MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Ca ghép thận đầu tiên trên thế giới từ người hiến tạng nhiễm HIV còn sống

Một ca ghép thận hi hữu mới đây đã được các bác sĩ phẫu thuật tại Đại học Johns Hokins ở Baltimore, Mỹ, tiến hành, trong đó người được ghép thận và người hiến tạng còn sống đều nhiễm virus HIV.
Mục lục

Đây là ca ghép thận đầu tiên trên thế giới với điểm đặc biệt như vậy.

Chia sẻ trước báo giới ngày 28/3, 3 ngày sau cuộc phẫu thuật, người hiến tạng, chị Nina Martinez, 35 tuổi cho biết tình hình sức khỏe của bản thân đều ổn.

Trong khi đó, giáo sư christine durand thuộc khoa ung bướu và dược phẩm thuộc đại học johns hokins cho biết sức khỏe của người được ghép thận (không công khai danh tính) cũng chuyển biến tích cực. hiện công việc của bác sĩ là theo dõi sức khỏe của bệnh nhân và có phác đồ trị liệu hậu phẫu dài lâu.

Trước khi tiến hành cuộc phẫu thuật này, các bác sĩ cho rằng quá rủi ro khi bệnh nhân nhiễm HIV chỉ còn 1 quả thận. Tuy nhiên, với sự tin tưởng vào hiệu quả các loại thuốc kháng virus giúp người bệnh có cuộc sống bình thường hiện nay, cuộc phẫu thuật vẫn diễn ra.

Mỗi năm, tại Mỹ, có hàng nghìn người tử vong trong khi chờ đợi ghép nội tạng. Trong khi đó, theo số liệu của trường Y Đại học Johns Hokins, có khoảng 500 đến 600 bệnh nhân HIV có thể hiến trạng mỗi năm và điều này có thể giúp ích cho khoảng 1.000 người cùng nhiễm virus này.

Cho đến nay mới chỉ diễn ra các ca phẫu thuật ghép tạng giữa các bệnh nhân nhiễm virus hiv và người hiến tạng là bệnh nhân nhiễm hiv đã tử vong hoặc người có sức khỏe bình thường. năm 2016, đại học johns hokins lần đầu tiên được cấp phép tiến hành ca cấy ghép, tuy nhiên, do việc tìm kiếm người hiến tạng thích hợp đã khiến ca phẫu thuật trì hoãn cho đến nay.

Ca phẫu thuật này đánh dấu sự đột phá của ngành y học trong việc chăm sóc người nhiễm HIV hiện nay.

Lan Phương (TTXVN)

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/suc-khoe/ca-ghep-than-dau-tien-tren-the-gioi-tu-nguoi-hien-tang-nhiem-hiv-con-song-20190329140507640.htm)
 • TP.HCM: Em bé đầu tiên được sinh ra từ tinh trùng dị dạng

  TP.HCM: Em bé đầu tiên được sinh ra từ tinh trùng dị dạng
  Người đàn ông 39 tuổi ở Bắc Ninh mang tinh trùng đầu tròn (dị dạng) không thể thụ thai tự nhiên, đã có con nhờ kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm.
 • Chồng nhiễm HIV có thụ tinh ống nghiệm được không?

  Chồng nhiễm HIV có thụ tinh ống nghiệm được không?
  Chồng tôi bị nhiễm HIV nhưng sức khỏe vẫn tốt. Vợ chồng tôi muốn sinh con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo có được không? - (Xuân).
 • Làm gì khi bị kim tiêm (nghi nhiễm HIV) đâm chảy máu?

  Làm gì khi bị kim tiêm (nghi nhiễm HIV) đâm chảy máu?
  (Mangyte) - Nếu được xử lý kịp thời và đúng cách, tỷ lệ lây nhiễm HIV chỉ còn 3%.
 • Thế giới của cậu bé tự kỷ qua lăng kính hội họa

  Thế giới của cậu bé tự kỷ qua lăng kính hội họa
  Có một thế giới thật khác: sống động, ấn tượng nhưng gần gũi, trong sáng. Đó là lăng kính nhìn cuộc sống của Nem, một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ.
 • Thế giới có hơn 350 triệu người trầm cảm

  Thế giới có hơn 350 triệu người trầm cảm
  Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 9/10 thông báo hơn 350 triệu người trên toàn cầu đang bị trầm cảm, theo hãng tin AAP của Úc.
 • Thế giới có 150 triệu người bị trầm cảm

  Thế giới có 150 triệu người bị trầm cảm
  Thế giới hiện có khoảng 150 triệu người bị trầm cảm, trên 125 triệu người bị ảnh hưởng do sử dụng rượu, trên 40 triệu người bị động kinh và 24 triệu người bị mất trí.
 • Thận suy: Ghép hay chạy thận?

  Thận suy: Ghép hay chạy thận?
  Không phải trường hợp suy thận nào cũng cần phải ghép. Bởi, nếu xảy ra biến chứng sau ghép hoặc không đủ kinh phí điều trị, người bệnh rất dễ tử vong.
 • Em muốn hiến tạng thì liên hệ ở đâu?

  Em muốn hiến tạng thì liên hệ ở đâu?
  Xin chào Mangyte, Em đang muốn tìm hiểu thông tin về việc hiến nội tạng cũng như những gì có thể cho những người cần đến lúc em mất đi. Không phải việc hiến xác cho khoa học, mà là gửi đến những bệnh nhân đang cần những bộ phận ấy, vậy tại Việt Nam có địa điểm cụ thể nào để em tìm hiểu về việc này không ạ. Xin chân thành cảm ơn. (Trương Thị Anh Thoa - anhthoa...@gmail.com)
 • Bệnh viện nào ở TPHCM thực hiện ghép thận?

  Bệnh viện nào ở TPHCM thực hiện ghép thận?
  Thưa bác sĩ, Tôi có người bạn viêm thận mãn độ 4, hơn 1 năm nay trị liệu bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc tại nhà, nhưng tình hình sức khỏe gần đây không khả quan. Nay bạn tôi muốn thay thận (do người cô ruột cho) xin hỏi bác sĩ:
 • Chăm sóc dinh dưỡng sau ghép thận

  Chăm sóc dinh dưỡng sau ghép thận
  Để có kết quả ghép thận tốt nhất, cần chú ý tới giai đoạn trước ghép với những yếu tố tiên tượng ngoại khoa bao gồm tình trạng dinh dưỡng của người chuẩn bị ghép. Bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối thường gặp tình trạng suy dinh dưỡng do những nguyên nhân:
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY