung nhưng lúc nào cũng tin tưởng bản thân mình không quan hệ tình dục bất cứ ai thì làm sao có bầu.

Đến khi đau và không còn băng bó cái bụng nổi mới tâm sự với mẹ đi khám tại Bệnh viện Từ Dũ. Tại Bệnh viện Từ Dũ bác sĩ khám và lập tức chuyển qua Bệnh viện Ung bướu để điều trị .

Theo BS Tiến ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh lý ác tính thường gặp nhất ở phụ nữ trẻ dưới 35 tuổi tại Mỹ với xuất độ 16,5/100.000 dân. Tại Anh, xuất độ ung thư cổ tử cung ở phụ nữ dưới 35 tuổi là 0,8/100.000 dân, biến ung thư cổ tử cung trở thành bệnh lý ác tính có độ phổ biến đứng hàng thứ hai ở phụ nữ trẻ. Tại đây người ta cũng ghi nhận tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung ở phụ nữ dưới 30 tuổi đã tăng lên 40% từ năm 1992 đến năm 2006 mặc dù tỷ lệ mắc chung của căn bệnh này đã giảm 30%.

Tại bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, những con số bệnh nhân dưới 30 tuổi mắc phải căn bệnh ung thư đang gia tăng một cách đáng sợ. Trong khi những năm trước con số này rất thấp thì trong năm 2017, ở đây ghi nhận 89 trường hợp ung thư vòm họng - lưỡi - hốc miệng, 69 trường hợp ung thư cổ tử cung và 30 trường hợp ung thư vú.

BS Tiến nhẫn mạnh bất cứ sự thay đổi nào liên quan đến kinh nguyệt từ khi bắt đầu hành kinh đến lúc mãn kinh đều phải theo dõi kỹ tìm ra nguyên nhân để loại trừ ra bệnh. Tất cả những thay đổi bất thường đều có nguyên nhân của nó và “chỉnh sửa” ngay từ đầu chắc chắn sẽ không gây hậu quả nghiêm trọng như thế này.

Infonet

Nguồn: Infonet (https://infonet.vn/bung-to-nhu-bau-6-thang-co-gai-tre-chet-dung-vi-mac-benh-nay-post326585.info)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY