MangYTe

Khoa học hôm nay

Cá ngựa lùn đớp mồi 1/1.000 giây

Mặt dù có thân hình bé nhỏ và di chuyển chậm chạp nhưng cá ngựa lùn là một trong những kẻ săn mồi hiệu quả nhất trong thế giới đại dương.
Mục lục

Cá ngựa lùn đớp mồi nhanh chóng chỉ trong vòng1/1000 giây.

Cá ngựa lùn chỉ dài 2,5 cm, cơ thể hình chữ s và có vây lưng nhỏ. không giống như hầu hết loài cá khác có hàm nhô ra, cá ngựa có mõm thon dài hường về phía con mồi trong cứ đớp nhanh chóng chỉ 1/1.000 giây.


nhà sinh học biển brad gemmell tại đại học texas ở port aransas (mỹ) nói: "chúng tôi biết rằng những con cá ngựa đã săn mồi thành công bằng cú đớp trong cự li ngắn. vấn đề được đặt ra là tại sao chúng tiếp cận được với con mồi ở khoảng cách rất gần nhưng vẫn không bị con mồi phát hiện?"


được biết, thức ăn chủ yếu của cá ngựa lùn là động vật giáp xác và chúng rất nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường xung quanh.

Cá ngựa lùn đang săn mồi. Ảnh: Newscientist


để trả lời cho câu hỏi trên, gemmell và nhóm nghiên cứu sử dụng máy quay tốc độ cao để đo các chuyển động của cá ngựa và mặt nước khi nó tiếp cận con mồi. kết quả thật hết sức ngạc nhiên, vùng nước ở khu vực mõm dao động rất nhỏ so với những phần khác trong cơ thể.khi con mồi nằm trong phạm vi lý tưởng, cá ngựa lùn đưa ra cú đớp kinh hoàng chỉ trong 1/1000 giây nên cơ hội trốn thoát của con mồi hầu như không có.


như vậy, mặc dù là loài bơi chậm nhất chỉ 150 cm/giờ nhưng nhờ cấu trúc đặc biệt của phần đầu, cá ngựa lùn trở thành sát thủ giấu mặt đáng gờm nơi đại dương.

>> Xem thêm video cá sấu nuốt hận vì bị hà mã cướp bữa ăn tận miệng.

1

Theo H.Trang/Người lao động

Link bài gốc Lấy link

https://nld.com.vn/khoa-hoc/ca-ngua-lun-dop-moi-11000-giay-20131127103241600.htm

Theo H.Trang/Người lao động

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/ca-ngua-lun-dop-moi-1-1-000-giay/20210304045230915)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY