An toàn thực phẩm hôm nay

Cà tím rất tốt nhưng không biết cách ăn có thể trúng độc

Cà tím rất tốt và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn nhưng việc chế biến làm sao để không bị ngộ độc thì nhiều người vẫn mắc sai lầm gây hại cho sức khỏe.
Mục lục

Ăn nhiều cà tím dễ bị ngộ độc

Trong cà tím có chất solanine, có tác dụng kháng oxy hóa và ức chế tế bào ung thư, là một trong những tác dụng bảo vệ sức khỏe của cà tím. nhưng chất này có tác dụng kích thích khá mạnh đối với đường ruột và có hiệu ứng gây mê đối với các trung tâm hô hấp. khi cơ thể chúng ta hấp thụ quá nhiều sẽ gây ra ngộ độc.

Cà tím không ăn cùng với thịt cua

Cà tím và thịt cua đều là thực phẩm tính lạnh. thường xuyên ăn cùng nhau gây khó chịu cho dạ dày, nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến tiêu chảy, nhất là những người có thể chất hư hàn càng không nên ăn.

Ăn cà tím sống dễ gặp họa

Hàm lượng solanine trong cà tím sống khá cao, nếu ăn ít, ăn khi còn tươi non, có thể tình trạng ngộ độc cấp chỉ thoáng qua, không rõ.nhưng không vì thế mà khẳng định rằng ăn cà tím sống không vấn đề gì, khi xuất hiện môi có cảm giác tê, thì không nên chủ quan.

Những người không nên ăn cà tím

Theo các chuyên gia đông y, người mắc bệnh dạ dày. bên cạnh đó, những người yếu mệt hoặc bị thấp khớp, đau nhức khi trời lạnh không nên ăn nhiều và thường xuyên, đặc biệt là cà tím chiên rán vì chứa quá nhiều dầu có thể gây viêm tấy…

Người bị hen suyễn, mắc bệnh thận cũng không nên ăn cà tím bởi cà tím chứa lượng oxalate cao - loại axit có trong thực vật mà nếu ăn quá nhiều dễ gây sỏi thận.

Khi chế biến cà tím không nên phối hợp với thức ăn lạnh khác mà còn nên thêm vài ba lát gừng để giảm tính lạnh. về cuối thu sang đông quả cà có vị hơi chát, đắng nên thiên về tính hàn hơn nên những người có thể chất hư hàn tránh ăn nhiều, nhất là người đang hay đi ngoài lỏng.

Theo An Dương/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/ca-tim-rat-tot-nhung-khong-biet-cach-an-co-the-trung-doc-d126255.html

Theo An Dương/VietQ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ca-tim-rat-tot-nhung-khong-biet-cach-an-co-the-trung-doc/20210101012406135)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY