MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Ca mổ sinh cho sản phụ Nam Sudan gù vẹo cột sống

Nam Sudan-Các bác sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam hỗ trợ Bệnh viện Bác sĩ Không biên giới (MSF) mổ ca suy thai ở người mẹ gù vẹo cột sống nặng.
Mục lục

Ngày 3/1, bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 việt nam tại phái bộ liên hợp quốc ở nam sudan (unmiss) cử kíp mổ gồm thiếu tá bác sĩ nguyễn thành nam (trưởng khoa ngoại); thượng úy bác sĩ sản khoa tống vân anh; đại úy bác sĩ nguyễn văn tú; đại úy bác sĩ ngô quốc hoàn, cùng đội gây mê và dụng cụ.

Bác sĩ vân anh xác định đây là ca khó. sản phụ 22 tuổi người nam sudan mang thai lần hai, 35 tuần, có dấu hiệu vỡ ối chuyển dạ kéo dài, tuy nhiên đầu em bé không lọt gây suy thai. sản phụ bị gù vẹo cột sống nặng do di chứng lao cột sống, do đó các bác sĩ gặp khó khăn khi mổ bởi bệnh nhân không thể nằm ngửa ở tư thế bình thường, cũng như không thể vô cảm bằng phương pháp gây tê tủy sống. các bác sĩ phải gây mê nội khí quản với hệ thống máy thở thô sơ, đồng thời kíp gây mê liên tục bóp bóng bằng tay trong suốt quá trình phẫu thuật gần 2 giờ.

Các bác sĩ bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 của Việt Nam đang giúp bệnh viện Bác sỹ Không biên giới MSF mổ ca suy thai ở bà mẹ gù vẹo cột sống nặng, trong khi kíp gây mê phải liên tục bóp bóng bằng tay trong suốt quá trình phẫu thuật gần 2 giờ. Ảnh: BVDC2.3

Các bác sĩ bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 của việt nam đang giúp bệnh viện bác sĩ không biên giới mổ sinh cho sản phụ gù vẹo cột sống nặng, trong khi kíp gây mê liên tục bóp bóng bằng tay. ảnh: bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3

Bé trai 4 kg chào đời không khóc, trương lực cơ yếu, phải bóp bóng trợ thở. Các bác sĩ tiến hành hồi sức sơ sinh tích cực khoảng 15 phút thì bé khóc được, trương lực cơ tốt. Người mẹ tử cung co hồi kém, bác sĩ phải sử dụng Thu*c co hồi tử cung, sau khi xử trí tử cung co tốt.

"Tiếng khóc đầu tiên của em bé khiến mọi người trong phòng mổ vỡ òa niềm vui", bác sĩ Vân Anh cho biết và nói rằng ca mổ thành công một phần nhờ sự phối hợp nhiệt tình của các bác sĩ ở tổ chức MSF, trong điều kiện Thu*c men, trang thiết bị, dụng cụ phòng mổ không đầy đủ.

Bác sĩ vân anh cũng cho biết "rất hồi hộp" bởi đây là ca mổ sản đầu tiên tại nam sudan cô đứng ở vị trí phẫu thuật viên chính, trong điều kiện dã chiến. hình ảnh sản phụ 22 tuổi thấp bé, gù vẹo biến dạng cột sống, rất đáng thương, là động lực để bác sĩ cùng kíp mổ quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.

Bé trai 4 kg được các bác sĩ mổ bắt ra. Ảnh: BVDC2.3

Bé trai 4 kg được các bác sĩ đón chào đời. Ảnh: Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3

Thiếu tá, bác sĩ Nguyễn Thành Nam cho hay, bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam đang thiếu một số vị trí chuyên khoa do các nhân viên mắc Covid-19 phải cách ly điều trị; 25% quân số nghỉ phép; trong khi bệnh viện đóng vai trò chính trong sàng lọc, điều trị các ca Covid-19 tại phân khu Bentiu.

Nhân viên phòng mổ bệnh viện MSF Pou James cho biết "rất ấn tượng với kíp phẫu thuật của bệnh viện 2.3". "Các bạn rất chuyên nghiệp, chúng tôi nể phục các bạn bởi hành động sẵn sàng cứu mạng sống người dân địa phương", Pou James nói với các đồng nghiệp Việt Nam khi ca mổ thành công.

Trưởng y tế phái bộ UNMISS đã gửi thư ghi nhận đóng góp của bệnh viện dã chiến 2.3 Việt Nam, đề nghị tiếp tục tham gia hỗ trợ bệnh viện MSF trong những ca phẫu thuật tiếp theo khi được đề nghị.

Ngày 1/10/2018, việt nam lần đầu tiên cử bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình liên hợp quốc tại bentiu, nam sudan. bệnh viện số 3 sang thay thế cho bệnh viện số 2 vào tháng 4/2021.

Hoàng Thùy

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/ca-mo-sinh-cho-san-phu-nam-sudan-gu-veo-cot-song-4412147.html)
 • Thông tin mới về Thu*c chữa thoái hoá khớp diacerein

  Thông tin mới về Thu*c chữa thoái hoá khớp diacerein
  Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) và Ủy ban Thu*c sử dụng trên người (CHMP) thuộc EMA đã có thông tin đánh giá lợi ích...
 • Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh

  Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh
  Trong các cơ sở khám chữa bệnh, việc sử dụng kháng sinh vẫn còn bị lạm dụng hoặc dùng chưa hợp lý,
 • Cách nào hạn chế dị ứng Thu*c?

  Cách nào hạn chế dị ứng Thu*c?
  Thu*c được dùng để phòng và điều trị bệnh, nhưng Thu*c cũng là tác nhân gây dị ứng (dị ứng nguyên) và được gọi là dị ứng Thu*c.
 • Có phải bị ho do Thu*c?

  Có phải bị ho do Thu*c?
  Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng Thu*c hạ huyết áp coversyl. Uống Thu*c được hai tuần thì tôi bị ho liên tục và dai dẳng.
 • Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin

  Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin
  Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những Thu*c có trong Danh mục Thu*c thiết yếu và Danh mục Thu*c chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
 • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?

  Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
  Hydrocortison là một trong những Thu*c thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là Thu*c được bán khá phổ biến trong các nhà Thu*c, hiệu Thu*c.
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh

  Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe S*nh l*, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời

  Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
 • Bùng phát dịch tả ở Nam Sudan, hơn 60 người ch*t

  Bùng phát dịch tả ở Nam Sudan, hơn 60 người ch*t
  Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết họ đang tăng cường các biện pháp ứng phó với dịch tả tại Nam Sudan sau khi có hơn 2.300 người mắc bệnh, trong đó có 63 người Tu vong.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY