Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Cả nước có 8 bệnh viện không an toàn, 92 bệnh viện an toàn ở mức thấp

Tính đến chiều nay (1/10), cả nước có 8 bệnh viện không an toàn, 92 bệnh viện an toàn ở mức thấp, 217 bệnh viện được đánh giá là an toàn
Mục lục

Thông tin trên được PGS. TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế - chia sẻ tại hội nghị trực tuyến đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh do Bộ Y tế tổ chức vào chiều nay (1/10).

Nâng cao trách nhiệm của bệnh viện

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: Hội nghị được tổ chức nhằm bổ sung thêm những tiêu chí an toàn cho bệnh viện sau hơn 2 tháng triển khai Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, đồng thời, nâng cao trách nhiệm của các bệnh viện tử trung ương đến địa phương, tổ chức xét nghiệm COVID-19 để phát hiện sớm ca bệnh, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Hiện, dịch COVID-19 vẫn đang là nỗi lo của mọi người dân trên toàn thế giới. Bên cạnh việc tích cực phòng, chống dịch, kiểm soát và cách ly người có nguy cơ, người nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt những người Việt Nam, người nước ngoài đến từ vùng dịch, công tác phát hiện, chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và đúng hướng dẫn vô cùng quan trọng để thực hiện chủ đạo của Thủ tướng Chính phủ “Không để người bệnh tử vong do dịch COVID-19”.

Cả nước có 8 bệnh viện không an toàn, 92 bệnh viện an toàn ở mức thấp - ảnh 1

Các điểm cầu kết nối với Bộ Y tế (Ảnh: Minh Thúy)

Với sự tham gia chủ động và tích cực của các chuyên gia đầu ngành truyền nhiễm, hồi sức, hô hấp, xét nghiệm vi sinh, kiểm soát nhiễm khuẩn trong nước, sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, Việt Nam đã nhanh chóng đưa ra hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19.

Theo ông Sơn, công tác khám, chữa bệnh đã thực hiện tốt và phối hợp với toàn hệ thống cơ sở y tế trên cả nước để thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp phòng, chống dịch COVID-19. Cùng với đó, sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, xét nghiệm,… của các bệnh viện tuyến trên đã thường xuyên liên tục theo dõi sát sao từng ca bệnh tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước để cùng hội chẩn và đưa ra hướng điều trị tối ưu cho người bệnh thông qua hình thức giao ban trực tuyến với các cơ sở có điều trị.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã chủ động ban hành sớm danh mục trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu và phương tiện phòng hộ cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thu dung điều trị COVID-19; xây dựng và cập nhật, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19; hướng dẫn quản lý chỉ đạo cho các bệnh viện trước mọi tình huống gồm: sàng lọc, phân luồng người bệnh, quản lý cách ly, quản lý điều trị, lập hồ sơ bệnh án, tình huống thực hiện phẫu thuật, thủ thuật cho người bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2, quản lý người bệnh xuất viện và theo dõi sau xuất viện, quản lý thông tin, báo cáo.

Tăng cường đánh giá, xếp loại bệnh viện

Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến rất phức tap, toàn thế giới đã có 7.000 nhân viên y tế hy sinh, tuy nhiên tại Việt Nam chưa có cán bộ y tế nào tử vong vì COVID-19.

Sau 2 đợt chiến đấu với dịch COVID-19, cả nước chỉ còn 38 bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại 9 bệnh viện, trong đó 31 ca không có biểu hiện lâm sàng, 7 ca chỉ có biểu hiện bệnh nhẹ. Tỷ lệ bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh từ ngày 257 đến nay là 96,4%.

Thông tin về tình hình triển khai đánh giá Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống dịch COVID-19, ông Khuê cho hay: Sau khi các Sở Y tế kiểm tra, cả nước có tổng cộng 217 bệnh viện an toàn, 92 bệnh viện an toàn ở mức thấp và 8 bệnh viện không an toàn. Tính đến ngày 30/9, 1.380 bệnh viện/Trung tâm Y tế đã tiến hành tự đánh giá qua phần mềm trực tuyến, vẫn còn 150 Bệnh viện/Trung tâm Y tế chưa tiến hành tự đánh giá hoặc đã đánh giá nhưng không nhập số liệu.

Cả nước có 8 bệnh viện không an toàn, 92 bệnh viện an toàn ở mức thấp - ảnh 2

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Ảnh: Minh Thúy)

Thời gian qua, thực hiện Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn, các bệnh viện đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, xây dựng kế hoạch ứng phó với tình huống dịch bệnh, tập huấn cho các nhân viên y tế các quy trình phòng chống dịch, hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế, kỹ năng sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân,…

Tuy nhiên, nhiều bệnh viện vẫn gặp phải những khó khăn, vướng mắc khi kế hoạch phòng, chống dịch chưa phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, chưa phân ca kíp, chia nhóm làm việc luân phiên; các kịch bản tình huống dịch còn sơ sài, khó để triển khai. Việc tập huấn cho các nhân viên y tế chưa cập nhật theo các công điện của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, việc giám sát, nhắc nhở tuân thủ đeo khẩu trang còn chưa bảo đảm chặt chẽ, nhiều vị trí cần thiết chưa được trang bị bồn rửa tay xà phòng và khăn lau tay dùng 1 lần. Không chỉ vậy, thống biển báo của nhiều bệnh viện còn thiếu hoặc nội dung chưa đúng theo hướng dẫn. Nhiều bệnh viện chưa triển khai được việc đặt lịch khám qua tổng đài, trên website, chưa triển khai được việc lấy mẫu xét nghiệm và X-Quang tại buồng khám sàng lọc và phương án vận chuyển người nghi nhiễm vào Khoa Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng chưa bảo đảm.

Ngoài ra, một số bệnh viện chưa xây dựng hệ thống quản lý an toàn nhân viên y tế bằng công nghệ thông tin để ghi nhận tình hình dịch COVID-19 , chưa quy định nhân viên y tế tự giác theo dõi sức khỏe bản thân và người nhà, đặc biệt là các triệu chứng hô hấp. Không chỉ vậy, nhiều bệnh viện còn sử dụng bàn lấy mẫu, bàn khai báo thông tin bằng vật liệu khó làm vệ sinh bề mặt.

Để khắc phục những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại, ông Khuê yêu cầu các bệnh viện/Trung tâm Y tế phải tuân thủ Bộ tiêu chí về bệnh viện an toàn; các bệnh viện/Trung tâm Y tế phải thường xuyên tiến hành đánh giá và cập nhập kết quả lên phần mềm trực tuyến; Sở Y tế các tỉnh sau khi tiến hành đánh giá cập nhật kết quả kịp thời.

Nguồn: VietTimes (https://viettimes.vn/ca-nuoc-co-8-benh-vien-khong-an-toan-92-benh-vien-an-toan-o-muc-thap-494276.html)
1  ... Tiếp » 

Artesunate: thuốc chống sốt rét

Artesunate: thuốc chống sốt rét
Thuốc có tác dụng mạnh và nhanh diệt thể phân liệt trong máu đối với Plasmodium vivax và đối với cả hai P falciparum nhạy cảm và kháng cloroquin

Arsenic trioxide: Asadin, thuốc điều trị ung thư

Arsenic trioxide: Asadin, thuốc điều trị ung thư
Các nghiên cứu in vitro trên hệ microsom gan người cho thấy arsenic trioxid không có tác dụng ức chế hoạt tính các enzym chính của cytochrom P450 như 1A2, 2A6, 2B6, 2C8, 2C9, 2C19, 2D6, 2E1

Arginine: Adigi, Agine B, Amp Ginine, Apharmincap, Arbitol, Arfosdin, bổ sung acid amin

Anastrozole: Anastrol, Anazo, Arezol, Arimidex, Femizet, Victans, thuốc chống ung thư, thuốc ức chế aromatase

Alverine citrate: Akavic, Averinal, Beclorax, Cadispasmin, Dofopam, Dospasmin, Eftispasmin; Gloveri, thuốc giảm đau chống co thắt cơ trơn

Allopurinol: Alloflam, Allopsel, Allorin, Alurinol, Apuric, Darinol 300, Deuric, thuốc chống gút giảm sản xuất acid uric

Sách y học: Sách y học được vinh danh

Sách y học: Sách y học được vinh danh
Lễ trao giải Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 - 2020 vừa được tổ chức trọng thể tại Hà Nội, thêm một “mùa vàng bội thu” khi vinh danh nhiều tác giả, dịch giả và các đơn vị xuất bản tại Việt Nam.

Dầu tràm Huế trước thực trạng hàng giả, kém chất lượng

Dầu tràm Huế trước thực trạng hàng giả, kém chất lượng
Thực trạng tinh dầu tràm kém chất lượng, hàng giả, hàng pha trộn hóa chất đang trà trộn, khiến uy tín của tinh dầu tràm Huế bị ảnh hưởng, nhiều khách hàng dè dặt và e ngại.

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội mở lớp chui tại Hải Phòng

Thông tin cần biết về tuyển sinh vào trường Đại học Y Hà Nội năm 2019

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch
Bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ nhân lực y tế, từng bước triển khai đào tạo các loại hình sau đại học như Bác sĩ Chuyên khoa cấp I, cấp II, Nội trú, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
Học viện thường xuyên được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự giúp đỡ tận tình của các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo trong mọi lĩnh vực hoạt động của Học viện.

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Ford looks to introduce health, wellness apps to its cars

Ford looks to introduce health, wellness apps to its cars
That’s the plan from the Ford Motor Company, which is working with healthcare companies WellDoc, Medtronic and SDI Health to include health and wellness in-car connectivity solutions on the Ford SYNC platform.

What are the effects on health of transport-related air pollution?

What are the effects on health of transport-related air pollution?
Exposure to transport-related air pollution varies, as some groups may be more exposed, depending on how long they stay in polluted areas and what they do while there.

Health chiefs welcome ban on smoking in cars carrying children

Do electric cars cause cancer?

Electric cars a mixed bag for health

Cars, Trucks, Air Pollution and Health

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp

Hoạt động trí não: thực phẩm liên quan chặt chẽ

Hoạt động trí não: thực phẩm liên quan chặt chẽ
Kết hợp nhiều loại thực phẩm vào chế độ ăn uống lành mạnh một cách thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe của bộ não, có thể chuyển thành chức năng tinh thần tốt hơn

Muối có thể là một yếu tố chính trong các phản ứng miễn dịch dị ứng

Muối có thể là một yếu tố chính trong các phản ứng miễn dịch dị ứng
Ở các nước công nghiệp, gần một phần ba người bị ảnh hưởng bởi dị ứng tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ, Một trong mười trẻ em bị viêm da dị ứng

Thời tiết có ảnh hưởng đến đau khớp không?

Phương pháp không dùng thuốc để điều trị trầm cảm nhẹ

Gen và nghiện: điều trị có mục tiêu

Phương pháp tích hợp để giảm các triệu chứng hội chứng ruột kích thích (IBS)

Mười hai (12) điều y đức: quy chế bệnh viện

Mười hai (12) điều y đức: quy chế bệnh viện
Thật thà đoàn kết, tôn trọng đồng nghiệp, kính trọng các bậc thầy, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Quy chế vào viện chuyển khoa chuyển viện ra viện

Quy chế vào viện chuyển khoa chuyển viện ra viện
Thực hiện các tủ tục vào viện cho người bệnh, thông báo cho khoa nhận người bệnh biết trước để chuẩn bị điều kiện phục vụ

Quy chế công tác khoa dược

Quy chế công tác khoa chống nhiễm khuẩn

Quy chế công tác khoa lọc máu thận nhân tạo

Quy chế công tác khoa truyền máu