MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cà phê có thể giúp ngừa ung thư

Các nhà khoa học nhận thấy việc uống cà phê đều đặn giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư gan và tử cung.
Mục lục

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tuyên bố đã đi ngược lại với tuyên bố trước đó vào năm 1991 cho thấy cà phê “có khả năng sinh ung thư” và gắn với ung thư bàng quang.

Nhưng kể từ đó, nhiều nghiên cứu lại chứng minh những giá trị tích cực của cà phê như giúp nhuận trường, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường type 2, các rối loạn thần kinh và nhiều dạng ung thư ở những người uống đều đặn.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí danh tiếng Lancet Oncology, theo đó 23 chuyên gia quốc tế của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) trực thuộc Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã xem xét lại hơn 1.000 nghiên cứu khác nhau.

Iarc cho rằng có bằng chứng cho thấy việc uống cà phê ít có khả năng gây ra nhiều bệnh ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt và tụy tạng, và có liên quan với nguy cơ thấp với ung thư gan và niệu quản.

Đối với 20 dạng ung thư khác, theo ts dana loomis, người đứng đầu nghiên cứu, “không có bằng chứng đầy đủ” về mối liên quan giữa cà phê và ung thư.

Cách đây nhiều thập kỷ cà phê được xếp vào nhóm chất “có thể gây ung thư” cùng với chì và dầu diesel vì một số nghiên cứu gợi ý có mối liên quan nhỏ giữa ung thư và ung thư tụy, bàng quang. nhưng những nghiên cứu này lại không tính đến một yếu tố nguy hiểm ở người uống cà phê là hút thuốc nhiều hơn.

Thế nhưng trong báo cáo mới, nhóm chuyên gia iarc lại nhận diện một nguy cơ ngạc nhiên cho những người uống trà và cà phê, đó là “khả năng sinh ung thư” nếu những thức uống này được dùng “quá nóng”, vì có nghiên cứu cho thấy cà phê gây ra ung thư thực quản nếu nó được dùng nóng ở nhiệt độ 65 o c hay nhiều hơn.

Vài nghiên cứu trên chuột gợi ý những thức uống “quá nóng”, gồm nước, có thể thúc đẩy phát triển các khối u. Uống thức uống quá nóng được IARC xếp vào nhóm 2A có thể sinh ung thư cùng với thịt đỏ và mù tạc nitrogen.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lại không đồng tình với nghiên cứu của IARC.

Geoffrey kabat, chuyên gia dịch tễ học của đại học y khoa albert einstein (new york), cho rằng ủy ban nghiên cứu của who đã không đi đủ xa trong báo cáo.

Theo kabat dường như iarc chỉ phơi bày mặt tốt của cà phê hơn là mặt hại và hệ thống đánh giá chỉ có ích cho những nhà nghiên cứu ung thư chứ không có ích gì cho công chúng.

Ông nói: “Tôi thật sự cảm thấy nghiên cứu không mang lại điều gì tốt cho công chúng vì nó không đả động gì đến những lo lắng”.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới này thật sự là một tin vui cho dân ghiền cà phên vì trên thế giới ước tính có hơn 1,6 tỷ tách cà phê được bán ra mỗi ngày, biến nó thành thức uống phổ biến thứ nhì chỉ sau trà.

Để giảm thiểu mối liên quan giữa cà phê với ung thư thực quản, ts loomis đề nghị “những ai lo lắng nên chờ vài phút để cà phê nguội trước khi dùng”.

Theo Bình Yên/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/ca-phe-co-the-giup-ngua-ung-thu-d95707.html

Theo Bình Yên/VietQ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ca-phe-co-the-giup-ngua-ung-thu/20210122092136943)
 • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

  7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
  Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY