MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Các doanh nghiệp Romania yêu cầu sửa đổi luật dầu khí

(PetroTimes) - Ở Romania, vùng Biển Đen cung cấp tiềm năng khí đốt đáng kể. Tuy nhiên, luật pháp Romania đang cản trở việc khai thác. Theo các nhà sản xuất khí đốt trong nước, Chính phủ Romania phải đưa ra giải pháp nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp khí đốt trên toàn quốc.
Mục lục
Các doanh nghiệp Romania yêu cầu sửa đổi luật dầu khí
Một giàn thăm dò dầu khí ở Biển Đen

Tiềm năng khí đốt mạnh mẽ của biển Đen

Theo Romania, vùng Biển Đen có thể chứa đến 200 tỷ m3 khí đốt. Ông Mark Beacom - Giám đốc Điều hành của công ty Black Sea Oil & Gas (BSOG - Romania) cũng đã xác nhận điều này.

Trên thực tế, nhiều nhà sản xuất khí đốt - trong đó có cả Petrom (do OMV của Áo điều hành), đã đầu tư khai thác khí đốt tại Biển Đen từ 15 năm nay, thu về lợi nhuận hàng tỷ USD.

Năm 2022, BSOG đã khởi động dự án khí ngoài khơi đầu tiên ở Biển Đen trong vòng 30 năm trở lại đây. Công ty đặt mục tiêu khai thác 1 tỷ m3/năm, tức khoảng 10% sản lượng tiêu thụ của Romania.

Trở ngại từ luật pháp

Tuy có tiềm năng to lớn, luật pháp Romania đang cản trở hoạt động khai thác khí đốt ở Biển Đen, khiến hoạt động của các nhà sản xuất khí đốt trong khu vực đi vào bế tắc.

Thật vậy, ông Mark Beacom nhận xét: “Nếu mục đích chỉ là việc tìm ra các phát hiện khí đốt rồi bỏ mặc đó trong 30 năm qua, thì chúng tôi chẳng được lợi gì cả”.

Tương tự, bà Christina Verchere - Giám đốc điều hành của Petrom cho biết: “Thời gian đầu tư phải được rút ngắn. Chúng tôi cần có khuôn khổ pháp lý và tài chính phù hợp, nhưng không phải lúc nào cũng chúng tôi cũng được thỏa mãn”.

Cụ thể, OMV Petrom đã thăm dò được từ 42 tỷ đến 85 tỷ m3 khí. Hơn nữa, OMV Petrom cũng hợp tác với ông lớn khí đốt Romgaz để phát triển dự án mỏ khí đốt Neptun Deep. Tuy nhiên, công ty sẽ không đưa ra được quyết định đầu tư cuối cùng cho đến giữa năm 2023.

Về phía Chính phủ, Bộ trưởng Năng lượng cho biết gần đây, Romania đã thực hiện điều chỉnh luật. Do đó, ông mong OMV sẽ ra quyết định sớm hơn.

Liệu các dự án đầu tư biển Đen có được đẩy nhanh?

Tất cả các bên liên quan đều muốn đẩy nhanh sự phát triển dự án khí đốt ngoài khơi Biển Đen. Bà Christina Verchere nhận định rằng “mấu chốt nằm ở tốc độ”.

Ông Razvan Popescu – Giám đốc điều hành Romgaz cũng cam kết sẽ đẩy nhanh tiến trình bật đèn xanh cho dự án Neptun Deep. Ông tuyên bố: “Chúng tôi cam kết dự án Neptun Deep sẽ được hoàn thiện. Biển Đen là khu vực rất giàu khí đốt, với tiềm năng cao gấp 2 lần dữ liệu mà chúng tôi thu thập được. Tôi nghĩ Romania nên tập trung vào vấn đề này, vì đây là dự án chiến lược quan trọng”.

Theo đó, công ty Romgaz dự định sử dụng trái phiếu châu Âu (Eurobond) hoặc các khoản vay để đẩy nhanh dự án khí đốt của họ.

Ngọc Duyên

AFP

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/cac-doanh-nghiep-romania-yeu-cau-sua-doi-luat-dau-khi-666652.html)

Chủ đề liên quan:

dầu khí Luật Dầu khí Rumania
 • Thanh Hoá: Cháy lớn tại tòa nhà dầu khí, nhiều nhân viên kêu cứu

  Thanh Hoá: Cháy lớn tại tòa nhà dầu khí, nhiều nhân viên kêu cứu
  MangYTe - Đám cháy bùng phát tại tòa nhà Dầu khí ở số 38, đại lộ Lê Lợi, TP Thanh Hóa. Nhiều nhân viên trong toà nhà đã phải lên tầng cao để ra tín hiệu cầu cứu.
 • Cháy tòa nhà dầu khí, nhiều người bị mắc kẹt

  Cháy tòa nhà dầu khí, nhiều người bị mắc kẹt
  (MangYTe) - Nhiều người bị mắc kẹt trên tầng cao của tòa nhà dầu khí Thanh Hóa (38A Đại lộ Lê Lợi, TP Thanh Hóa) khi đám cháy bùng phát ở tầng dưới vào chiều 16/1.
 • Bảo hiểm PVI trở thành đối tác của Swiss Life trong hệ thống toàn cầu Pool Network

  Bảo hiểm PVI trở thành đối tác của Swiss Life trong hệ thống toàn cầu Pool Network
  Ngày 4.12, tại TP.HCM, Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI) và Swiss Life Network đã tổ chức Lễ công bố Thỏa thuận Hợp tác toàn diện. Theo đó, Bảo hiểm PVI sẽ trở thành đối tác của Swiss Life trong hệ thống toàn cầu Pool Network.
 • Hội Cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí VN kỷ niệm 10 năm thành lập

  Hội Cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí VN kỷ niệm 10 năm thành lập
  Ngày 20/12, tại Hà Nội, Hội Cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Hội CCB Tập đoàn) đã long trọng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân; 10 năm thành lập Hội CCB Tập đoàn (15/12/2009- 15/12/2019) và tổng kết phong trào thi đua Cựu chiến binh gương mẫu, giai đoạn 2014 – 2019; gặp mặt các thế hệ lãnh đạo CCB Tập đoàn.
 • Năm 2020, VPI dành 70% nguồn lực cho nghiên cứu dài hạn

  Năm 2020, VPI dành 70% nguồn lực cho nghiên cứu dài hạn
  Năm 2020, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) sẽ dành 70% nguồn lực cho nghiên cứu khoa học và dịch vụ khoa học công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của PVN và các đơn vị thành viên.
 • PVEP tổng kết công tác năm 2019: Về đích trước 12 ngày kế hoạch sản lượng khai thác dầu khí

  PVEP tổng kết công tác năm 2019: Về đích trước 12 ngày kế hoạch sản lượng khai thác dầu khí
  Trải qua nhiều thăng trầm trong những năm vừa qua bởi tác động của cuộc khủng hoảng suy giảm giá dầu trên thế giới, với vai trò và trách nhiệm của đơn vị đảm nhiệm lĩnh vực hoạt động cốt lõi của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí đã luôn nỗ lực vượt khó, không ngừng phấn đấu hoàn thành xuất sắc kế hoạch, nhiệm vụ được giao. PVEP đã tổng kết năm 2019 với nhiều thành tựu đáng ghi nhận và ghi dấu năm thứ 10 liên tiếp về đích trước kế hoạch sản lượng khai thác dầu khí.
 • Cơ khí chế tạo dầu khí: Những dấu ấn lịch sử của PVC-MS

  Cơ khí chế tạo dầu khí: Những dấu ấn lịch sử của PVC-MS
  Trải qua hơn 50 năm xây dựng ngành Dầu khí, nói không ngoa rằng bất cứ công trình nào của ngành Dầu khí cũng có dấu ấn của Công ty CP Kết cấu Kim loại và Lắp máy Dầu khí (PVC-MS). Từ căn cứ dầu khí đầu tiên tại Vũng Tàu đếu các giàn khoan tự nâng ngày nay, người thợ xây dựng PVC-MS đều đặt những dầu ấn đậm nét từ đôi bàn tay và khối óc của mình.
 • PV Drilling ký kết Hợp đồng cung cấp giàn khoan tại Brunei

  PV Drilling ký kết Hợp đồng cung cấp giàn khoan tại Brunei
  Vừa qua tại Brunei, Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã ký kết Hợp đồng cung cấp giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm “PV DRILLING Vvới Brunei Shell PetroleumCompany Sdn Bhd (BSP). Hợp đồng đã ký có thời hạn6 năm chắc chắn cộng thêm 2 lần tùy chọn gia hạn với mỗi lần là 2 năm, bắt đầu từ ngày 01/04/2021 để phục vụ cho chương trình khoan của BSP tại Brunei.
 • Củng cố, phát triển thương hiệu doanh nghiệp Dầu khí rất quan trọng và cần thiết

  Củng cố, phát triển thương hiệu doanh nghiệp Dầu khí rất quan trọng và cần thiết
  Sáng 12.12, tại Hà Nội, Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Làm gì để củng cố và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp ngành Dầu khí?”.
 • Truy nã Trần Hữu Giang, nguyên Phó giám đốc Petroland

  Truy nã Trần Hữu Giang, nguyên Phó giám đốc Petroland
  Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã bị can Trần Hữu Giang với tội danh khởi tố “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 3 điều 356 Bộ luật Hình sự.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY