MangYTe

Phụ khoa hôm nay

Đây là chuyên khoa có chức năng chẩn khám, điều trị nội khoa lẫn phẫu thuật ngoại khoa các bệnh lý phụ khoa lành tính, các bệnh lý cấp cứu và các bệnh liên quan tới nội tiết sinh sản. Các bệnh lý phụ khoa được ứng dụng điều trị nội tiết như rong kinh, băng huyết, vô kinh, rối loạn nội tiết (vị thành niên và mãn kinh), sẩy thai liên tiếp, điều hoà sinh sản, nạo thai dưới 3 tháng tuổi, phá thai to, hút thai khó dưới 12 tuần. Phương pháp phẫu thuật nội soi được áp dụng cắt tử cung, bóc u xơ, soi buồng tử cung,...Phương pháp ngoại khoa truyền thống được thực hiện trong phẫu thuật đường âm đạo, cắt tử cung đường âm đạo, các phẫu thuật trong dị dạng sinh dục, sa sinh dục, u nang buồng trứng,...

Các chuyên gia cảnh báo dịch bệnh lây nhiễm qua đường tình dục ở Mỹ đang ngoài tầm kiểm soát

Các trường hợp mắc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) gia tăng mạnh - bao gồm cả sự gia tăng 26% số ca nhiễm bệnh giang mai mới được báo cáo vào năm ngoái - đang khiến các quan chức y tế Mỹ kêu gọi các nỗ lực phòng ngừa và điều trị mới.
Mục lục

Tiến sĩ leandro mena thuộc trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh hoa kỳ ( cdc) cho biết trong một bài phát biểu ngày 19/9 tại một hội nghị y tế về các bệnh lây truyền qua đường tình dục rằng tỷ lệ nhiễm một số bệnh std, bao gồm cả bệnh lậu và bệnh giang mai, đã tăng lên trong nhiều năm. năm ngoái, tỷ lệ các trường hợp mắc bệnh giang mai đạt mức cao nhất kể từ năm 1991 và tổng số trường hợp đạt mức cao nhất kể từ năm 1948. các trường hợp nhiễm hiv cũng đang gia tăng, tăng 16% vào năm ngoái.

Và một đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ quốc tế, đang lây lan chủ yếu giữa những người đàn ông quan hệ tình dục với những người đàn ông khác, đã làm trầm trọng thêm tình hình dịch bệnh với các bệnh lây lan chủ yếu qua đường tình dục.

Một mẫu mô có sự hiện diện của rất nhiều xoắn khuẩn Treponema pallidum, hình xoắn ốc, nhuộm màu sẫm, loại vi khuẩn gây ra bệnh giang mai.

David Harvey, giám đốc điều hành của Liên minh Quốc gia về STD, gọi tình hình này là “ngoài tầm kiểm soát”.

Các quan chức đang nghiên cứu các phương pháp tiếp cận mới đối với vấn đề, chẳng hạn như bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà đối với một số bệnh STD sẽ giúp mọi người dễ dàng biết được họ bị nhiễm bệnh và thực hiện các bước để ngăn ngừa lây lan cho người khác.

Một chuyên gia khác cho biết một phần cốt lõi của bất kỳ nỗ lực nào là phải tăng cường sử dụng bao cao su.

Bệnh giang mai là một bệnh do vi khuẩn gây ra, có bề mặt như vết loét ở bộ phận sinh dục nhưng cuối cùng có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng và tử vong nếu không được điều trị.

Các ca nhiễm bệnh giang mai mới đã giảm mạnh ở Mỹ bắt đầu từ những năm 1940 khi thuốc kháng sinh được phổ biến rộng rãi. Tỷ lệ này giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay vào năm 1998, khi có ít hơn 7.000 trường hợp mới được báo cáo trên toàn quốc. CDC đã được khuyến khích bởi tiến độ đã đưa ra một kế hoạch loại trừ bệnh giang mai ở Mỹ.

Nhưng đến năm 2002 các trường hợp bắt đầu tăng trở lại, phần lớn là ở nam giới đồng tính và lưỡng tính. Vào cuối năm 2013, CDC đã kết thúc chiến dịch loại bỏ STD khi đối mặt với nguồn kinh phí hạn chế và các trường hợp leo thang, con số này trong năm đó đã vượt qua con số 17.000.

Đến năm 2020, số ca mắc đã lên tới gần 41.700 và con số này còn tăng cao hơn nữa vào năm ngoái, lên hơn 52.000.Tỷ lệ các trường hợp cũng đang tăng lên, đạt khoảng 16 trên 100.000 người vào năm ngoái. Đó là mức cao nhất trong ba thập kỷ.

Tỷ lệ này cao nhất ở nam giới quan hệ tình dục đồng giới.

Một điều đáng chú ý là sự gia tăng của bệnh giang mai bẩm sinh, trong đó những người mẹ bị nhiễm bệnh truyền virus sang con của họ, có khả năng dẫn đến cái chết của đứa trẻ hoặc các vấn đề sức khỏe như điếc và mù. Các trường hợp giang mai bẩm sinh hàng năm chỉ được đánh số khoảng 300 một thập kỷ trước đây, đã tăng lên gần 2.700 vào năm ngoái. Trong cuộc kiểm đếm năm ngoái, 211 trường hợp thai chết lưu hoặc trẻ sơ sinh tử vong.

Các chuyên gia cho biết, sự gia tăng bệnh giang mai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác có thể do một số nguyên nhân. các nỗ lực kiểm tra và phòng ngừa đã gặp khó khăn trong nhiều năm không đủ kinh phí, và sự lây lan có thể trở nên tồi tệ hơn - đặc biệt là trong đại dịch covid-19 - do kết quả của việc chẩn đoán và điều trị chậm trễ. sử dụng ma túy và rượu có thể góp phần vào hành vi tình dục nguy cơ. việc sử dụng bao cao su ngày càng giảm.

Sự xuất hiện của bệnh đậu mùa khỉ gây thêm một gánh nặng lớn. CDC gần đây đã gửi một lá thư tới các sở y tế của tiểu bang và địa phương nói rằng các nguồn lực về HIV và STD của họ có thể được sử dụng để chống lại sự bùng phát bệnh đậu mùa ở khỉ. Nhưng một số chuyên gia cho rằng chính phủ cần cung cấp thêm kinh phí cho công việc STD, chứ không phải chuyển hướng nó.

Mena, giám đốc Bộ phận Phòng chống STD của CDC Mỹ, đã kêu gọi giảm kỳ thị, mở rộng các dịch vụ sàng lọc và điều trị, đồng thời hỗ trợ sự phát triển và khả năng tiếp cận của xét nghiệm tại nhà. “Tôi hình dung một ngày nào đó việc xét nghiệm (phát hiện STD) có thể đơn giản và chi phí hợp lý như thử thai tại nhà,” ông nói.

Theo The New York Post

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/cac-chuyen-gia-canh-bao-dich-benh-lay-nhiem-qua-duong-tinh-duc-o-my-dang-ngoai-tam-kiem-soat-20220920150926544.chn)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY