MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Các địa phương chủ động ứng phó siêu bão Goni

Ngày 31-10, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ra công điện đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa chủ động ứng phó siêu bão Goni gần Biển Đông.
Mục lục

Trong 24 đến 48 giờ tới, siêu bão goni sẽ vào biển đông. (nguồn: internet)

Công điện nêu rõ: theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay siêu bão goni đang hoạt động ở phía đông philippines, dự báo di chuyển nhanh, trong 24 đến 48 giờ tới sẽ đi vào biển đông. thời gian qua, bão, mưa lớn liên tiếp gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền trung, tây nguyên, đặc biệt các khu vực ven biển.

Để chủ động ứng phó với bão, ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai - ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đề nghị ban chỉ huy pctt và tkcn các tỉnh, thành phố và các bộ, ngành: tiếp tục thực hiện chỉ đạo của thủ tướng chính phủ tại các công điện số 1500/cđ-ttg ngày 28-10-2020, 1503/cđ-ttg ngày 29-10-2020 và thông báo số 372/tb-vpcp ngày 30-10-2020 của văn phòng chính phủ về việc khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, nhanh chóng ổn định đời sống người dân, kịp thời triển khai các biện pháp khắc phục sự cố, bảo đảm an toàn công trình xung yếu.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền.

Hướng dẫn bảo đảm an toàn cho người và tài sản, khách du lịch trên các đảo, ven biển; lồng bè, các khu nuôi trồng thủy sản và bảo vệ công trình ven bờ.

Tiếp tục rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, các bến đò, khu vực đường bị ngập, đã, đang và có nguy cơ xảy ra sạt lở.

Tổ chức vận hành, chủ động xả lũ bảo đảm an toàn các hồ đập thủy lợi, thủy điện, đối với các hồ đập xung yếu cần chủ động hạ thấp mực nước để bảo đảm an toàn; phân công cụ thể, bố trí lực lượng thường trực tại các hồ chứa đã đầy nước, hồ chứa có nguy cơ mất an toàn để kịp thời xử lý khi có tình huống; triển khai công tác bảo đảm an toàn đê điều, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu; chủ động tiêu thoát nước đệm phòng, chống úng ngập, triển khai các phương án bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ. huy động mọi phương tiện, nguồn lực nhanh chóng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân còn đang bị mất liên lạc; khắc phục giao thông trên các quốc lộ, tỉnh lộ, đường sắt.

Tăng cường dự báo, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là truyền thông cơ sở, thường xuyên liên tục cung cấp tình trạng diễn biến mưa lớn, ngập lụt, các phương án ứng phó để người dân biết và phối hợp với chính quyền địa phương chủ động phòng tránh.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và thường xuyên báo cáo về ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai - ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Theo NGỌC ANH (Báo Nhân Dân)

Nguồn: Báo An Giang (https://baoangiang.com.vn/cac-dia-phuong-chu-dong-ung-pho-sieu-bao-goni-a287992.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY