MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Ca mắc Covid-19 ở Hà Nội tăng liên tục: Không chủ quan khi đã tiêm vắc xin và âm tính

Số ca mắc ở Hà Nội liên tục tăng, tiệm cận gần 1.900 ca/ngày, chuyên gia cảnh báo phải đề phòng trường hợp người bên cạnh, thậm chí bản thân mình đang là F0.
Mục lục

8 quận lên cấp độ 3 - vùng nguy cơ cao

Ubnd tp hà nội vừa ban hành thông báo đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn thành phố. theo đó, thủ đô có 8 quận ở cấp độ 3 trong phòng chống dịch, gồm: ba đình, đống đa, hai bà trưng, hoàn kiếm, hoàng mai, long biên, nam từ liêm, tây hồ.

Đến nay, toàn tp hà nội vẫn ở cấp độ 2 trong phòng, chống dịch. có 21 quận, huyện ở cấp độ 2; huyện phúc thọ ở cấp độ 1; không có quận, huyện nào ở cấp độ 4.

Ca mắc Covid-19 ở Hà Nội tăng liên tục: Không chủ quan khi đã tiêm vắc xin và âm tính
Ảnh minh hoạ 

Trong 14 ngày gần đây, có 67 xã, phường ghi nhận nhiều ca bệnh trong cộng đồng, phân bổ theo các quận, huyện thị xã như sau: Ba Đình 9 đơn vị, Đống Đa 11 đơn vị, Gia Lâm 1 đơn vị, Hà Đông 3 đơn vị, Hai Bà Trưng 12 đơn vị, Hoàn Kiếm 4 đơn vị, Hoàng Mai 12 đơn vị, Long Biên 3 đơn vị, Nam Từ Liêm 2 đơn vị, Tây Hồ 5 đơn vị, Thanh Trì 5 đơn vị.

Ngoài ra, có 116 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 2 trong phòng chống dịch; 396 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 1; không có đơn vị nào ở cấp độ 4.

Ubnd tp cho biết, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng covid-19 là 98,2%. tỷ lệ người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vaccine phòng covid-19 là 95,1%.

Trong 2 tuần trở lại đây, hà nội ghi nhận 17.832 trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng. liên tục số ca mắc trong ngày ghi nhận trên 1.500 ca.

Phải đề phòng trường hợp người bên cạnh thậm chí bản thân mình đang là F0

Nói về diễn biến dịch covid-19 tại hà nội, pgs-ts. trần đắc phu, nguyên cục trưởng cục y tế dự phòng, bộ y tế cho biết, khi tp thực hiện chính sách nới lỏng, sống chung an toàn với covid-19 thì việc tăng số ca bệnh là điều dễ hiểu. đây là điều chúng ta buộc phải chấp nhận. người dân không nên quá lo lắng, hoang mang khi con số này tăng từng ngày mà phải xác định phòng bệnh là chính, không bao giờ được chủ quan.

Mọi người đừng nghĩ mình đã tiêm vắc xin hay có xét nghiệm âm tính là cho phép bản thân chủ quan, không thực hiện 5k. nhiều trường hợp nhiễm virus nhưng không có triệu chứng. vì thế, trong giao tiếp, tiếp xúc hằng ngày rất khó để biết được liệu người đối diện hay bản thân mình có mang mầm bệnh hay không. 

Bên cạnh đó, những hoạt động tập trung đông người như tụ tập ăn uống, liên hoan, đám tang, đám cưới, nhà thờ... không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch sẽ là môi trường rất tốt để virus sars-cov-2 lây lan, khó ngăn được số ca nhiễm covid-19 tăng cao. 

“Trong dịp lễ Giáng sinh, năm mới, để hạn chế lây nhiễm người dân nên hạn chế các hoạt đông đi chơi, hoạt động tôn giáo tụ tập đông người, hạn chế tiếp xúc gần. Trong môi trường kín, đông người như nhà thờ, virus rất dễ lây lan. Tương tự nhiều nước phương Tây cũng phải áp dụng các biện pháp hạn chế”- TS. Trần Đắc Phu khuyến cáo.

Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh việc tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt vai trò của người dân trong việc đảm bảo thực hiện 5K của Bộ Y tế trong mọi thời điểm.

"Chúng ta luôn phải đề phòng trường hợp người bên cạnh, thậm chí bản thân mình, đang là F0. Không thực hiện tốt 5K còn là điều kiện làm lây lan mầm bệnh cho người khác, đặc biệt là những đối tượng dễ bị tổn thương”, TS. Trần Đắc Phu nêu.

N. Huyền 

Nguồn: Infonet (https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/suc-khoe/ca-mac-covid-19-o-ha-noi-tang-lien-tuc-khong-chu-quan-khi-da-tiem-vac-xin-va-am-tinh-401414.html)
 • Đo chức năng thận bằng xét nghiệm máu thường quy

  Đo chức năng thận bằng xét nghiệm máu thường quy
  Đo chức năng thận bằng xét nghiệm máu thường quy là một trong những xét nghiệm thường được thực hiện.
 • Các xét nghiệm đông máu

  Các xét nghiệm đông máu
  Các xét nghiệm đông máu được sử dụng để chẩn đoán và đánh giá các vấn đề về chảy máu, và để theo dõi trên những người sử dụng warfarin hay các Thu*c chống đông máu khác.
 • Xét nghiệm máu: Một số đặc điểm tổng quan

  Xét nghiệm máu: Một số đặc điểm tổng quan
  Xét nghiệm máu là một loại xét nghiệm phổ biến, giúp chẩn đoán, theo dõi mức độ nghiêm trọng của một số bệnh, và kiểm tra nhóm máu của bạn, trước khi được truyền máu.
 • Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể

  Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể
  Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể giúp xác định một số loại bệnh nhiễm trùng nhất định và một số rối loạn khác.
 • Các xét nghiệm máu phát hiện viêm

  Các xét nghiệm máu phát hiện viêm
  Tốc độ lắng máu hay tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), protein C phản ứng (C-reactive protein - CRP) và độ nhớt huyết tương (plasma viscosity - PV) là các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện sự gia tăng protein, và là dấu hiệu của viêm.
 • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp

  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp
  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để phát hiện suy giáp (thiểu năng tuyến giáp hay còn gọi là nhược giáp) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).
 • Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận

  Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận
  Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận (eGFR) được sử dụng không phải để trực tiếp chẩn đoán các bệnh về thận mà nhằm đánh giá hoạt động chức năng của thận có tốt hay không.
 • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội

  Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
  Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội

  Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
 • Xét nghiệm di truyền: Những điều cần biết

  Xét nghiệm di truyền: Những điều cần biết
  Những điều cần biết khi thực hiện xét nghiệm di truyền.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY