MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

BV Bạch Mai giúp cai nghiện thuốc lá miễn phí cho người dân

Sáng 16/9, Trung tâm Hô hấp, BV Bạch Mai đã cho ra mắt Phòng - Tổng đài tư vấn và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí 18006606.
Mục lục
Sáng 16/9, Trung tâm Hô hấp, BV Bạch Mai đã cho ra mắt Phòng - Tổng đài tư vấn và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá">cai nghiện thuốc lá miễn phí 18006606.

Đây là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá tại BV Bạch Mai.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, đã có rất nhiều nghiên cứu về tác hại của thuốc lá. Chỉ tính riêng 5 nhóm bệnh do thuốc lá gây nên (ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa - hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ) đã phải chi phí hơn 22.000 tỷ đồng. Vì vậy, những người hút thuốc lá phải có quyết tâm cao để từ bỏ thuốc lá.

Nói về tác hại do thuốc lá gây ra, GS.TS Ngô Quý Châu, PGĐ BV Bạch Mai khẳng định: Hút thuốc lá gây ra 25 căn bệnh khác nhau, trong đó có các bệnh nguy hiểm như: bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản. Hút thuốc ở phụ nữ mang thai gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cả bà mẹ cũng như thai nhi. Trong bệnh hô hấp có 3 bệnh liên quan đến hút thuốc lá gồm: ung thư phổi (chiếm 80 đến 90%), bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (chiếm 75%) và hen phế quản.

GS.TS Ngô Quý Châu cho biết, xây dựng phòng điều trị và tư vấn cai nghiện thuốc lá">cai nghiện thuốc lá là việc làm hết sức cần thiết nhằm kiểm soát toàn diện các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá. Đây là cách đơn giản, dễ dàng có thể tiếp cận trực tiếp đến những người đang sử dụng thuốc lá, là kênh truyền thông, tư vấn hữu hiệu góp phần giảm tỉ lệ sử dụng thuốc lá. Đồng thời, giúp người nghiện thuốc lá có thêm động lực, cam kết mạnh mẽ hơn nữa trong việc từ bỏ thuốc lá.

BV Bạch Mai là nơi tập trung số lượng bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến khám điều trị nhiều nhất trong cả nước, điều trị cho nhiều bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá. Thành lập Phòng - Tổng đài tư vấn và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá">cai nghiện thuốc lá miễn phí tại đây sẽ dễ dàng tiếp cận đúng các đối tượng đang hút thuốc lá, nghiện thuốc lá với số lượng lớn…

Ước tính trên thế giới có khoảng 1,3 tỉ người hút thuốc lá, 84% số người hút thuốc lá sống tại các nước đang phát triển. Việt Nam nằm trog nhóm 15 quốc gia có số lượng người sử dụng thuốc lá cao hàng đầu thế giới. Điều tra hút thuốc ở người trưởng thành (từ 15 tuổi trở lên) tại Việt Nam cho thấy, tỉ lệ hút thuốc lá ở nam giới là 47,4%, nữ giới là 1,4%.

Báo cáo của WHO cho thấy, trên toàn thế giới có hơn 1 tỉ người có khoảng 25% số người trưởng thành nghiện thuốc lá (2008). Tuy nhiên 70% người đang hút thuốc lá cho biết họ có ý định muốn cai thuốc lá và 2/3 số người vừa tái nghiện thuốc lá muốn cai thuốc lá trở lại trong vòng 30 ngày. Điều này cho thấy nhu cầu được hỗ trợ cai nghiện thuốc lá trong cộng đồng là rất lớn.

Ngoài ra, lời khuyên cai thuốc lá từ nhân viên y tế - những người thường xuyên tiếp xúc với người hút thuốc lá, được xem là động lực quan trọng giúp họ thử cai thuốc lá.

Người bệnh có nhu cầu cai nghiện thuốc lá có thể đến Phòng tư vấn và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí Phòng 204, Khoa Khám bệnh, BV Bạch Mai hoặc Trung tâm Hô hấp, Tầng 6 nhà Việt Nhật của BV (từ 8h đến 17h các ngày trong tuần – trừ CN và ngày nghỉ lễ).

Hoặc gọi Tổng đài tư vấn và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí 18006606, từ 8h đến 22h tất cả các ngày trong tuần (trừ các ngày nghỉ lễ).

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp »