MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Các mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh trái tuyến

(MangYTe)- Khám chữa bệnh (KCB) trái tuyến là khi tự đi KCB ở nơi khác với nơi đăng ký KCB bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu đã đăng ký.
Mục lục

Theo Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014): Khám chữa bệnh (KCB) trái tuyến là khi tự đi KCB ở nơi khác với nơi đăng ký KCB bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu đã đăng ký.

Khoản 3 Điều 22 Luật này quy định, người tham gia BHYT đi KCB trái tuyến sẽ được BHYT thanh toán theo tỉ lệ sau:

- Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú.

- Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú, áp dụng từ ngày 1-1-2015 đến 31-12-2020 trong phạm vi cả nước.

- Tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí KCB, áp dụng từ ngày 1-1-2016 tại bệnh viện tuyến huyện.

Riêng các đối tượng tham gia BHYT sinh sống tại xã đảo, huyện đảo; người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia bảo hiểm y tế sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, khi tự đi KCB không đúng tuyến huyện, điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương sẽ được hưởng BHYT theo mức hưởng đúng tuyến.

Lưu ý, người tham gia BHYT điều trị nội trú khi tự đi KCB không đúng tuyến tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước từ ngày 1-1-2021 sẽ được hưởng theo mức hưởng đúng tuyến.

Những thay đổi cần biết về mức hưởng BHYT năm 2020

(PLO)- Năm 2020, mức hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) không thay đổi nhưng mức thanh toán trực tiếp lại tăng do tăng tăng lương cơ sở từ ngày 1-7-2020.

G.THANH

Nguồn: PLO (https://plo.vn/suc-khoe/cac-muc-huong-bhyt-khi-kham-chua-benh-trai-tuyen-881455.html)
 • Xoài phòng chữa nhiều bệnh

  Xoài phòng chữa nhiều bệnh
  Mangyte -Xoài được xếp vào hàng “vua các loại quả” hàng trăm năm nay tại nhiều nước Đông Nam Á. Xoài có nguồn gốc từ Mianma và Đông Ấn Độ. Xoài là kho chứa nhiều chất để cho những công dụng quý phòng chữa bệnh nan y.
 • Những lợi ích và bài thuốc chữa bệnh thú vị từ mít

  Những lợi ích và bài thuốc chữa bệnh thú vị từ mít
  Mít không chỉ là thứ quả thơm ngon mà còn có nhiều công dụng chữa bệnh như giải rượu, tăng tiết sữa, chữa hen suyễn...
 • Công dụng chữa bệnh thần kỳ của một số loại gia vị

  Công dụng chữa bệnh thần kỳ của một số loại gia vị
  Một số loại gia vị phổ biển trong nhà bếp không những mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn mà còn có công dụng chữa bệnh thần kỳ.
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời

  Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • 9 thực phẩm tự nhiên có tác dụng chữa bệnh

  9 thực phẩm tự nhiên có tác dụng chữa bệnh
  Chuối, mật ong, ổi, đậu, nho khô, vân vân, giàu vitamin và chất kháng khuẩn, có tác dụng chữa bệnh, cũng như giảm những triệu chứng căng thẳng.
 • Mồng tơi không chỉ ăn cho mát

  Mồng tơi không chỉ ăn cho mát
  Món ăn nấu từ mồng tơi với gà ác, đậu đen ninh nhừ sẽ giúp sản phụ nhiều sữa, mau hồi phục sức khỏe, cùng với làn da hồng hào và tóc mượt
 • 6 loại củ, quả có tác dụng chữa bệnh

  6 loại củ, quả có tác dụng chữa bệnh
  Các loại củ, quả là nguồn cung cấp vitamin tuyệt vời nhất. Nếu bạn gặp phải những triệu chứng dưới đây, hãy lưu ý các loại quả này nhé.
 • Tác dụng chữa bệnh của ngũ gia bì

  Tác dụng chữa bệnh của ngũ gia bì
  Đông y coi ngũ gia bì là một vị thuốc có tác dụng mạnh gân cốt, khu phong hóa thấp chủ trị đau bụng, yếu chân... Theo tài liệu cổ, ngũ gia bì vị cay, tính ôn vào 2 kinh can và thận.
 • Tác dụng chữa bệnh của mật mông hoa

  Tác dụng chữa bệnh của mật mông hoa
  Theo tài liệu cổ mật mông hoa vị ngọt tính bình hơi hàn, vào kinh can. Có tác dụng nhuận gan, sáng mắt trừ màng mộng dùng chữa thong manh, mắt đỏ đau, nhiều nước mắt.
 • Giun đất chữa bệnh gì?

  Giun đất chữa bệnh gì?
  Giun đất, tên khác là giun khoang, trùn hổ - là một dược liệu được dùng làm thuốc chữa bệnh với tên thuốc là địa long hay thổ long, khau dẫn.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY