MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

BV Đại học Y dược đạt chứng nhận điều trị đột quỵ châu Âu

(MangYTe)- Chứngnhận này đòi hỏi nhiều tiêu chí, từ cấp cứu người bệnh đột quỵ đến lúcnhập viện, điều trị giai đoạn cấp cho đến phục hồi chức năng, và giai đoạn phòng ngừa lâudài sau khi xuất viện.
Mục lục

Ngày 23-5 vừa qua, tại hội nghị đột quỵ châu âu (esoc) 2019 diễn ra tại thành phố milan (ý), bv đại học y dược tp.hcm (bv đhyd) là bv thứ 2 của châu á được vinh dự nhận danh hiệu chất lượng điều trị vàng của tổ chức đột quỵ châu âu (eso).

Đây là giải thưởng vinh danh của tổ chức đột quỵ châu âu dành cho các đơn vị đột quỵ với mục tiêu “nhiều hơn và tốt hơn”, nhằm tăng cơ hội và giúp người bệnh hồi phục nhanh hơn, sớm quay về cuộc sống bình thường. chứng nhận này đòi hỏi nhiều tiêu chí, từ cấp cứu người bệnh đột quỵ, đến lúc nhập viện, điều trị giai đoạn cấp cho đến phục hồi chức năng, và giai đoạn phòng ngừa lâu dài sau khi xuất viện.

BV Đại học Y dược đạt chứng nhận điều trị đột quỵ châu Âu - ảnh 1
Hoạt động của đơn vị đột quỵ BV ĐH Y dược TP.HCM. Ảnh: NP

Theo ts-bs nguyễn bá thắng, trưởng trung tâm khoa học thần kinh bv đhyd, phó chủ tịch hội đột quỵ tp.hcm, để đạt được chứng nhận này, cơ sở y tế phải tổ chức và thành lập một đơn vị đột quỵ đúng chuẩn, có sự phối hợp đa chuyên khoa và đạt các tiêu chuẩn riêng của eso. theo tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới (who), cũng là tiêu chuẩn của eso, tổng thời gian từ lúc người bệnh tới bv tới khi hoàn tất mọi việc và tiêm thuốc tan cục máu cần đạt dưới 60 phút (gọi là thời gian cửa - kim). đơn vị đột quỵ bv đhyd đã đạt được thời gian này chỉ 30 phút.

Bên cạnh đó, một nỗ lực khác là nâng tỉ lệ người bệnh được điều trị thông mạch từ 6% (năm 2017) lên 12% hiện nay. tỉ lệ này không chỉ phụ thuộc vào bv, mà còn phụ thuộc vào hệ thống cấp cứu ngoại viện và kiến thức của cộng đồng. người bị đột quỵ phải được nhận biết nhanh chóng và đưa đến bv kịp thời thì mới có thể cấp cứu hiệu quả. thuốc tan cục máu chỉ dùng được trong vòng 4,5 giờ (4 giờ rưỡi), và can thiệp lấy huyết khối cũng chỉ trong vòng 6 giờ kể từ khi bệnh khởi phát.

Pgs-ts-bs nguyễn hoàng bắc, giám đốc bv đhyd chia sẻ: bv đhyd là một trong hai bv đầu tiên của châu á cùng với bv nhân dân 115 đạt chứng nhận này. bv đã thành lập trung tâm khoa học thần kinh, đây là điều kiện để tăng cường phối hợp hơn nữa trong điều trị đột quỵ nói riêng và điều trị các bệnh thần kinh nói chung. mục tiêu tiếp theo của đơn vị đột quỵ bv đhyd là nâng tỉ lệ người bệnh được điều trị thuốc tan cục máu và can thiệp thông mạch lên trên 15% và hơn nữa, đồng thời rút ngắn thời gian cửa - kim trung bình dưới 30 phút với 100% người bệnh được điều trị trong thời gian cửa – kim dưới 60 phút.

Cô gái 22 tuổi khỏe mạnh bỗng đột quỵ sau khi ngủ dậy

Cô gái 22 tuổi khỏe mạnh bỗng đột quỵ sau khi ngủ dậy

(PLO)- Cô gái không có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim mạch, ngủ dậy bị chóng mặt, nôn ói, méo miệng.

HOÀNG LAN

Nguồn: PLO (https://plo.vn/suc-khoe/bv-dai-hoc-y-duoc-dat-chung-nhan-dieu-tri-dot-quy-chau-au-836427.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY