MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

BVĐK Sóc Trăng triển khai thành công kỹ thuật ECMO, cứu sống ca bệnh khó

Sau thời gian tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật theo Đề án BV vệ tinh, BVĐK Sóc Trăng đã nâng cao chất lượng điều trị, triển khai thành công 2 ca kỹ thuật oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO)
Mục lục

Đây là báo cáo của đại diện lãnh đạo bvđk tỉnh sóc trăng khi làm việc với đoàn kiểm tra của bộ y tế do ts cao hưng thái- phó cục trưởng cục quản lý khám, chữa bệnh làm trưởng đoàn khi kiểm tra công tác chuyển giao kỹ thuật theo đề án 1816, đề án bv vệ tinh và đề án khám, chữa bệnh từ xa tại bv mới đây

TS Cao Hưng Thái- Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh phát biểu tại buổi làm việc

Triển khai thành công các kỹ thuật mới, cứu sống nhiều ca bệnh khó

Trên thực tế trong thời gian chuyển giao kỹ thuật bệnh viện đã làm chủ được các kỹ thuật về bệnh lý mạch máu, kỹ thuật chụp và can thiệp mạch số hóa xóa nền cơ bản, nâng cao; chụp và can thiệp mạch vành; phẫu thuật thay khớp háng bán phần; thay khớp háng toàn phần; chụp động mạch não vùng đầu mặt cổ….

Chỉ tính riêng trong năm 2020, bvđk sóc trăng đã cứu sống và thực hiện nhiều ca bệnh nặng bằng những kỹ thuật được chuyển giao như cấp cứu  trường hợp bệnh nhân tên l.q, 57 tuổi, cư trú tại phường 9, thành phố sóc trăng bị nhồi máu cơ tim cấp có st chênh lên vùng hoành và thất (p) giờ thứ 1 killip i kết hợp với bị nhồi máu não; cứu sống bệnh nhân p.h. th(44 tuổi) bị đột quỵ liệt nửa người đã được cấp cứu thành công bằng phương pháp can thiệp nội mạch thần kinh...; cứu sống thành công trường hợp bệnh nhân p.v.h, 75 tuổi, cư ngụ tại ấp lung đen, xã kế an, huyện kế sách, tỉnh sóc trăng bị suy thận giai đoạn cuối, lọc thận định kỳ 3 lần/tuần, block nhĩ thất hoàn toàn.

Bvđk sóc trăng đã tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật “thẩm tách siêu lọc máu (hdf-online)” từ bệnh viện chợ rẫy và đã làm chủ được kỹ thuật, đáp ứng được tất cả các yêu cầu về chuyên môn đối với  kỹ thuật “thẩm tách siêu lọc máu (hdf-online)”. đây là một kỹ thuật lọc máu hiện đại, có nhiều ưu điểm hơn so với lọc máu thông thường.

Bệnh viện cũng lần đầu tiên điều trị thành công bệnh viêm tai giữa mãn tính gây thủng màng nhĩ cho bệnh nhân là chị l.t.u.m, 17 tuổi, sống tại xã vĩnh hải, thị xã vĩnh châu, tỉnh sóc trăng.

Được sự hỗ trợ của bv chợ rẫy, bvđk sóc trăng đã triển khai  thành công 2 ca kỹ thuật oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ecmo)…

Lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh kiểm tra khu vực làm thủ tục vào/ra viện

Nhờ những nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và triển khai nhiều kỹ thuật mới đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân, bvđk tỉnh sóc trăng đã thăng hạng trở thành bệnh viện hạng 1 vào đầu tháng 11 năm 2020 vừa qua.

Người dân được thụ hưởng y tế chất lượng cao tại địa phương, giảm tỷ lệ chuyển tuyến

Tại buổi công tác ts cao hưng thái- phó cục trưởng cục quản lý khám, chữa bệnh đánh giá cao những kết quả trong tiếp nhận kỹ thuật chuyển giao của các bệnh viện tuyến trên của bv. hiện bv đa khoa tỉnh sóc trăng là bệnh viện vệ tinh của bv đhyd tp hồ chí minh, bv chợ rẫy và tiếp nhận chuyển giao theo đề án 1816 của bv đk tw cần thơ.

Đoàn kiểm tra cũng ấn tượng khi bvđk sóc trăng là một trong những địa phương có kinh phí đối ứng để thực hiện đề án bv vệ tinh lên đến trên 40 tỷ đồng, cho thấy đơn vị nào được ubnd và sở y tế quan tâm đầu tư thì đề án bv vệ tinh, đề án 1816 phát huy hiệu quả.

Trong 3 năm từ 2018-2020 tỉ lệ chuyển tuyến tại 3 khoa trọng điểm đông bệnh nhân nặng là : Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, Khoa Nội 2, Khoa Nội tim mạch giảm đáng kể tương ứng là: 4,82%-4,32%-4,11%

Đoàn kiểm tra trao đổi với bộ phận đón tiếp người bệnh của BVĐK Sóc Trăng

Đối với Đề án Khám chữa bệnh từ xa hiện BV mới trong giai đoạn đầu thực hiện. BV đã tổ chức tư vấn khám chữa bệnh cho bệnh nhân nhiều hình thức: như thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp định kỳ 2 tuần/lần; tổ chức 12 buổi bác sĩ tư vấn, giải đáp trực tiếp cho người bệnh; Chương trình đồng hành cùng Bác sỹ xây dựng mỗi tháng 1 lần theo chuyên đề (11 chuyên đề); Tổ chức và thực hiện tư vấn giải đáp thắc mắc cho người bệnh qua nhiều kênh: Website, Fangape, Zalo page, đồng thời tham gia hội chẩn với các bệnh viện tuyến trên: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y dược Tp. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương.

Theo TS Cao Hưng Thái, triển khai Đề án Khám chữa bệnh từ xa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn hiện nay. Bệnh viện cần xác định những trọng tâm, thế mạnh của bệnh viện để tiếp nhận chuyển giao thông qua Hội chẩn khám chữa bệnh từ xa. Bên cạnh đó BVĐK Sóc Trăng cần xây dựng hệ thống tư vấn khám chữa bệnh từ xa với các BV tuyến trên- BV tuyến tỉnh- BV tuyến huyện- Trạm y tế xã.

Đối với những nội dung về đào tạo, tập huấn BV có thể triển khai qua KCB từ xa và đây được coi như bài giảng, giờ giảng theo quy định.

Hiện BV Vệ tinh đã kết thúc giai đoạn 2016-2020, song nhiều kỹ thuật chuyển giao bệnh viện chưa hoàn thành. Do đó, BV đề xuất được gia hạn để thực hiện xong kế hoạch chuyển giao theo Đề án BV vệ tinh.

TS Cao Hưng Thái đề nghị BV xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện công tác chuyển giao kỹ thuật trong năm mới, trong đó có thực hiện Đề án Khám chữa bệnh từ xa, đồng thời nghiên cứu thực hiện Quyết định 14 về công tác đi luân phiên để đảm bảo quyền lợi và chế độ cho cán bộ đi chỉ đạo tuyến, hỗ trợ kỹ thuật;

Lê Hảo- Thái Bình

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/bvdk-soc-trang-trien-khai-thanh-cong-ky-thuat-ecmo-cuu-song-ca-benh-kho-n184630.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY