MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Cà tím là siêu thực phẩm của người Nhật, có 13 hợp chất chống ung thư nhưng đừng ăn trong 4 trường hợp lưu ý này

Cà tím là thực phẩm rất ngon lành, bổ dưỡng. Cà tím có chất chống ung thư, phòng bệnh huyết áp. Tuy nhiên lưu ý 4 trường hợp không nên ăn cà tím để tránh các tác dụng phụ.
Mục lục

Cà tím - siêu thực phẩm người Nhật yêu thích: Ăn cà tím chống ung thư lẫn tim mạch

Trong khẩu phần ăn của người Nhật Bản, bên cạnh các loại cá biển còn có một loại rau vô cùng quen thuộc đó chính là cà tím. Người dân nước này luôn ưa chuộng những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và cà tím đã lọt vào mắt xanh của họ nhờ hương vị thơm ngon và các đặc tính tốt cho sức khỏe.

Z6XMj55iZDFAFw0DF0umbEN2rHaW6vTUaXRALA0B.jpeg

Ăn cà tím có tốt không?

Trong mỗi 100 gam cà tím, hàm lượng calo rất thấp, chỉ 25 calo. Nhưng chứa tới 1g protein, 0,2 gam chất béo, 6 gam carbohydrate, 3 gam chất xơ. Ngoài ra, cà tím cũng rất giàu axit folic, kali, vitamin K, vitamin C… Hàm lượng các thành phần này đạt từ 3 đến 5% mà cơ thể con người chúng ta cần hàng ngày. Chúng cũng chứa 9mg canxi; 0,23mg sắt ; 14mg magiê; 24mg phốt pho...

Đặc biệt, trong một quả cà tím còn chứa 13 loại hợp chất phenolic có khả năng chống lại ung thư và hỗ trợ điều trị ung thư. Cà tím có khả năng phòng ngừa những căn bệnh ung thư vì nó còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

chi-15-phut-co-ngay-dia-ca-tim-xao-thit-bam-thom-ngon-bo-duong-hao-com-202005250000593863.jpeg

Cà tím có khả năng phòng ngừa những căn bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho thấy cà tím có chứa các chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm mức độ cholesterol xấu (LDL) và chất béo trung tính. Cà tím cũng có nhiều chất xơ và rất ít calo nên nó trở thành thực phẩm tuyệt vời giúp phụ nữ giảm cân hiệu quả.

Dù rất bổ nhưng đừng quên 4 lưu ý khi ăn cà tím

Trong Đông y, cà tím vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tiêu viêm, tiêu ung nên được sử dụng để chữa các chứng ung nhọt, lở loét, chốc lở ngoài da. Tuy nhiên theo các chuyên gia Đông y, cà tím sẽ chỉ phát huy hết tác dụng khi được ăn điều độ, đúng cách. Cần lưu ý một số điều dưới đây khi ăn.

1. Không nên tiêu thụ quá nhiều cà tím

Cà tím tốt nhưng không nên lạm dụng bởi chúng có chứa solanine - chất chống được ung thư nhưng lại có thể tác động đến các trung tâm hô hấp, gây ngộ độc nếu ăn nhiều. Đáng nói, chất solanine không tan trong nước vì vậy xào nấu, đun sôi và các phương pháp khác không thể phá hủy được chất này. Bạn có thể ngâm cà tím bằng nước muối trước khi nấu hoặc cho chút giấm vào quá trình chế biến cà tím để thúc đẩy sự phân hủy của solanine.

Theo các chuyên gia, cách tốt nhất để phòng ngừa ngộ độc solanine đó là kiểm soát lượng ăn vào. Nếu mỗi người ăn khoảng 250 gram cà tím/mỗi bữa thì sẽ không gây ra bất kỳ sự khó chịu nào.

cach-lam-ca-tim-luoc-tron-nuoc-sot-toi-5.jpeg

Cà tím tốt nhưng không nên lạm dụng.

2. Không nên nướng cà tím

Cà tím tốt nhất khi nấu canh, ngược lại chế biến bằng cách nướng cà tím trực tiếp trên lửa có thể đến 50% lượng vitamin trong cà tím. Chiên cà tím cũng không được khuyến khích vì cà tím có xu hướng hút rất nhiều dầu, ăn nhiều món này gây tăng cân nhanh.

3. Những nhóm người không nên ăn cà tím

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), cà tím có tính hàn vì vậy những người yếu mệt hay thể trạng kém cũng không nên ăn nhiều và thường xuyên. Người mắc bệnh thận nên hạn chế, những người hen suyễn, bệnh dạ dày, lá lách không nên ăn. Ngoài ra, nhóm người mắc bệnh dạ dày tránh ăn nhiều cà tím vì dễ gây ra tiêu chảy nặng.

146975717457968-thumbnail.jpeg

Nhóm người mắc bệnh dạ dày tránh ăn nhiều cà tím vì dễ gây ra tiêu chảy nặng.

4. Không nên kết hợp cà tím và thịt cua

Trong Đông y, cà tím và cua đều là thực phẩm tính mát, sự kết hợp giữa 2 món này có thể gây lạnh bụng, hại cho dạ dày và sẽ dẫn đến tiêu chảy.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/ca-tim-la-sieu-thuc-pham-cua-nguoi-nhat-co-13-hop-chat-chong-ung-thu-nhung-dung-an-trong-4-truong-hop-luu-y-nay-2021042019531417.chn)
  • Xét nghiệm CEA là gì?

    Xét nghiệm CEA là gì?
    Đây là một xét nghiệm để theo dõi sự tái phát của ung thư đại tràng và các ung thư khác ở những người đã được chẩn đoán đã mắc bệnh ung thư, và theo dõi tái phát sau điều trị; đây không phải là xét nghiệm để tầm soát hay sàng lọc ung thư.
  • 5 đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày

    5 đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày
    Nếu bạn thuộc vào những nhóm người dưới đây thì hãy cẩn thận, rất có thể bạn có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày.
  • Thêm hy vọng cho bệnh nhân ung thư bạch cầu

    Thêm hy vọng cho bệnh nhân ung thư bạch cầu
    Một cách chữa trị mới cho phép tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư ở những người mắc bệnh ung thư bạch cầu. Một bước tiến đáng kể trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này.
  • Nọc ong vò vẽ có thể chống ung thư

    Nọc ong vò vẽ có thể chống ung thư
    Các nhà nghiên cứu ở ĐH Brazil cho rằng, nọc ong vò vẽ ở nước này có thể dùng để chống lại ung thư.
  • Y học cổ truyền với bệnh ung thư

    Y học cổ truyền với bệnh ung thư
    Theo y học cổ truyền cơ chế bệnh ung thư phát sinh là do khí trệ, huyết ứ, đàm kết, tà độc, kinh lạc bế tắc, công năng tạng phủ mất điều hòa và khí huyết hư tổn.
  • Nguy hại do tiêm glutathion làm trắng da

    Nguy hại do tiêm glutathion làm trắng da
    Gần đây khi xem một số thông tin qua mạng hoặc các hình thức không hợp pháp khác, nhiều người đã thực hiện việc làm trắng da bằng cách tiêm glutathion.
  • Thực phẩm xông khói, muối chua làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

    Thực phẩm xông khói, muối chua làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày
    TS Melvin Look, Bệnh viện Mount Elizabeth, Singapore cho biết, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày trong dân số chung đã giảm do người dân biết trữ lạnh thức ăn và cải thiện chế độ ăn uống theo hướng lành mạnh hơn
  • Anh phát triển thiết bị chẩn đoán tái phát và điều trị ung thư vú khỏi hẳn

    Anh phát triển thiết bị chẩn đoán tái phát và điều trị ung thư vú khỏi hẳn
    Các nhà khoa học Anh tuyên bố họ đã phát triển một thiết bị xét nghiệm máu có thể phát hiện sự tái phát sớm của căn bệnh ung thư đã được điều trị,
  • Đông y hỗ trợ điều trị ung thư phế quản

    Đông y hỗ trợ điều trị ung thư phế quản
    Ung thư phế quản là một trong những ung thư khó chữa. Chẩn đoán giai đoạn sớm thường khó và phần lớn bệnh nhân được chẩn đoán muộn, do đó ảnh hưởng rất lớn đến phương pháp và kết quả điều trị.
  • Mỹ tìm ra cách điều trị ung thư mới rất hiệu quả

    Mỹ tìm ra cách điều trị ung thư mới rất hiệu quả
    Các nhà khoa học bang Florida (Mỹ) đã phát hiện ra mối quan hệ gây kinh ngạc giữa quá trình xử lý sinh học-một nhóm protein giúp kích hoạt nhiều phân tử quan trọng được gọi là microRNA và protein giúp tế bào dính vào nhau để tìm ra phương pháp mới điều trị ung thư có kết quả khả quan hơn.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY