Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Cả 4 người trong một gia đình cùng lúc mắc ung thư tuyến giáp, hóa ra thủ phạm là món quen thuộc trên mâm cơm mà vạn người đều mê

Được biết, người đầu tiên phát hiện ra bệnh trong gia đình là một phụ nữ 30 tuổi, sau đó 3 người khác trong gia đình cũng được làm xét nghiệm và nhận kết quả tất cả đều đã mắc bệnh ung thư tuyến giáp.
Mục lục

Vào ngày 30/10 vừa qua, bác sĩ zhang xianhui, giám đốc bệnh viện y học cổ truyền trung quốc bắc kinh (trung quốc) đã thông tin về một gia đình có 4 người ở thành phố vũ hán cùng lúc được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp. được biết, người đầu tiên phát hiện ra bệnh trong gia đình là một phụ nữ 30 tuổi, sau đó 3 người khác trong gia đình cũng được làm xét nghiệm và nhận kết quả tất cả đều đã mắc bệnh ung thư tuyến giáp.

Cả 4 người trong một gia đình cùng lúc mắc ung thư tuyến giáp, hóa ra 'thủ phạm' là món quen thuộc trên mâm cơm mà vạn người đều mê - Ảnh 1Bác sĩ Zhang Xianhui, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Quốc Bắc Kinh.

Đây là chùm ca bệnh đặc biệt vì thế các bác sĩ bệnh viện quyết định điều tra và tìm hiểu chi tiết, kết quả cho thấy cả gia đình này có chung một thói quen ăn uống kém khoa học đó là sử dụng các loại thịt chế biến sẵn bao gồm thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, cá muối....

Sau khi nghe thông tin này, không ít người cảm thấy lo lắng bởi các món như lạp xưởng, thịt cá muối là những món ăn quen thuộc mà người trung quốc luôn tích trữ trong nhà, hơn nữa họ không nhận ra mối liên quan giữa ung thư và các món ăn này. tuy nhiên sau khi lắng nghe những nghiên cứu của chuyên gia nhiều người đã phải suy nghĩ lại.

Cả 4 người trong một gia đình cùng lúc mắc ung thư tuyến giáp, hóa ra 'thủ phạm' là món quen thuộc trên mâm cơm mà vạn người đều mê - Ảnh 2Lạp xưởng, thịt cá muối là những món ăn quen thuộc mà người Trung Quốc luôn tích trữ trong nhà...

Tại sao thịt chế biến không tốt cho sức khỏe?

Theo các thống kê về bệnh ung thư trên toàn cầu, mỗi năm trên thế giới có 1 triệu người mắc ung thư do hút thuốc, 600.000 người do uống rượu và 200.000 người chết vì ung thư do ô nhiễm không khí. có khoảng 34.000 ca tử vong do ung thư liên quan đến việc tiêu thụ các sản phẩm thịt chế biến. dù tỉ lệ gây ung thư của thịt chế biến với các thói quen khác khá nhỏ nhưng chúng vẫn rất nguy hiểm. từ lâu, loại thịt này đã được who phân vào nhóm 1 - nhóm có đầy đủ bằng chứng có thể gây ung thư cho con người.

Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (iarc) thuộc who cũng cho biết: nếu mỗi người tiêu thụ 50g thịt chế biến sẵn hàng ngày (tương đương với khoảng 4 miếng thịt xông khói hoặc 1 chiếc xúc xích) thì nguy cơ ung thư đại trực tràng sẽ tăng lên khoảng 18%.

Theo bác sĩ zhang xianhui, nguyên nhân khiến thịt chế biến sẵn gây ung thư là bởi chúng thường được thêm nhiều phụ gia để tạo vị và có thể bảo quản lâu hơn, ví dụ như hợp chất n-nitroso và hydrocarbon thơm đa vòng, gây tổn thương adn và phát triển ung thư.

Vậy chúng ta có cần thiết từ bỏ hoàn toàn thói quen ăn thịt chế biến?

Dù xếp thịt chế biến vào nhóm 1 nhưng WHO vẫn cho rằng các loại thịt này ít nhiều vẫn đem lại dinh dưỡng và khiến bữa ăn trở nên đa dạng hơn. Thịt chế biến không được WHO khuyến khích tuy nhiên bạn vẫn có thể ăn nhưng cần hạn chế, mỗi lần ăn không quá 50 gam, có thể dùng trứng, đậu phụ, sữa để thay thế.

Hướng dẫn của hiệp hội ung thư mỹ về dinh dưỡng và hoạt động thể chất phòng chống ung thư khuyên bạn nên chọn cá, thịt gia cầm, đậu thay vì thịt đỏ và thịt chế biến. chế độ ăn uống lành mạnh nhất là một chế độ ăn uống cân bằng.

Chế độ ăn uống lành mạnh nhất là một chế độ ăn uống cân bằng.

Các nghiên cứu y học đã chứng minh rằng ung thư là một căn bệnh phức tạp, không phải do một loại thực phẩm nào gây ra hoặc vì một lý do cụ thể nào. vì vậy bác sĩ zhang xianhui cho biết: "để ngăn ngừa ung thư, mỗi người cần phải duy trì một lối sống khoa học một cách toàn diện, không chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống cân bằng mà còn phải có thói quen và thái độ sống đúng đắn hơn".

3 vị trí trên cơ thể phụ nữ càng sẫm màu, chứng tỏ độc tố ở tử cung tích tụ càng nhiều

3 vị trí trên cơ thể phụ nữ càng sẫm màu, chứng tỏ độc tố ở tử cung tích tụ càng nhiều

Tử cung là cơ quan đặc biệt quan trọng với phụ nữ vì liên quan trực tiếp tới việc thụ thai và sức khỏe sinh sản. Nếu tử cung có vấn đề, sẽ có 3 biểu hiện dưới đây.

Xem thêm >>

Theo D.D/ Tổ Quốc

http://ttvn.toquoc.vn/ca-4-nguoi-trong-mot-gia-dinh-cung-luc-mac-ung-thu-tuyen-giap-hoa-ra-thu-pham-la-mon-quen-thuoc-tren-mam-com-ma-van-nguoi-deu-me-2220203110221314474.htm

Theo Tổ Quốc

Link bài gốc

http://ttvn.toquoc.vn/ca-4-nguoi-trong-mot-gia-dinh-cung-luc-mac-ung-thu-tuyen-giap-hoa-ra-thu-pham-la-mon-quen-thuoc-tren-mam-com-ma-van-nguoi-deu-me-2220203110221314474.htm

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/suc-khoe-gia-dinh-27/ca-4-nguoi-trong-mot-gia-dinh-cung-luc-mac-ung-thu-tuyen-giap-hoa-ra-thu-pham-la-mon-quen-thuoc-tren-mam-com-ma-van-nguoi-deu-me-384964)
 • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

  7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
  Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp

  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp
  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để phát hiện suy giáp (thiểu năng tuyến giáp hay còn gọi là nhược giáp) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY