MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Các nguồn ô nhiễm môi trường gia tăng nhanh về số lượng và mức độ tác động

Ông Nguyễn Văn Tài - Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường khẳng định môi trường vẫn đã và đang chịu áp lực lớn từ các nguồn ô nhiễm môi trường gia tăng nhanh về số lượng, quy mô và mức độ tác động.
Mục lục

Tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 và giai đoạn 2021-2025 của tổng cục môi trường (bộ tài nguyên và môi trường) vừa diễn ra, ông nguyễn văn tài - tổng cục trưởng tổng cục môi trường khẳng định môi trường vẫn đã và đang chịu áp lực lớn từ các nguồn ô nhiễm môi trường gia tăng nhanh về số lượng, quy mô và mức độ tác động.

Thống kê cho thấy cả nước hiện có 280 khu công nghiệp đang hoạt động, 846 đô thị, 4.575 làng nghề, gần 120.000 cơ sở sản xuất công nghiệp, gần 31.700 trang trại nông nghiệp; 13.700 cơ sở khám, chữa bệnh; trên 5.000 mỏ và điểm khai thác khoáng sản; hơn 3,6 triệu xe ô tô, hàng chục triệu xe gắn máy đang lưu hành; hàng chục các khu tổ hợp, liên hợp trong đó tập trung nhiều dự án, loại hình sản xuất về bauxite, gang thép, lọc hóa dầu, trung tâm điện lực…

Các nguồn ô nhiễm môi trường gia tăng nhanh về số lượng và mức độ tác động - 1
Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra tại Công ty Formosa Hà Tĩnh mới đây

Mặc dù nhiều vấn đề môi trường đã được xử lý, mức độ gia tăng ô nhiễm môi trường chậm lại nhưng hiện nay vẫn còn tồn đọng nhiều vấn đề chưa được giải quyết như: ô nhiễm không khí vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là ô nhiễm bụi mịn tại các thành phố lớn như hà nội, tphcm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dân. rác thải sinh hoạt, đặc biệt là rác thải sinh hoạt tại nông thôn chưa được phân loại, thu gom, xử lý hiệu quả.

Trong khi đó, rác thải điện tử, chất thải nhựa sử dụng một lần, túi nilon không được thu gom, xử lý đúng cách. Nước thải sinh hoạt, nước thải từ các làng nghề, cụm công nghiệp phát sinh ngày càng lớn trong khi hạ tầng thu gom, xử lý chưa đáp ứng yêu cầu.

Các hệ sinh thái tự nhiên bị thu hẹp diện tích do chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tình trạng cháy rừng, chặt phá rừng gia tăng. Các loài động thực vật hoang dã tiếp tục suy giảm; vẫn còn các nguy cơ từ sinh vật ngoại lai xâm hại và rủi ro từ sinh vật biến đổi gen.

Vì thế, tổng cục môi trường đã xác định các nhóm nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai thực hiện. trước tiến là xây dựng các văn bản hướng dẫn và chuẩn bị các điều kiện bảo đảm sẵn sàng triển khai có hiệu quả luật bảo vệ môi trường năm 2020, trong đó tập trung hoàn thiện các cơ chế, chính sách để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn ở việt nam.

Tiếp đó phải kiểm soát chặt chẽ các nguồn thải lớn (khu công nghiệp, làng nghề…); tăng cường các biện pháp phòng ngừa các nguy cơ xảy ra sự cố môi trường. cải thiện chất lượng môi trường (đất, nước, không khí…) và từng bước khôi phục môi trường các lưu vực sông, cải thiện chất lượng môi trường không khí ở đô thị lớn.

Ông tài cũng khẳng định, cơ quan này sẽ tăng cường công tác quan trắc môi trường và đa dạng sinh học, nâng cao năng lực cảnh báo, dự báo về chất lượng môi trường, cung cấp thông tin về môi trường phục vụ tốt cho hoạt động phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ sức khỏe cộng đồng…

Các nguồn ô nhiễm môi trường gia tăng nhanh về số lượng và mức độ tác động - 2
Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại cuộc họp

Cần thay đổi mạnh mẽ trong tư duy quản lý

Tại cuộc họp, bộ trưởng bộ tài nguyên và môi trường trần hồng hà đề nghị tổng cục môi trường khẩn trương hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường, trong đó tập trung xây dựng các văn bản dưới luật bảo vệ môi trường 2020 mới được thông qua. đồng thời xây dựng các quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức, đơn giá về môi trường… kèm theo đó là cơ chế chính sách tài chính, quy chuẩn, công nghệ kỹ thuật đồng bộ triển khai.

Ông Hà yêu cầu hoàn thiện chính sách để nâng cao năng lực hơn nữa nhằm đáp ứng được các yêu cầu về đánh giá các mô hình bảo vệ môi trường; xây dựng cơ sở dữ liệu của ngành phục vụ cho công tác quản lý, giám sát.

Trong đó, tổng cục môi trường cần phải phối hợp với các đơn vị trong bộ để xây dựng nền tảng khoa học một cách thống nhất, đồng bộ và có cơ chế phân công trách nhiệm của từng đơn vị.

"bảo vệ môi trường là một vấn đề rất rộng cả ở trên đất liền, biển, không khí… cho nên quy hoạch môi trường phải đi trước một bước để từ đó định hướng, định hình cho các quy hoạch khác, đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với bảo vệ môi trường"- bộ trưởng hà nói.

Bộ trưởng đề nghị tổng cục môi trường cần thay đổi mạnh mẽ trong tư duy quản lý, đưa ra các giải pháp đa dạng, tập hợp được trí tuệ tập trong việc triển khai các nhiệm vụ được chính phủ giao, thể hiện trách nhiệm với đất nước, người dân.

Theo Dân trí

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/cac-nguon-o-nhiem-moi-truong-gia-tang-nhanh-ve-so-luong-va-muc-do-tac-dong-596831.html)
 • Bệnh viện đầu tiên của miền Bắc tiết kiệm tiền tỷ nhờ mô hình bệnh viện xanh

  Bệnh viện đầu tiên của miền Bắc tiết kiệm tiền tỷ nhờ mô hình bệnh viện xanh
  Nằm trong khuôn khổ Dự án thúc đẩy xây dựng bệnh viện xanh nhằm nâng cao việc sử dụng năng lượng hiệu quả, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức Lễ nghiệm thu và bàn giao thiết bị Dự án Xanh. Đây là bệnh viện đầu tiên tại miền Bắc thực hiện mô hình bệnh viện xanh.
 • Cảnh báo sốt xuất huyết Dengue đang có nguy cơ gia tăng

  Cảnh báo sốt xuất huyết Dengue đang có nguy cơ gia tăng
  Hiện nay bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) do muỗi truyền có chiều hướng gia tăng, đặc biệt số mắc SXHD tăng mạnh ở các tỉnh phía Nam, Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc.
 • Thuốc trị bệnh ngoài da mùa mưa lũ

  Thuốc trị bệnh ngoài da mùa mưa lũ
  Hàng năm, sau mùa mưa lũ, sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng bởi các loại bệnh liên quan đến ô nhiễm môi trường, nguồn nước, trong đó có các loại bệnh ngoài da...
 • Ngồi nhiều, gia tăng các bệnh mạn tính

  Ngồi nhiều, gia tăng các bệnh mạn tính
  Kết quả nghiên cứu này dựa trên khảo sát 140.000 người ở độ tuổi trung niên, họ phải tham gia thực hiện hai đợt xét nghiệm kiểm tra cách nhau 2 năm...
 • Sốt xuất huyết gia tăng: Quá tải bệnh nhân

  Sốt xuất huyết gia tăng: Quá tải bệnh nhân
  Bệnh sốt xuất huyết (SXH) gia tăng và xuất hiện các ổ dịch nhỏ ở hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước, dự báo sẽ bùng phát trở lại theo chu kỳ.
 • Cấm nhập khẩu máy móc, thiết bị, đã qua sử dụng

  Cấm nhập khẩu máy móc, thiết bị, đã qua sử dụng
  ​Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc sửa đổi Thông tư số 20/2014/TT-BKHCN ngày 15/7/2014 quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng.
 • Mối nguy hiểm từ nhiễm giun

  Mối nguy hiểm từ nhiễm giun
  Hiện nay tỷ lệ nhiễm giun ở cộng đồng dân cư đối với các nước đang phát triển tương đối cao, trong đó có Việt Nam.
 • ô nhiễm môi trường nông thôn

  ô nhiễm môi trường nông thôn
  Ước tính mỗi năm tại khu vực nông thôn khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh 6,6 triệu tấn/năm, tỷ lệ thu gom rác thải ở vùng ven đô đạt 80%, còn một số vùng sâu, xa chỉ đạt 10%...Ô nhiễm môi trường nông thôn đang ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe người dân
 • Phòng bệnh học đường

  Phòng bệnh học đường
  Bệnh học đường là những bệnh mà học sinh mắc phải trong thời gian đi học, có liên quan đến điều kiện vệ sinh, ánh sáng, độ chuẩn mực của phòng ốc, bàn ghế nơi các em học tập, chủ yếu là các tật khúc xạ (cận thị),
 • Mùa lạnh, đề phòng bệnh cúm cho trẻ em

  Mùa lạnh, đề phòng bệnh cúm cho trẻ em
  Mùa lạnh, nhiệt độ môi trường và độ ẩm không khí thấp là điều kiện thuận lợi giúp cho virút cúm phát triển và gây bệnh “cúm mùa” cho con người. Trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm cúm do sức đề kháng còn non yếu trẻ...
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY