Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Ca thai trong thai hiếm gặp

TP HCM-Bé trai 13 ngày tuổi trải qua ca phẫu thuật bóc tách khối u là một bào thai kích thước 10x10 cm trong ổ bụng.
Mục lục

Ngày 9/11, bác sĩ bệnh viện nhi đồng 1 cho biết vừa phẫu thuật thành công một trường hợp "thai trong thai" cực hiếm gặp. y văn thế giới mới chỉ ghi nhận 100 ca, tương đương tỷ lệ mắc bệnh 1/500.000 trường hợp sinh.

Trong thai kỳ, các bác sĩ siêu âm phát hiện có một khối u to trong ổ bụng của thai nhi. bé sinh mổ ngày 21/10 tại bệnh viện từ dũ, cân nặng 3,2 kg và được chuyển đến bệnh viện nhi đồng 1 để phẫu thuật. khối u lớn được xác định là một bào thai, có mô mỡ, cột sống, hộp sọ, xương dài. u nằm sau phúc mạc tái ổ bụng bé trai, đẩy thận xuống vùng hố chậu, đẩy tụy ra trước.

Ê kíp phẫu thuật thực hiện cắt khối u dạng thai cho bé. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Cuộc phẫu thuật diễn ra lúc bệnh nhi 13 ngày tuổi, ngày 2/11. Các bác sĩ cho biết đã gặp nhiều khó khăn do khối bướu to, nằm sát động mạch và tĩnh mạch chủ dưới, nếu thao tác không chuẩn xác sẽ làm rách các mạch máu này, khả năng bé sẽ tử vong trên bàn mổ. Trải qua 75 phút, cuộc mổ đã thành công, khối u dạng thai được bóc tách trọn khỏi cơ thể. Bệnh nhi không cần phải truyền máu trong và sau cuộc mổ.

Hiện, sức khỏe của bé đã ổn định, được chuyển ra phòng ngoài nằm với mẹ và bú được sữa.

"thai trong thai" hay còn gọi là thai nhi trong bào thai (fetus in fetu), là một bất thường sinh sản, khối mô giống như một bào thai hình thành bên trong cơ thể. bất thường này được mô tả lần đầu vào năm 1808 bởi george william young. không phải là tình trạng nguy hiểm chết người, nhưng thai ký sinh có thể phát triển đủ lớn để gây biến chứng cho thai chủ. khoảng 90% trường hợp thai trong thai được phát hiện khi bé còn nhỏ và được phẫu thuật trước khi gây biến chứng. khi thai ký sinh được lấy ra, dù ở độ tuổi nào, thai chủ sẽ hồi phục bình thường.

Thư Anh

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/ca-thai-trong-thai-hiem-gap-4189287.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY