MangYTe

Khoa học hôm nay

Các hoàng đế Trung Quốc có ăn uống xa hoa như mọi người tưởng?

Các hoàng đế với cuộc sống ở Tử Cấm Thành không quá xa hoa như người ta đồn đại.
Mục lục

Trong khi mỗi triều đại, hoàng đế là đại diện lớn nhất của quốc gia nhưng họ cũng không thường xuyên ăn uống tiệc tùng xa hoa. Ngược lại, chế độ ăn uống của các hoàng đế được cân bằng và đơn giản đến đáng ngạc nhiên.

Cả hai triều đại nhà Minh và nhà Thanh đều ăn theo cùng một nguyên tắc: chế độ ăn uống phải tăng cường sức khỏe.

Thể hiện sự quyền uy của hoàng đế

Các hoàng đế Trung Quốc có ăn uống xa hoa như mọi người tưởng? 1

Nhà bếp hoàng gia bao gồm ba phần: bếp chính, bếp trà và bếp làm đồ tráng miệng ngọt. Mỗi bếp có một đầu bếp chính và 5 đầu bếp phụ, một người giám sát và một người phụ trách việc mua sắm cũng như theo dõi các nguồn cung cấp.

Thực đơn luôn mang tên đầu bếp nấu để các món ăn có thể dễ dàng được sắp xếp lại và có thể quy trách nhiệm nếu có sự cố gì xảy ra.

Công thức nấu ăn của hoàng gia về cơ bản là các phiên bản tinh vi của các bữa ăn được dân thường yêu thích.

Phục vụ bữa ăn và phong tục cung điện

Các hoàng đế nhà Thanh thường dùng bữa một mình trừ những buổi lễ đặc biệt, thậm chí không có niềm vui của bữa ăn gia đình. Mặc dù Hoàng đế Càn Long đôi khi mời một trong những người vợ của mình cùng ăn tối, nhưng theo quy định hoàng gia, ngoại trừ hoàng hậu tất cả những người khác đều phải đứng khi hoàng đế dùng bữa. Hoàng hậu và các phi tần hoàng gia thường dùng bữa trong cung điện của riêng họ.

Chế độ ăn của hoàng đế chủ yếu bao gồm thịt lợn, thịt cừu, cá và rau xanh.

Thực đơn được đề xuất trước cho mỗi bữa ăn và trình lên quan chức đứng đầu nhà bếp để phê duyệt. Mỗi thực đơn đều phải được lưu trữ lại.

Các bữa ăn cho các hoàng đế nhà Thanh được phục vụ trên các bát đĩa bằng vàng hoặc sứ đặc biệt và khăn ăn thêu bằng chỉ vàng và bạc.

Các hoàng đế Trung Quốc có ăn uống xa hoa như mọi người tưởng? 2

Các món chính bao gồm súp chim yến, vịt, gà, đuôi hươu, thịt lợn, bánh ngọt hoặc hoa quả tươi. Thịt bò bị cấm trong cung điện vì nó bị coi là tội lỗi khi tiêu thụ động vật phục vụ nông nghiệp.

Hoàng đế triều đại nhà Thanh có 2 bữa ăn chính mỗi ngày. Đồ ăn được bày trên bát đĩa bằng vàng hoặc sứ đặc biệt được sản xuất tại Jingdezhen ở tỉnh Giang Tây.

Các hoàng đế không có một địa điểm hoặc thời gian cố định để dùng bữa, ông sẽ thông báo cho các vệ sĩ hoặc thái giám của mình khi muốn dùng bữa và sẽ ngồi xuống ăn bất cứ nơi nào ông xuất hiện vào thời điểm đó .

Tổng cộng có hơn 200 quan chức, đầu bếp và hoạn quan đã được tuyển dụng trong nhà bếp của hoàng gia.

Các bữa ăn của hoàng đế đã được chuẩn bị riêng biệt với các bữa ăn khác của mọi người. các hoàng đế thường mang nỗi sợ bị ám sát nên họ không tin tưởng ai kể cả những người hầu cận thân tín nhất. do vậy khi các món ăn được đặt trên bàn, hoàng đế sẽ lấy một thìa bạc nhỏ và đặt nó vào mỗi món ăn.

Các hoàng đế Trung Quốc có ăn uống xa hoa như mọi người tưởng? 3

Người ta tin rằng thìa bạc sẽ đổi màu nếu thực phẩm bị nhiễm độc. nếu hoàng đế nghi ngờ, ông ta sẽ ra lệnh cho hoạn quan nếm thử các món ăn trước khi tự mình bắt đầu dùng bữa.

Chế độ ăn uống cân bằng

Nhà bếp hoàng gia điều chỉnh chế độ ăn uống của hoàng đế theo mùa.

Các món ăn đơn giản hơn được phục vụ vào mùa hè với các bữa ăn cầu kỳ hơn, bổ dưỡng hơn trong mùa đông. người ta tin rằng thức ăn thanh đạm làm tăng chất lỏng cơ thể, trong khi các bữa ăn nhiều chất hơn tạo ra nhiều năng lượng quan trọng hơn.

Đây là một bữa sáng mùa hè đầy đủ nhất của Hoàng đế Càn Long (thông thường ông ăn đơn giản hơn). Từ trên cùng bên trái: một món lẩu với yến sào, vịt nướng và thịt nướng, một nồi súp vịt hầm nhừ với khoai mỡ, các món salad thảo mộc, thạch đậu lạnh và vịt hầm với rượu cùng súp lơ, rau bina xào với tôm khô, củ sen hấp với gạo nếp, (hàng thứ hai, từ trái sang) đậu hầm với nấm, gà và vịt thái lát nấu với nước tương, lồng bánh hấp, bánh hấp nhồi với bí ngô băm nhỏ và thịt cừu, gà om với đậu đũa, (hàng thứ ba, từ trái sang) dưa chua, bốn món lạnh trên đĩa ngọc bích, một bát cơm và một bát đậu đũa luộc.

Các hoàng đế Trung Quốc có ăn uống xa hoa như mọi người tưởng? 4

Thực phẩm vừa là Thu*c

Hoàng đế nhà Thanh ăn đồ ăn có dược tính. Nhiều tài liệu từ kho lưu trữ của Cung điện Qing vẫn còn tồn tại, trong đó đề cập đến việc sử dụng rượu vang, nước ép, trái cây được bảo quản và đường làm vật phẩm mang lại sức khỏe. Những thực phẩm này được cho là kích thích dạ dày, thận, làm thèm ăn, thanh nhiệt, nuôi dưỡng cơ thể và kéo dài cuộc sống.

Theo Hàn Ly/Báo Giao thông

Link bài gốc Lấy link

https://www.baogiaothong.vn/cac-hoang-de-trung-quoc-co-an-uong-xa-hoa-nhu-moi-nguoi-tuong-d432493.html

Theo Hàn Ly/Báo Giao thông

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/cac-hoang-de-trung-quoc-co-an-uong-xa-hoa-nhu-moi-nguoi-tuong/20220105093417430)
  • Những món ăn tốt cho người bị ung thư máu

    Những món ăn tốt cho người bị ung thư máu
    Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Món ăn tăng khả năng thụ thai

    Món ăn tăng khả năng thụ thai
    Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • 8 món ăn, bài Thu*c cho người bệnh dạ dày

    8 món ăn, bài Thu*c cho người bệnh dạ dày
    Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • 10 món ăn tốt cho người đau răng

    10 món ăn tốt cho người đau răng
    Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Món ăn, Thu*c bổ từ cá chép

    Món ăn, Thu*c bổ từ cá chép
    Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thu*c bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Món ăn cải thiện trí nhớ

    Món ăn cải thiện trí nhớ
    Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Món ăn Thu*c từ thịt chó tốt trong ngày lạnh giá

    Món ăn Thu*c từ thịt chó tốt trong ngày lạnh giá
    Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Món ăn Thu*c cho người di chứng mạch máu não

    Món ăn Thu*c cho người di chứng mạch máu não
    Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thu*c Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • 6 món ăn Thu*c từ thịt dê

    6 món ăn Thu*c từ thịt dê
    Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Món ăn phòng chống sỏi tiết niệu

    Món ăn phòng chống sỏi tiết niệu
    Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY