MangYTe

Ẩm thực hôm nay

Các món ăn ngày Tết độc đáo của ba miền

Ẩm thực ngày Tết là nét văn hóa vừa mang tinh thần truyền thống của dân tộc, vừa mang tính đa dạng và độc đáo của mỗi vùng miền. Phong tục tập quán và cả khí hậu mỗi miền đem đến những phong vị rất riêng của các món ăn ngày Tết.
Mục lục
“Hà Nội, cái gì cũng rẻ!”
6 món ngon Hà Nội mùa thu làm say lòng thực khách
Món ngon Hà Nội: 5 món bún khiến thực khách “quên lối về”

Các món ăn ngày Tết ở miền Bắc

Tết ở miền Bắc bắt đầu với những ngày trời lạnh nhưng không còn buốt giá. Hoa đào bắt đầu phớt hồng và khắp nơi tấp nập bán lá dong để gói bánh chưng Tết. Khí hậu lạnh, khiến những món ăn ngày Tết ở miền Bắc cũng phong phú hơn.

Mâm cỗ truyền thống ngày Tết ở miền Bắc

- Bánh chưng: Bánh chưng là món ăn trong cổ truyền, là linh hồn trong những ngày Tết Nguyên đán. Những chiếc bánh vuông vức, nấu từ gạo nếp thơm, đỗ xanh, thịt lợn, hạt tiêu, thảo quả mang trong mình trọn vẹn những tinh túy của đất trời. Là món thờ cúng tổ tiên không thể thiếu trong mỗi gia đình dịp Tết.

- Thịt đông: Nhờ những ngày lạnh, thịt đông trở thành món ăn Tết chỉ miền Bắc mới có. Thịt được chọn phải là thịt lợn ba chỉ, được ninh thật lâu trên bếp, rồi để nguội cho nước thịt keo lại như thạch. Vừa lạnh, vừa bùi, vừa mềm, miếng thịt như tan ra trong miệng.

- Dưa hành: Ngày Tết nhiều đồ ngán, dưa hành xuất hiện như là sự kết hợp hoàn hảo của bánh chưng, của thịt đông. Với vị chua dịu, cay nhẹ, dưa hành ăn kèm giúp các món ăn ngon hơn, dễ tiêu hóa.

- Giò lụa: Nhắc đến các món ngon ngày Tết ở miền Bắc không thể không nhắc đến giò lụa – thứ giò nạc được làm từ thịt lợn. Những khoanh giò với màu trắng ngà vừa bùi vừa giòn cực kỳ dễ ăn trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cúng ngày Tết.

- Canh măng: Một mâm cỗ cúng những ngày Tết, bao giờ cũng phải có canh măng. Măng khô được mua từ giữa tháng Chạp, nấu với mọc, với miến, lòng gà, thêm một chút hành, rau răm trở thành một món ăn rất hấp dẫn và thanh mát.

Các món ăn ngày Tết ở miền Trung

Những món ăn ngày Tết của người miền Trung

- Bánh tét: Nếu như bánh chưng là món nhất định phải có trong dịp Tết ở miền Bắc thì bánh tét cũng là linh hồn những ngày Tết của người dân miền Trung. Nguyên liệu và cách làm bánh tét không khác gì bánh chưng, chỉ có điều bánh tét được gói thành hình trụ cứ không phải hình vuông.

- Thịt lợn ngâm nước mắm: Được chế biến từ thịt heo luộc chín cùng với nước mắm pha đường. Giống như thịt đông miền Bắc, thịt lợn ngâm nước mắm cũng là món ăn không thể không có trên mâm cỗ ngày Tết. Vị mặn, ngọt của món thịt khi kết hợp thêm với dưa món, củ kiệu chua ngọt và rau sống, rau thơm càng trở nên hấp dẫn.

- Bánh tổ: Là sự kết hợp tinh tế của mè, gừng, đường đen và gạo nếp. Khi thưởng thức, bánh tổ có thể được xắt ra thành từng miếng để dùng ngay hoặc nướng bánh trên bếp than hồng cho mềm hay đem chiên với dầu đậu phộng.

- Dưa món: Không có món dưa hành, người dân miền Trung lại có dưa món để giúp những món ăn thêm ngon miệng. Là sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu khác nhau như củ kiệu, củ cải, dưa leo, đu đủ, cà rốt… ngâm chua mặn đủ để bất kỳ ai đi làm ăn xa cũng nhớ hương vị Tết quê nhà.

Những món ăn ngày Tết ở miền Nam

Mâm cỗ Tết của người dân Nam bộ

- Bánh tét: Cũng là món ăn cổ truyền của người miền Nam, cũng giống nguyên liệu, cách thức và hình dạng như bánh tét miền Trung, nhưng bánh Tét miền Nam có thêm chút khác biệt khi có thêm nhân ngọt. Người dân miền Nam thường gói bánh tét trước Tết khoảng 10 ngày để cúng tổ tiên cũng như làm quà biếu Tết.

- Canh khổ qua: Ở miền Bắc có canh măng thì người miền Nam không thể thiếu canh khổ qua cho ngày Tết. Mùa Tết ở miền Nam cũng là mùa nóng trong năm. Vì thế, canh khổ qua, vừa để thắp hương tổ tiên, vừa có tác dụng giải mỡ, thanh nhiệt. Đặc biệt, theo quan niệm dân gian, canh khổ qua giúp xua đi những khó khăn của năm cũ để mong cầu một năm mới hanh thông.

- Củ kiệu tôm khô: Củ kiệu kết hợp cùng với tôm khô tạo nên một món ăn vô cùng ngon miệng với vị chua ngọt, bùi bùi rất đặc trưng và là một món ăn “thượng hạng” dành cho dân nhậu. Và củ kiệu tôm khô cũng được điền tên vào danh sách những món ăn của dân tộc.

Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/cac-mon-an-ngay-tet-doc-dao-cua-ba-mien-93559.html)
  • Món ăn chữa viêm dạ dày cấp tính

    Món ăn chữa viêm dạ dày cấp tính
    Viêm dạ dày cấp tính nguyên nhân do các loại bệnh lý gây viêm niêm mạc dạ dày, triệu chứng chính gồm tức ngực, buồn nôn, phát sốt…
  • Món ăn - Thuốc ngăn ngừa bạc tóc

    Món ăn - Thuốc ngăn ngừa bạc tóc
    Y học cổ truyền cho rằng tóc là phần dư của huyết, thận tàng tinh, tinh sinh huyết, cho nên tóc là phần tươi tốt biểu hiện ra bên ngoài của thận.
  • Món ăn trị bệnh từ thịt gà

    Món ăn trị bệnh từ thịt gà
    Đông y cho rằng, thịt gà có vị ngọt, tính ấm, không độc, lành mạnh phổi, tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy
  • Món ăn giúp phòng tránh ung thư thực quản

    Món ăn giúp phòng tránh ung thư thực quản
    Kinh nghiệm dân gian có nhiều món ăn - thuốc dễ làm lại tốt trong việc phòng tránh ung thư thực quản
  • 4 món ăn trị viêm mũi dị ứng

    4 món ăn trị viêm mũi dị ứng
    Y học cổ truyền bàn đến viêm mũi dị ứng từ rất sớm trong phạm vi chứng “Tỵ cừu” với nguyên nhân chủ yếu là do phong tà gây nên trên cơ sở chính khí (sức đề kháng của cơ thể) suy nhược vì nhiều lý do khác nhau.
  • Món ăn - bài thuốc an thần từ hạt sen

    Món ăn - bài thuốc an thần từ hạt sen
    Theo Đông y hạt sen có vị ngọt, chát, tính bình; vào các kinh: tâm, tỳ và thận. Có tác dụng dưỡng tâm an thần, ích thận, bổ tỳ, sáp tràng, an thai, lợi thủy.
  • Món ăn, bài thuốc từ thịt ếch

    Món ăn, bài thuốc từ thịt ếch
    Không chỉ là loại thực phẩm dân dã, ngon miệng, có giá trị dinh dưỡng cao, ếch còn là vị thuốc chữa bệnh độc đáo.
  • Món ăn, bài thuốc hay từ tôm càng

    Món ăn, bài thuốc hay từ tôm càng
    Tôm càng được dùng trong y học cổ truyền với tên thuốc là hà ngư hay hà mễ. Chủ yếu dùng tươi, có thể phơi khô, tán bột làm thuốc.
  • Món ăn từ sứa biển

    Món ăn từ sứa biển
    Từ lâu, sứa biển đã trở thành món ăn khoái khẩu của rất nhiều người sành ăn. Không chỉ là món ăn ngon, sứa còn phòng chữa nhiều bệnh.
  • Món ăn cho biến chứng bàn chân đái tháo đường

    Món ăn cho biến chứng bàn chân đái tháo đường
    Bàn chân bệnh đái tháo đường là một trong những biến chứng nặng và thường gặp nhất, xảy ra ở nam giới nhiều hơn nữ giới.
1  ... Tiếp »