Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Các món cần kiêng ăn chung với thịt dê

Thịt dê là món ăn ngon giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng ăn được món ăn này và cần phải lưu ý một số thực phẩm ăn cùng để tránh gây hại cho sức khỏe.
Mục lục

Theo y học cổ truyền, hầu hết các bộ phận của dê như thịt, xương, nội tạng... đều có công dụng dùng làm thuốc chữa bệnh. thịt dê là nguồn cung cấp tốt về chất đạm, ít chất béo hơn thịt bò và ít calories hơn thịt gà nướng và là nguồn thực phẩm bổ dưỡng nhất là cho phụ nữ mang thai. tuy nhiên, thịt dê khi ăn cần phải chú ý đến tình trạng cơ thể nếu không sẽ gây tác dụng ngược. đồng thời chế biến và ăn món ăn ngon này cần lưu ý kiêng những thực phẩm sau.

Thịt chó

Đều là các món ăn ngon nhưng thịt dê và thịt chó không nên kết hợp cùng nhau

Đều là các món ăn ngon nhưng thịt dê và thịt chó không nên kết hợp cùng nhau

Thịt chó tính cam ôn, dê tính đại nhiệt, khi hai thứ gặp nhau sẽ sinh ra chứng tích thực, thức ăn khó tiêu, sẽ sinh tích nhiệt, sinh ra chứng tả lỵ.

Dưa hấu

Sau khi ăn thịt dê ăn dưa hấu tráng miệng dễ “sang nguyên khí”. điều này là do thịt dê vị ngọt tính nóng, còn dưa hấu tính hàn, thuộc thực phẩm lạnh, sau khi ăn vào không những giảm thấp tác dụng bổ dưỡng của thịt dê mà còn gây trở ngại cho tì vị, dạ dày.

Dấm

Vị chua của dấm có tác dụng thu co, không có lợi cho dương khí trong cơ thể phát tác, khi ăn cùng với dấm sẽ làm cho tác dụng giữ ấm cho cơ thể giảm đi rất nhiều.

Bí đỏ

Theo đông y, thịt dê không nên ăn cùng với bí đỏ, điều này chủ yếu là do thịt dê và bí đỏ đều là thực phẩm nóng, nếu ăn cùng với nhau dễ bị nóng, nhiệt trong người. cũng với lý do đó, khi hấp, nấu thịt dê cũng không nên cho nhiều thực phẩm điều vị và tính nóng như ớt cay, hạt tiêu, gừng, đinh hương, hồi hương vv.

Chè

Không nên uống chè sau khi ăn thịt dê vì gây bệnh đường ruột

Không nên uống chè sau khi ăn thịt dê vì gây bệnh đường ruột.

Cũng như thịt chó, nước trà là “ khắc tinh” của thịt dê, đó là do hàm lượng protein trong thịt dê rất phong phú, còn trong trà lại hàm chứa khá nhiều chất acid tannic, khi ăn thịt dê uống trà sẽ sinh ra chất protein acid tannic, làm cho nhu động của đường ruột yếu hơn, đi ngoài lượng nước giảm đi, từ đó gây ra táo bón.thường xuyên kết hợp 2 loại thực phẩm này, chất độc sẽ nằm lâu trong ruột, hấp thu ngược trở lại cơ thể, gây hại đến sức khỏe.

Những người cần lưu ý khi ăn thịt dê

Thịt dê tính nhiệt và trợ dương: tất cả những người có những bệnh có tính nhiệt như khô miệng, khô lưỡi, bị sưng tấy và đau yết hầu, bị đau răng có mùi hôi, đang bị có đờm đặc màu vàng, bị đại tiện táo bón thì nên ăn ít thịt dê.

Người nhiệt thịnh âm hư kiêng ăn; người sau khi bệnh mới khỏi nên ăn ít. Người bệnh gan, bệnh sốt không nên ăn, người đờm hỏa nhiều thấp nhiệt thực tà cũng không nên ăn thịt dê.

Theo Phương Khanh/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/cac-mon-an-ngon-khong-nen-an-cung-thit-de-d66404.html

Theo Phương Khanh/VietQ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cac-mon-can-kieng-an-chung-voi-thit-de/20201212100654865)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY