Cá bống - Món ăn, vị thuốc trị nhiều bệnh

Cá bống là loại cá sống được cả ở nước ngọt và nước mặn. Chính vì vậy, nó rất quen thuộc với người dân Việt Nam.

Các món ăn từ cá bống có hương vị đậm đà, thơm ngon, thịt cá mềm ngọt, rất được nhiều người ưa thích. Không chỉ ngon bổ, nó còn có nhiều công dụng chữa bệnh.

Cháo cá bống có công dụng kiện tỳ hóa thấp, bổ khí huyết..., rất tốt cho trẻ tỳ hư ăn kém, người mệt mỏi...

Cá bống ít chất béo, rất giàu protein, các vitamin B2, D, E, PP và khoáng chất Ca, P, Fe, S, Fe, P, Ca... Cá bống là thực phẩm lý tưởng cho người bị chứng tỳ hư bụng đầy, đàm thấp ho khó thở, đau tức ngực sườn, nhức mỏi. Người bị hư nhược liên quan tỳ phế hư đàm thấp trệ dùng đều tốt... Sau đây là một số món ăn thuốc từ cá bống:

Trị trẻ em tỳ hư ăn kém, người già mệt mỏi do thiếu đạm, người mắc chứng ngoại cảm, nội thương, mệt mỏi ăn kém. Dùng bài Cháo cá bống: cá bống mú, gạo ngon, đậu xanh, hành hoa, giá đậu, rau mùi, gừng hành, gia vị vừa đủ nấu cháo ăn. Công dụng: kiện tỳ hóa thấp, bổ khí huyết...

Trị ăn ngủ kém, đau lưng tiểu đêm, sinh lý yếu. Dùng bài Canh cá bống hoa lý: cá bống, hoa lý, hành, gừng gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: bổ tâm tỳ, dưỡng khí huyết, an thần...

Chữa ho đau tức ngực sườn do đàm thấp huyết ứ, di mộng tinh, người sợ lạnh sợ gió... Dùng bài Canh cá bống rau hẹ: cá bống, rau hẹ, thịt lợn, gia vị vừa đủ. Thịt, cá băm nhỏ tẩm gia vị trộn đều viên nấu canh rau hẹ. Công dụng: kiện tỳ, hóa thấp, ích dương...

Chữa phong thấp, đau nhức xương khớp; đổ mồ hôi tay chân; đầy bụng chậm tiêu, tiêu chảy, nôn. Dùng bài Cá bống nấu lá lốt: cá bống, lá lốt, hành, gừng gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: kiện tỳ hóa thấp, liễm hãn, bổ khí huyết...

Chữa tức ngực, đầy bụng chậm tiêu, phong thấp nhức mỏi. Dùng bài Canh chả cá bống rau cải: thịt cá bống băm nhỏ, hành, tiêu, gia vị vừa đủ trộn đều làm chả nấu canh với rau cải cay. Công dụng: kiện tỳ hóa thấp, dưỡng khí huyết...

Trị ngoại cảm nội thương, ho đờm nhiều, ăn kém bụng đầy chậm tiêu. Dùng bài Cá bống om mộc nhĩ: cá bống tượng, mộc nhĩ, gừng, dầu ăn, hành củ, đường, tiêu, gia vị mắm muối vừa đủ om ăn. Công dụng: kiện tỳ hóa đàm, dưỡng khí huyết...

Trị tỳ phế hư ăn kém, ho khan, mệt mỏi, đàm thấp đau tức ngực sườn, người gầy khó lên cân. Dùng bài Cá bống cuốn mỡ chài: cá bống tượng làm sạch, xẻ dọc bụng cá từ đầu đến sát đuôi. Thịt lợn băm nhỏ, mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch, tỏi, hành, tiêu bột, gia vị vừa đủ trộn đều, nhồi vào bụng cá, cuốn mỡ chài, nướng ăn. Công dụng: bổ tỳ thận, dưỡng khí huyết...

Chữa đau ngực sườn do huyết ứ; tỳ phế khí hư, ho đàm, cảm lạnh, viêm mũi dị ứng, bụng đầy, tiểu đục, phụ nữ nhiều khí hư. Dùng bài Cá bống kho củ kiệu: cá bống, củ kiệu tươi, ớt, hành khô, hành lá, mắm muối, đường, mắm, tiêu gia vị vừa đủ kho ăn tuần vài lần. Công dụng: kiện tỳ hóa ứ, thông huyết mạch...

Trị bụng đầy chậm tiêu, đau tức ngực sườn, ho hen đàm nhiều, thừa cân... Dùng bài Cá bống kho củ cải: cá bống, củ cải, hành, gừng, tiêu, đường, gia vị vừa đủ kho ăn. Công dụng: kiện tỳ tiêu trệ, hóa thấp.

Trị bụng đầy khó tiêu, ho hen đàm nhiều, ngực sườn đầy tức, chứng liên quan hư nhược, đàm thấp trệ. Dùng bài Cá bống kho dứa: cá bống, dứa, củ cải, hành củ, ớt, đường, tiêu, dầu ăn, gia vị vừa đủ kho ăn. Công dụng: kiện tỳ vị, tiêu trệ, thanh thấp nhiệt...

Lương y Minh Phúc

Nguồn: Sức khỏe đời sống
Từ khóa: cá bống
    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!

Ốc hương sốt trứng muối và các món hải sản ngon khi vi vu đến Vũng Tàu

Ốc hương sốt trứng muối và các món hải sản ngon khi vi vu đến Vũng Tàu
Vũng Tàu nổi tiếng là vùng biển đẹp của miền nam Việt Nam. Du khách đến đây không chỉ thưởng thức vẻ đẹp trong xanh của biển mà còn được ăn những món ngon, đặc biệt là hải sản. Hương vị của ốc hương sốt trứng muối, lẩu cá, cua, gỏi cá....sẽ khiến thực khách hài lòng.

Phở chua, bún chả và những món ăn biểu tượng của các điểm du lịch nổi tiếng Việt Nam

Phở chua, bún chả và những món ăn biểu tượng của các điểm du lịch nổi tiếng Việt Nam
Mỗi địa điểm du lịch ở Việt Nam đều có nét văn hóa riêng. Văn hóa ẩm thực là một trong những yếu tố thu hút du khách và tạo nên điểm nhấn cho từng vùng. Khi nhắc đến một món ăn nào đó là bạn có thể liên tưởng ngay đến địa điểm du lịch nổi tiếng với đặc sản đó. Cùng điểm qua những món ăn tạo nên thương hiệu vùng miền dưới đây.

Món ngon cuối tuần: Bánh hỏi thịt nướng

Quy định ngặt nghèo đón khách trở lại: Việt kiều Mỹ mở nhà hàng ở Cali nói gì?

Hàng loạt nhà hàng của sao Việt siêu đông khách ở Sài Gòn nổi tiếng không chỉ vì chủ là ngôi sao, mà chất lượng món ăn thuộc dạng nhất định phải thử

Chè trái cây mà ngon và đẹp thế này thì già trẻ lớn bé chẳng ai nỡ bỏ qua

Cây Kim Ngân, kim ngân hoa và những bài thuốc chữa bệnh

Cây Kim Ngân, kim ngân hoa và những bài thuốc chữa bệnh
La cây thuốc quý của người Việt Nam ta Kim ngân có vị ngọt, tính hàn. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Thường dùng chữa các bệnh ung thư, viêm nhiễm đường hô hấp, viêm họng, viêm tuyến vú, viêm phổi, áp xe phổi, lỵ trực khuẩn, viêm ruột thừa cấp, ung nhọt...

Cây Cỏ Xước và những bài thuốc chữa bệnh

Cây Cỏ Xước và những bài thuốc chữa bệnh
Cây cơ xước Thường được dùng chữa các bệnh cảm mạo phát sốt, phong thấp, đau lưng, kinh nguyệt không đều, tiểu tiện không thông, đái buốt, đái dắt, sốt rét, lỵ, trục thai chết lưu..

Cây Lá Gai, cây gai và những bài thuốc chữa bệnh

Cây cam thảo đất và những bài thuốc chữa bệnh

Cây Địa hoàng, thục địa và những bài thuốc chữa bệnh

Cây Tiêu giả, Tiêu Brazin - Schinus terebinthifolius Raddi

Ốc hương sốt trứng muối và các món hải sản ngon khi vi vu đến Vũng Tàu

Ốc hương sốt trứng muối và các món hải sản ngon khi vi vu đến Vũng Tàu
Vũng Tàu nổi tiếng là vùng biển đẹp của miền nam Việt Nam. Du khách đến đây không chỉ thưởng thức vẻ đẹp trong xanh của biển mà còn được ăn những món ngon, đặc biệt là hải sản. Hương vị của ốc hương sốt trứng muối, lẩu cá, cua, gỏi cá....sẽ khiến thực khách hài lòng.

Phở chua, bún chả và những món ăn biểu tượng của các điểm du lịch nổi tiếng Việt Nam

Phở chua, bún chả và những món ăn biểu tượng của các điểm du lịch nổi tiếng Việt Nam
Mỗi địa điểm du lịch ở Việt Nam đều có nét văn hóa riêng. Văn hóa ẩm thực là một trong những yếu tố thu hút du khách và tạo nên điểm nhấn cho từng vùng. Khi nhắc đến một món ăn nào đó là bạn có thể liên tưởng ngay đến địa điểm du lịch nổi tiếng với đặc sản đó. Cùng điểm qua những món ăn tạo nên thương hiệu vùng miền dưới đây.

Xử trách nhiệm cán bộ để lọt người bán hàng rong cho bệnh nhân Covid-19

Tin tức Covid-19 ngày 25/5: Thế giới 5,5 triệu người nhiễm Covid-19

Món ngon cuối tuần: Bánh hỏi thịt nướng

Quy định ngặt nghèo đón khách trở lại: Việt kiều Mỹ mở nhà hàng ở Cali nói gì?