MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Cả gia đình nhập viện sau ăn nhầm nấm cực độc

Hà Nội-Anh Tẩn Văn Líu 28 tuổi, ở Sơn La, hái 10 cây nấm trắng về nấu cả nhà 4 người ăn, 12 giờ sau họ nôn, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy.
Mục lục

Cả nhà được đưa đến bệnh viện huyện quỳnh nhai, sơn la, cấp cứu. hai mẹ con ngộ độc nhẹ hơn, điều trị tại địa phương. anh líu và con trai 10 tuổi ngộ độc nặng hơn, được chuyển đến trung tâm chống độc, bệnh viện bạch mai, ngày 1/3.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết tiếp nhận hai cha con vào ngày thứ 4 sau khi ăn nấm độc. Cả hai vẫn còn đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, xét nghiệm tổn thương gan nặng, suy gan.

"Hai bệnh nhân được điều trị tích cực, giải độc, hiện đã tỉnh táo. Tình trạng cháu bé bắt đầu có xu hướng cải thiện", bác sĩ Nguyên nói.

Tuy nhiên, theo bác sĩ, hiện vẫn chưa thể khẳng định được bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định hay không, do diễn biến ngộ độc nấm rất phức tạp.

Hình ảnh cây nấm độc mà gia đình anh Tẩn Văn Líu ăn phải. Ảnh: Mai Thanh.

Loại nấm độc mà gia đình anh tẩn văn líu ăn phải. ảnh: mai thanh.

Bác sĩ nguyên cho biết loại nấm mà gia đình anh líu ăn là nấm cực độc, chứa độc tố amatoxin. đây là loại nấm độc nhất trong các loài nấm độc, gây chết người do độc tố phá hủy tế bào gan, dẫn đến suy gan cấp, hôn mê gan.

Các dấu hiệu ngộ độc xuất hiện muộn sau khi ăn từ 6 đến 40 giờ, thường là 12-18 giờ. bệnh nhân buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy liên tục như tả, kéo dài 1-2 ngày, gây mất nước và rối loạn điện giải, trụy mạch, tiểu ít hoặc vô niệu.

Sau đó, các biểu hiện tiêu biến, bệnh nhân và thầy thuốc dễ hiểu nhầm là bệnh đã khỏi. Vài ba ngày sau sẽ xuất hiện tình trạng viêm gan: vàng mắt, vàng da, chán ăn, đầy bụng, mệt mỏi, dần dần người bệnh mê sảng rồi hôn mê sâu (hôn mê gan do suy gan), xuất huyết nhiều nơi (dưới da, niêm mạc, tiểu ra máu...), suy đa tạng và cuối cùng là tử vong.

Bố con bệnh nhân Líu đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Mai Thanh.

Bố con bệnh nhân Líu đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Mai Thanh.

Bác sĩ nguyên khuyến cáo thời điểm mùa xuân nấm phát triển nhiều, nhiều người ăn nên hay xảy ra ngộ độc nấm. không thể phân biệt nấm lành hay nấm độc nếu chỉ dựa vào hình dạng, màu sắc, vì vậy tuyệt đối không nên hái nấm hoang dại để ăn.

Trên thế giới hiện ghi nhận hơn 5.000 loại nấm, trong đó trên 100 loài nấm độc mà về hình dáng bề ngoài rất khó phân biệt giữa nấm lành (ăn được) và nấm độc gây chết người. quá trình cấp cứu và điều trị ngộ độc nấm rất tốn kém, tỷ lệ tỷ vong rất cao (trên 50%). có những gia đình đã tử vong cả nhà sau khi ăn phải nấm độc.

Người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, biết chắc chắn chủng loại nấm, nguồn gốc nấm. Trường hợp không may ăn phải nấm nghi độc, cần đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/ca-gia-dinh-nhap-vien-sau-an-nham-nam-cuc-doc-4243102.html)
  • 23 công nhân Formosa nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

    23 công nhân Formosa nhập viện vì ngộ độc thực phẩm
    Chiều 13-4, 23 công nhân thuộc Công ty hóa chất số 6 (Trung Quốc) đang thi công tại Dự án Formosa đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng, chóng mặt, buồn nôn...
  • Phòng ngộ độc rau muống bẩn

    Phòng ngộ độc rau muống bẩn
    Rau muống là loại rau được nhiều người ưa thích vì dễ ăn, dễ chế biến thành nhiều món, có vị ngọt, tính mát, giải độc, sinh da thịt, nhuận tràng, lợi tiểu.
  • Hà Nội: 107 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

    Hà Nội: 107 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm
    Sau bữa ăn trưa 7/4, hơn 100 công nhân của công ty thời trang Star của Singapore (KCN Chương Mỹ, Hà Nội) bị nôn, đau bụng và đi ngoài, phải nhập viện để điều trị.
  • Khoai tây mọc mầm rất dễ gây ngộ độc

    Khoai tây mọc mầm rất dễ gây ngộ độc
    Khoai tây là thực phẩm gần gũi trong những bữa ăn gia đình. Nhiều người còn có thói quen mua tích trữ khoai tây để ăn dần.
  • Nhận biết và xử trí ngộ độc nấm

    Nhận biết và xử trí ngộ độc nấm
    Tuy đã được cảnh báo, những trường hợp ngộ độc do nấm vẫn xảy ra. Như trường hợp đau lòng ở Hòa Bình vừa qua, 2 trong số 5 người trong một gia đình đã tử vong do ăn phải nấm độc...
  • Nguyên nhân nào khiến 229 người bị ngộ độc?

    Nguyên nhân nào khiến 229 người bị ngộ độc?
    229 người ngộ độc sau ăn trưa tại Công ty TNHH CY Vina nghi ngờ do độc tố vi khuẩn tụ cầu vàng.
  • Nỗi lo “mùa” ngộ độc nấm

    Nỗi lo “mùa” ngộ độc nấm
    Mới đây, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc của một gia đình tại xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình nhập viện.
  • Bằng mọi cách cứu sống gia đình 5 người ngộ độc do ăn nấm

    Bằng mọi cách cứu sống gia đình 5 người ngộ độc do ăn nấm
    5 trường hợp ngộ độc của một gia đình tại xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình nhập viện. Nguyên nhân được xác định do ăn nấm độc 2 người đã tử vong sau đó, 3 người còn lại đang được điều trị tại Trung tâm trong đó 2 trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch…
  • Ngộ độc thực phẩm khi mang thai

    Ngộ độc thực phẩm khi mang thai
    Phụ nữ mang thai sức đề kháng yếu hơn bình thường nên rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, virut gây bệnh. Tình trạng ngộ độc thức ăn rất dễ xảy ra với phụ nữ mang thai nếu sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn, vệ sinh.
  • Ngộ độc thức ăn khi mang thai

    Ngộ độc thức ăn khi mang thai
    Ngộ độc thức ăn là bệnh gây ra do ăn phải thức ăn có những sinh vật nguy hại bao gồm: vi khuẩn, kí sinh trùng và virut… Trong hầu hết mọi trường hợp, ngộ độc thức ăn chỉ ở thể nhẹ qua vài ngày là khỏi.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY