MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Cả nước thiếu gần 24.000 nhân viên y tế dự phòng

Hà Nội-Cả nước thiếu 23.866 nhân viên y tế dự phòng, trong đó thiếu gần 8.000 bác sĩ, gần 4.000 cử nhân y tế công cộng, nhu cầu tăng thêm nhân lực tuyến tỉnh 22,4%.
Mục lục

Thông tin được nêu trong báo cáo của ban chỉ đạo quốc gia phòng chống covid-19, tại hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022 hôm nay. hội nghị do bộ y tế tổ chức, được kết nối trực tuyến từ trụ sở chính phủ tới trên 700 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. thủ tướng phạm minh chính, phó thủ tướng vũ đức đam tham dự hội nghị.

Theo báo cáo, nhân lực y tế dự phòng hiện thiếu hụt cả về số lượng và chất lượng. mỗi trung tâm kiểm soát bệnh tật (cdc) chỉ có khoảng 161 cán bộ song số lượng này chưa ổn định và chưa được sắp xếp phù hợp. nhiều bộ phận, vị trí chuyên môn thiếu người làm việc.

Bên cạnh đó, các CDC không đủ diện tích làm việc, nhiều thiết bị có niên hạn 8-10 năm, quá cũ nên không đáp ứng được yêu cầu. Một số tỉnh không có kho lạnh để bảo quản vaccine, tủ an toàn sinh học, phải thuê dịch vụ của đơn vị ngoài công lập. 82,5% CDC báo cáo đã có hệ thống xét nghiệm PCR, trong đó 59,7% được trang bị đầy đủ theo nhu cầu sử dụng. Các đơn vị e ngại mua sắm, đấu thầu trong thời kỳ cao điểm của dịch do khan hiếm hàng hóa và giá cả biến động liên tục. 17,9%-19,6% CDC không có sinh phẩm, 23,2-25% không đủ sinh phẩm y tế.

về thiếu nhân lực tại các trạm y tế, đơn vị y tế tuyến cơ sở, ban chỉ đạo chưa đưa ra con số thống kê. song, báo cáo cho biết y tế cơ sở chưa đáp ứng nhu cầu của người dân trong tình hình mới. người dân khó khăn khi tiếp cận với các dịch vụ y tế trong bối cảnh dịch bùng phát trên diện rộng, dẫn đến tăng nguy cơ t* vong.

"Qua hai năm chống dịch, nhân viên y tế mệt mỏi do phải liên tục làm việc trong môi trường áp lực cao, thời gian dài, đối diện trực tiếp với nguy cơ lây nhiễm cao. Hàng nghìn người xin nghỉ việc, thôi việc, dẫn đến gia tăng nguy cơ thiếu nhân lực", báo cáo trích dẫn.

Ví dụ tại tp hcm, ông dương anh đức, phó chủ tịch ubnd cho biết theo quy định, các trạm y tế được bố trí theo cơ cấu mỗi một phường, xã thị trấn có một trạm y tế. số nhân lực y tế giới hạn theo dân số, song không quá 10 người một trạm. tuy nhiên quy định này không còn phù hợp thực tiễn. nhiều phường, xã thị trấn có dân số trên 50.000 người, có phường có trên 150.000 dân. vì vậy, trạm y tế khó đủ nguồn lực chống dịch, bên cạnh đó thành phố gặp khó khăn về chế độ chính sách để nâng cao chất lượng năng lực tuyến cơ sở này.

Trước tình hình này, năm 2022, Chính phủ giao Bộ Y tế đạt chỉ tiêu 3,03 dược sĩ đại học/10.000 dân; 15 điều dưỡng/10.000 dân; 9,4 bác sĩ/10.000 dân; 29,5 giường bệnh/10.000 dân...

Bộ y tế cho biết sẽ đặt mục tiêu từng bước đảm bảo đủ số lượng, chất lượng đội ngũ nhân viên y tế các tuyến; đưa ra các chính sách đãi ngộ phù hợp, tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở lên 100%; sắp xếp bộ máy y tế cơ sở phù hợp theo quy mô dân số thay vì theo địa giới hành chính.

Nhân viên trạm y tế phường Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) ghi thông tin khai báo y tế của F0. Ảnh: Chi Lê

Nhân viên trạm y tế phường định công (hoàng mai, hà nội) ghi thông tin khai báo y tế của f0. ảnh: chi lê

Tại hội nghị, thủ tướng phạm minh chính khẳng định tỷ lệ bao phủ vaccine lớn là yếu tố quan trọng giúp tp. hcm tự tin mở cửa. từ đó, thủ tướng yêu cầu các tỉnh thành khác đẩy mạnh hơn nữa việc tiêm chủng để có cơ sở mở cửa an toàn, phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

"Nếu chúng ta không mở cửa, toàn bộ hoạt động kinh tế xã hội sẽ bị tê liệt, tăng trưởng kinh tế sụt giảm hẳn", ông nói.

Hiện tỷ lệ bao phủ ít nhất một liều vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên của Việt Nam đạt 100%, tỷ lệ tiêm đủ hai liều đạt 93,4%, tỷ lệ tiêm liều nhắc lại đạt 13,1% (dân số từ 18 tuổi trở lên). Dự kiến, nước ta sẽ hoàn thành tiêm phủ mũi 3 vào cuối quý I/2022.

Ngành y tế cũng đang tích cực chuẩn bị tiêm cho trẻ em 5-12 tuổi, theo đó, bộ y tế xin ý kiến cho phép mua 21,9 triệu liều vaccine phòng covid-19 của pfizer để có thể triển khai tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, chấp nhận khả năng dư thừa vaccine.

Bên cạnh đó, bộ trưởng y tế nguyễn thanh long cho biết năm 2022, dịch covid-19 được nhận định là chưa thể kiểm soát hoàn toàn. dịch bệnh hiện vẫn diễn biến phức tạp với hơn 15.000 ca nhiễm mới và hơn 150 trường hợp t* vong mỗi ngày. việt nam đã ghi nhận ca bệnh nhiễm biến chủng omicron trong cộng đồng và nguy cơ lây lan trên diện rộng là rất cao.

tốc độ lây nhiễm của omicron cao gấp 7 lần trong nhóm chưa tiêm chủng và gấp 3 lần với nhóm đã tiêm chủng đầy đủ nên số mắc tăng rất nhanh, có thể gây quá tải hệ thống y tế. với tốc độ lây lan nhanh của chủng omicron và có thể các chủng mới khác, bộ y tế lo ngại về sự bùng phát đợt dịch trong thời gian tới nên đòi hỏi phải có những nỗ lực lớn hơn nữa trong công tác phòng chống dịch và yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp.

"Ngành Y tế xác định nhiệm vụ trước mắt và ưu tiên hàng đầu là tiếp tục tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19", ông Long nói.

Theo đó, ngành Y tế tăng cường các biện pháp phòng chống dịch theo hướng quản lý rủi ro; ưu tiên mục tiêu giảm ca nặng, giảm T* vong như nâng cao năng lực điều trị tất cả các tuyến; bảo đảm F0 được quản lý, theo dõi, chăm sóc y tế phù hợp; nhanh chóng hoàn thành việc tiêm đủ ba mũi vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên...

Chi Lê

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/ca-nuoc-thieu-gan-24-000-nhan-vien-y-te-du-phong-4418630.html)

Tin cùng nội dung

 • Dân Hà Nội: đi sơ tán vì mất nước sạch cả tháng trời
  Mangyte -Toàn bộ các hộ dân tổ 14 cụm 3 Tứ Liên - Tây Hồ Hà Nội lâm vào tình cảnh mất nước sạch hơn 1 tháng nay. Một số gia đình đã phải sơ tán đến nhà người thân, còn lại, những hộ dân tại đây san sẻ nhau nước giếng vàng khè của một hộ gia đình trong khu.
 • Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè
  Tại các điểm quán giải khát vỉa hè, hàng loạt các loại nước giải khát tự chế, tự gắn mác đủ hương vị, màu sắc được bán tràn lan với giá cực... rẻ.
 • Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn
  Cùng là những ngày nóng nực nhưng ở Hà Nội và Sài Gòn có rất nhiều điểm khác biệt thú vị.
 • Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh
  Chủ tịch thành phố yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh trên một số tuyến phố để rà soát, phân loại, đưa ra các tiêu chí cụ thể.
 • Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc thông tin không đầy đủ khiến người dân hiểu thành phố có một đề án, một chiến dịch chặt hạ hơn 6.700 cây xanh. Đây cũng hoàn toàn không phải là vụ đấu thầu, đấu đá, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích nào trong đó.
 • Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu
  Ngoài 4 tuyến phố hiến máu đã có, thành phố Hà Nội sắp có thêm một tuyến phố hiến máu nữa ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
 • Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?
  Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
 • Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?
  Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
 • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
  Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY