MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Các bước sơ cứu khi bị trật khớp chân

Nếu không may bạn bị trật khớp chân thì hãy thực hiện các bước sơ cứu sau trước khi đến cơ sở y tế.
Mục lục

Trật khớp cổ chân

Các bước sơ cứu khi bị trật khớp chân

Ảnh minh họa.

Trật khớp là tình trạng có sự di lệch đột ngột hoàn toàn hay không hoàn toàn giữa các mặt khớp với nhau hoặc giữa các đầu xương ra khỏi vị trí của ổ khớp.

Trong các trường hợp trật khớp, trật khớp cổ chân cũng là một trong những tổn thương thường gặp trên lâm sàng, xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Triệu chứng ban đầu của bệnh là đau, có thể kèm theo các dấu hiệu viêm khớp sau chấn thương, thường gặp là viêm hoạt mạc khớp dưới sên sau tổn thương dây chằng khớp.

Cổ chân là vùng có tập chung nhiều tĩnh mạch nông lớn nên khi bị chấn thương dễ gây hiện tượng sưng phù, thậm chí là chảy máu. Cảm giác đau thường ít, không kéo dài nhưng triệu chứng sưng cổ chân thì kéo dài hơn và đó thường là lý do để bệnh nhân đi khám. Ngoài ra, ở những bệnh nhân bị trật khớp cổ chân, khớp bị biến dạng, bệnh nhân còn bị giới hạn vận động khớp mà thường là các vận động gấp duỗi, dáng đi khập khiễng. Nếu để lâu có thể gây biến chứng tổn thương thậm chí hỏng khớp.

Tổn thương vùng cổ chân nếu không có kèm gãy xương, đa số là tổn thương bao khớp và dây chằng cổ chân. Đó hay còn gọi là tình trạng bong gân, cần phải cố định cổ chân để các dây chằng có thể lành lại. Trên lâm sàng, cần phải phân biệt rõ giữa trật khớp và bong gân vì đây là hai tình trạng hoàn toàn khác nhau và cách xử trí cũng khác nhau. Trong trật khớp cổ chân, bệnh nhân gần như không thể cử động cổ chân. Ngược lại, trong bong gân thì cổ chân có thể vận động được 1 phần.

Các bước sơ cứu khi bị trật khớp

Đối với nạn nhân: Không di chuyển để tránh các lực tác động lên vết thương, ngồi im tại chỗ để người khác sơ cứu. Nạn nhân cần hạn chế cử động để tránh lực tác động lên khớp đang bị sai. Nhiều người không biết, ra sức nắn bóp, lắc, xoay khớp hoặc cố cử động nhằm đưa khớp trở lại vị trí ban đầu. Tuy nhiên, điều này sẽ không có tác dụng mà còn có thể gây tổn thương khớp, cơ, dây chằng, dây thần kinh hoặc các mạch máu ở xung quanh vùng khớp đang bị tổn thương.

Đối với người sơ cứu: Ngay sau chấn thương, cần chườm đá hoặc nước lạnh trong 10-15 phút lên chỗ bị đau để làm dịu và giảm sưng cho nạn nhân. Không nhất thiết phải chườm trực tiếp lên vết thương mà có thể qua lớp vải băng bó bên ngoài. Nên nhớ, phải chườm lạnh mới có tác dụng chứ không được chườm nóng.

Sau đó, dùng băng cuộn hoặc vải để cố định khớp bị trật lại. Tùy từng vị trí trật khớp để tìm ra vùng cố định nâng đỡ cho phần khớp đang bị tổn thương.

Sau khi được sơ cứu, dù nạn nhân đã giảm tối đa mức độ đau đớn thì vẫn nên đến cơ sở y tế để được các bác sĩ kiểm tra và điều trị. không được chủ quan cố gắng chịu đựng để vết thương tự lành, nếu bị nặng mà không được điều trị sớm, chấn thương có thể để lại di chứng.

Theo Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/cac-buoc-so-cuu-khi-bi-trat-khop-chan-51215.html

Theo Tiêu dùng

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cac-buoc-so-cuu-khi-bi-trat-khop-chan/20210304081908743)
 • Sơ cứu vết bỏng

  Sơ cứu vết bỏng
  Khi bị bỏng cần phải biết cách sơ cứu ngay lập tức. Điều quan trọng là bạn phải biết cách làm đúng nếu không sẽ càng khiến cho vết bỏng trở nên trầm trọng và kéo dài thời gian chữa trị để lại sẹo sau này
 • Sơ cứu người hóc xương thế nào?

  Sơ cứu người hóc xương thế nào?
  Con trai tôi 12 tuổi bị hóc xương gà, gia đình rất lúng túng không biết cấp cứu ra sao, phải chở đi bệnh viện điều trị, may mà cháu đã qua khỏi. Xin bác sĩ hướng dẫn cách sơ cứu?
 • 4 bài thuốc dân gian sơ cứu rắn cắn

  4 bài thuốc dân gian sơ cứu rắn cắn
  Tai nạn do rắn cắn thường gặp trong khi đi rừng, làm rẫy, làm đồng hoặc do mưa bão gây ngập lụt... Đây là tai nạn bất ngờ khiến nạn nhân và người xung quanh lúng túng.
 • Sơ cứu bỏng hóa chất

  Sơ cứu bỏng hóa chất
  Một số loại hóa chất như acid, kiềm mạnh hoặc iod, phospho dùng trong công nghiệp hoặc vôi mới tôi có thể gây nên tổn thương bỏng nặng và làm nạn nhân rất đau đớn. Do đó cần phải sơ cứu nhanh chóng và đúng cách trước khi đưa nạn nhân đến cơ sở y tế.
 • Nguy kịch vì sơ cứu gãy xương không đúng

  Nguy kịch vì sơ cứu gãy xương không đúng
  Không ít các trường hợp bệnh nhân bị gãy xương khi vào viện đã trong tình trạng nguy kịch vì không được sơ cứu đúng cách, vùng xương gãy bị tổn thương nặng thêm.
 • Tàn phế vì sơ cứu sai

  Tàn phế vì sơ cứu sai
  Trong nhiều trường hợp, chỉ cần di chuyển nạn nhân không đúng cách cũng đủ khiến vùng tổn thương bị nặng hơn.
 • Cách sơ cứu khi không có dụng cụ y tế

  Cách sơ cứu khi không có dụng cụ y tế
  Nếu không có dụng cụ y tế, bạn có thể dùng bìa các tông cứng để nẹp phần xương bị gãy. Thay vì dùng dung dịch khử trùng, bạn rửa vết thương bằng nước sạch cũng được.
 • Rắn lục đuôi đỏ độc như thế nào, cách sơ cứu khi bị cắn?

  Rắn lục đuôi đỏ độc như thế nào, cách sơ cứu khi bị cắn?
  Rắn lục đuôi đỏ độc như thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hãy tìm hiểu thêm về vấn đề này trong bài viết dưới đây.
 • Cách sơ cứu khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn

  Cách sơ cứu khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn
  Thời gian qua, rắn lục đuôi đỏ thường xuyên xuất hiện ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và mới đây nhất là khu vực miền Trung nước ta.
 • Cách xử trí và sơ cứu hiệu quả khi bị rắn cắn

  Cách xử trí và sơ cứu hiệu quả khi bị rắn cắn
  Tai nạn rắn cắn thường xảy ra bất ngờ, khiến nạn nhân và những người trong gia đình lúng túng, chậm trễ… nhiều khi không cứu nổi.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY