Môi trường hôm nay

Các địa phương tăng cường bảo vệ, phát triển rừng bền vững

Bảo vệ, phát triển rừng bền vững giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều hòa khí hậu, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng. Vì vậy, việc giữ rừng phòng hộ, đặc dụng, phát triển rừng sản xuất gắn với bảo vệ sinh thái, góp phần thúc đẩy đời sống của người dân là rất cần thiết.
Mục lục V
Các địa phương tăng cường bảo vệ, phát triển rừng bền vững
Ảnh minh họa

Nguyên tắc phát triển bền vững phải đảm bảo sử dụng đúng mức và ổn định các nguồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ được môi trường sống. Đó không chỉ là sự phát triển nền kinh tế, văn hoá, xã hội một cách vững chắc nhờ khoa học công nghệ tiên tiến mà còn đảm bảo ổn định và cải thiện những điều kiện tự nhiên mà con người đang sống trong đó và chính sự phát triển đang dựa vào đó để ổn định bền vững.

Tại nhiều quốc gia, tỉ lệ che phủ của rừng chính là một chỉ tiêu an ninh môi trường quan trọng. Nhận thức được tầm quan trọng của rừng trong việc phát triển kinh tế cũng như bảo vệ môi trường, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực nhằm quản lý tài nguyên rừng theo hướng bền vững dần dần thay thế cho phương thức quản lý rừng thiên về lợi dụng tài nguyên rừng như trước đây.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, để phát triển rừng bền vững, trong thời gian qua hoạt động thu phí và chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng trong cả nước đang được triển khai rộng rãi và mang lại nhiều kết quả tích cực. Công tác bảo vệ rừng đã được nâng cao, đời sống của người dân được cải thiện. Ngành Lâm nghiệp đang tiếp tục tổ chức nghiên cứu, xây dựng kế hoạch triển khai dịch vụ hấp thụ và lưu giữ carbon đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh gây phát thải khí nhà kính lớn ngay khi quyết định thí điểm của Thủ tướng Chính phủ được ban hành.

Hà Nội hiện có 11.007,57ha rừng đặc dụng, 5.821,9ha rừng phòng hộ, 10.332,57ha rừng sản xuất và diện tích đất lâm nghiệp chưa thành rừng là 7.538,24ha, phân bố ở 7 huyện, thị xã (Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Sóc Sơn và Sơn Tây). Theo Chi cục Kiểm lâm Hà Nội cho biết, những năm gần đây, công tác bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn toàn thành phố Hà Nội đã được các cấp, ngành, địa phương quan tâm thực hiện quyết liệt. Thành phố cơ bản khắc phục được những tồn tại trong công tác quản lý đất rừng, đất lâm nghiệp... nên không xảy ra tình trạng "mất" rừng.

Để nâng cao chất lượng rừng, thúc đẩy phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã đặt ra mục tiêu trong giai đoạn 2021-2025 nâng độ che phủ rừng từ 5,67% hiện nay lên 6,2%; nâng mức thu nhập trên đất lâm nghiệp từ 15 triệu đồng/ha/năm lên 40-60 triệu đồng/ ha/năm vào năm 2025... Trên cơ sở thực tế 3 loại rừng (rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và rừng sản xuất), thành phố sẽ có định hướng và cơ chế chính sách làm giàu rừng khác nhau.

Thời gian tới, bên cạnh việc phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, ngành Nông nghiệp sẽ tham mưu thành phố Hà Nội có chính sách hỗ trợ về trồng rừng như hỗ trợ 100% vốn giống đối với cây lâm nghiệp lâu năm; hỗ trợ khoa học kỹ thuật; hỗ trợ mỗi địa phương xây dựng 1-2 mô hình trồng và làm giàu rừng hiệu quả làm cơ sở để nhân rộng.

Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan thiết lập hồ sơ quản lý bảo vệ rừng, đất lâm nghiệp từ cơ sở đến thành phố, cụ thể đến từng lô, khoảnh; xác định rõ ranh giới trên bản đồ cũng như ngoài thực địa.

Trong những năm qua, công tác bảo vệ và phát triển rừng đã được các cấp, các ngành tỉnh Bắc Giang quan tâm chỉ đạo. Các tổ chức, các hộ gia đình đã đầu tư bảo vệ, trồng rừng trên diện tích được giao nhờ đó độ che phủ của rừng được nâng lên 37,1%. Toàn tỉnh Bắc Giang có tổng diện tích 153.739 ha đất lâm nghiệp. Trong đó rừng đặc dụng 13.303 ha (8,6%); rừng phòng hộ 20.708 ha (13,5%); rừng sản xuất 119.728 ha (77,9%), nâng độ che phủ của rừng đến năm 2020 là 38%.

Trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nâng cao nhận thức về bảo vệ, phát triển rừng trong nhân dân cùng với việc tiếp tục thực hiện củng cố hệ thống tổ chức quản lý gắn với tăng cường bảo vệ tài nguyên rừng, đất lâm nghiệp; rà soát đất rừng phòng hộ đầu nguồn ít sung yếu chuyển sang quy hoạch phát triển rừng sản xuất.

Cụ thể hóa, đề xuất một số chính sách hỗ trợ cho lâm nghiệp. Tăng cường thu hút các doanh nghiệp có tiềm lực đầu tư vào lâm nghiệp, nhất là đầu tư các nhà máy chế biến sâu với công nghệ hiện đại; đẩy mạnh nghiên cứu thị trường, xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ lâm sản; tăng cường sự liên kết chặt chẽ giữa các hộ gia đình, doanh nghiệp và nhà chế biến; khuyến khích mở rộng các hình thức liên doanh liên kết giữa nhà đầu tư có tiềm lực về kỹ thuật, tài chính và chế biến, tiêu thụ với các chủ rừng là công ty lâm nghiệp, các Ban quản lý rừng có quỹ đất trồng rừng sản xuất, các hộ gia đình...

Đề án phát triển rừng bền vững giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030 của tỉnh Cao Bằng xác định mục tiêu, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững cả về kinh tế, xã hội và môi trường; quản lý, bảo vệ và sử dụng có hiệu quả, đảm bảo quy định của pháp luật diện tích rừng hiện có, đặc biệt là rừng tự nhiên, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ; bảo tồn đa dạng sinh học và các giá trị dịch vụ môi trường rừng gắn với bảo vệ môi trường sinh thái.

Đồng thời, thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển rừng gắn với chế biến và thương mại lâm sản, du lịch sinh thái và từng bước gia tăng giá trị ngành lâm nghiệp trong tổng giá trị sản phẩm ngành nông nghiệp; tạo việc làm, giảm nghèo, cải thiện sinh kế cho người dân làm nghề rừng gắn với xây dựng nông thôn mới, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia...

Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/cac-dia-phuong-tang-cuong-bao-ve-phat-trien-rung-ben-vung-585877.html)
1  ... Tiếp » 

Thực hiện nghiêm các quy trình quản lý nhập cảnh, kiểm dịch y tế cửa khẩu

Thực hiện nghiêm các quy trình quản lý nhập cảnh, kiểm dịch y tế cửa khẩu
(HNMO) - Ngày 24-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký ban hành Chỉ thị số 24/CT-BYT về việc tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Số ca tử vong tại Mỹ tăng mạnh, Quốc vương Tây Ban Nha tự cách ly

Số ca tử vong tại Mỹ tăng mạnh, Quốc vương Tây Ban Nha tự cách ly
Theo phân tích của hãng tin Reuters, tuần qua Mỹ đã ghi nhận số ca tử vong trung bình 1.500 ca mỗi ngày, tăng 32% so với tuần trước đó và là mức tăng cao nhất kể từ tháng 8 vừa qua.

Bữa ăn học đường: Giáo viên gặp khó khi không thể nhồi, ép trẻ

Đuổi dâu đi vì khắc nghiệt với cháu nội, mẹ chồng ân hận tột cùng trước bí mật tiết lộ

Nghe trộm mẹ chồng và người phụ nữ lạ mặt nói chuyện, tôi khóc nghẹn biết ơn bà cả đời

Đêm mưa gió có người gọi điện đến, chồng vội vã quỳ sụp xuống khóc xin lỗi tôi

Khu nghỉ dưỡng Alma đón mùa lễ hội đầu tiên

Đang đu đưa trên sân khấu, người đàn ông bị vợ cầm chổi lùa khắp hôn trường, đúng là nhà nào cũng phải có nóc mà!

Đắp thuốc nam trị bỏng, bé 17 tháng nhiễm trùng nặng

Anh sẽ sớm đưa vắcxin phòng bệnh COVID-19 vào sử dụng đại trà

Chuyên gia WHO sẽ đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19

91 đơn vị được cấp phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19

Những cây nến phát ra tiếng và sở thích yêu đương quái đản của chàng trai 26 tuổi: Khi khao khát khẳng định bản thân trở thành kẻ bệnh hoạn trong gang tấc

Những cây nến phát ra tiếng và sở thích yêu đương quái đản của chàng trai 26 tuổi: Khi khao khát khẳng định bản thân trở thành kẻ bệnh hoạn trong gang tấc
Sau những tổn thương về cả thể chất lẫn tinh thần, H.D khóc lóc như một đứa trẻ khi nhìn bản thân qua gương với bộ dạng trần trụi...

Xin tiền chồng mua quà mà đi lòng vòng vài km trình bày

Xin tiền chồng mua quà mà đi lòng vòng vài km trình bày
Muốn xin tiền chồng mua giày mới nhưng cô vợ này không nói thẳng ra mà đi lòng vòng mãi, cũng là đến nể.

Tôi sốc nặng khi chiếc bánh sinh nhật được kéo ra khỏi hộp

Đi ăn quên ví đành nhờ bạn trai thanh toán giúp liền bị anh mắng lươn lẹo, cô gái đáp trả nhẹ nhàng nhưng vẫn đanh hơn thép khiến anh “đơ người”

Những câu chuyện rắc rối xoay quanh việc nhờ mẹ chồng trông cháu: Nàng dâu nên làm gì, câu trả lời chỉ có một

Từ một tin nhắn đi lạc mà vợ phát hiện bí mật động trời của chồng, màn troll đỉnh cao sau đó khiến anh ta lập tức lòi đuôi trong một nốt nhạc

Góc vùi hoa dập liễu: Buổi hẹn hò đầu tiên chàng trai đã thử độ can đảm của người yêu, nhưng chính anh lại bị bắt vía, khiến cô gái đập đầu bôm bốp vào tường

Lên giường phụ nữ biết tạo ma trận yêu kiểu này mỗi đêm đảm bảo đàn ông cứng rắn cỡ nào cũng phải tan chảy vì bạn

Câu dặn dò của chồng khiến tôi căm phẫn ném trả tiền ngay lập tức

Tôi phải cảm ơn vợ cũ của anh

Con ốm hỏi vay tiền chồng cũ thì bị từ chối phũ phàng

Mâu thuẫn với mẹ vợ, con rể ngán không muốn về nhà

Mẹo xào súp lơ trắng không bị khô bở, giòn ngon

Mẹo xào súp lơ trắng không bị khô bở, giòn ngon
Súp lơ xanh chứa sắt và axitfolic được liệt kê vào một trong những thực phẩm phòng chống ưng thư rất tốt lại vừa bổ sung chất. Súp lơ xanh được nhiều người bổ sung trong thực đơn.

Việt Nam thêm 5 ca mắc COVID-19, có 1 người là tiếp viên hàng không

Việt Nam thêm 5 ca mắc COVID-19, có 1 người là tiếp viên hàng không
MangYTe - Chiều tối nay 23-11, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 5 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 1 tiếp viên hàng không, nâng tổng số bệnh nhân từ đầu vụ dịch lên 1.312 ca, đứng ở vị trí 167 trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19.

Ăn cá giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ

Chọn không gian sống - Chọn cả tương lai cho con

Tạm giữ hình sự chủ quán bánh xèo để điều tra hành vi hành hạ nhân viên

Cục Trẻ em đề nghị xử lý nghiêm minh hành vi bạo lực, bóc lột sức lao động của trẻ em

Nhiều lợi ích bất ngờ của cây thì là

Loại sủi cảo “gây sốt” ở Nhật Bản, đặt hàng cả năm mới nhận được có gì đặc biệt?

Mẹ đơn thân Huyền Lizzie khoe món bún thang tự làm ngon xuất sắc

Cách nấu tôm với trứng được món ngon tuyệt vời

Đừng luộc lạc theo cách cũ nữa, làm như thế này mới khiến vạn người mê

Súp bào ngư bổ dưỡng cho tuần mới đầy sức sống

Thực hiện nghiêm các quy trình quản lý nhập cảnh, kiểm dịch y tế cửa khẩu

Thực hiện nghiêm các quy trình quản lý nhập cảnh, kiểm dịch y tế cửa khẩu
(HNMO) - Ngày 24-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký ban hành Chỉ thị số 24/CT-BYT về việc tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Số ca tử vong tại Mỹ tăng mạnh, Quốc vương Tây Ban Nha tự cách ly

Số ca tử vong tại Mỹ tăng mạnh, Quốc vương Tây Ban Nha tự cách ly
Theo phân tích của hãng tin Reuters, tuần qua Mỹ đã ghi nhận số ca tử vong trung bình 1.500 ca mỗi ngày, tăng 32% so với tuần trước đó và là mức tăng cao nhất kể từ tháng 8 vừa qua.

Bữa ăn học đường: Giáo viên gặp khó khi không thể nhồi, ép trẻ

9 thực phẩm ức chế ung thư từ sớm, ăn hàng ngày phòng ung thư tới 90%

3 dấu hiệu bất thường khi đi vệ sinh cảnh báo bệnh gan, số 2 rất nhiều người Việt mắc phải

Đuổi dâu đi vì khắc nghiệt với cháu nội, mẹ chồng ân hận tột cùng trước bí mật tiết lộ

Nghe trộm mẹ chồng và người phụ nữ lạ mặt nói chuyện, tôi khóc nghẹn biết ơn bà cả đời

Đêm mưa gió có người gọi điện đến, chồng vội vã quỳ sụp xuống khóc xin lỗi tôi

Khu nghỉ dưỡng Alma đón mùa lễ hội đầu tiên

Đang đu đưa trên sân khấu, người đàn ông bị vợ cầm chổi lùa khắp hôn trường, đúng là nhà nào cũng phải có nóc mà!

Đắp thuốc nam trị bỏng, bé 17 tháng nhiễm trùng nặng

Anh sẽ sớm đưa vắcxin phòng bệnh COVID-19 vào sử dụng đại trà