MangYTe

Nha khoa Phục hình hôm nay

Nha khoa phục hình đảm nhận các chức năng cấy ghép implant và nắn chỉnh răng. Trong đó, phương pháp cấy ghép implant nhằm bảo tồn xương răng và giảm thiểu tiêu xương sau khi mất răng do nhổ răng sâu quá nặng (không thể chữa tuỷ), do bị nha chu, tai nạn và chịu tác động ngoại lực. Kỹ thuật cấy ghép Implant là phương pháp đặt trụ Implant vào xương hàm, đóng vai trò như một chân răng thực thụ. Bên cạnh đó, khoa còn thực hiện các kỹ thuật ghép xương, nong rộng xương, nâng sàn xoang hàm để có đủ kích thước xương cần thiết cho cấy ghép. Các bệnh thường gặp như: Mất răng, răng sâu nặng, thương tổn xương răng, răng vẩu, răng ngược, răng khấp khểnh, hở hàm ếch, lệch lạc xương hàm mặt,...

Các nhà khoa học đã tìm ra chìa khóa để “bật công tắc” kích hoạt hàng rào bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa ung thư

Cuộc sống hiện đại khiến cho cơ thể của chúng ta phải đối mặt với rất nhiều yếu tố nguy hiểm từ môi trường: không khí ô nhiễm, thực phẩm không an toàn, hóa chất độc hại, bức xạ và do chính lối sống thiếu vận động của chúng ta. Những yếu tố này làm gia tăng căng thẳng lên các tế bào trong cơ thể, tạo điều kiện cho các độc tố và gốc tự do tấn công cấu trúc tế bào, gây lão hóa tế bào, nguy hiểm hơn, chúng có thể gây đột biến tế bào dẫn đến ung thư.
Mục lục
Tự nhiên thông minh đã trang bị sẵn cho mỗi tế bào trong cơ thể một hệ thống hàng rào phòng thủ chống lại các độc tố và gốc tự do, đó là hệ thống các enzyme thải độc và các chất chống oxi hóa. Các enzyme thải độc có vai trò phá hủy độc tố khi chúng xâm nhập vào cơ thể và đào thải ra ngoài, các chất chống oxi hóa lại có nhiệm vụ trung hòa các gốc tự do để bảo vệ tế bào. Tuy nhiên, hệ thống bảo vệ này có nguy cơ gặp quá tải trước sự bủa vây của độc tố từ môi trường và yếu đi do tuổi tác khiến cho các độc tố tích tụ trong cơ thể và gây ra các loại bệnh tật khác nhau. Tin vui là, các nhà khoa học đã tìm ra chìa khóa giúp kích hoạt hệ thống này làm việc hiệu quả hơn.

Cuộc cách mạng về gen dinh dưỡng và phòng ngừa ung thư

Kể từ khi hoàn thành Dự án Hệ gen Con người vào năm 2003, đã có những tiến bộ đáng kể trong việc hiểu được sự đóng góp của bộ gen con người đối với sức khoẻ và bệnh tật. Cuộc cách mạng về gen di truyền đã cung cấp những hiểu biết sâu sắc về một số vấn đề sức khoẻ, bao gồm vai trò của chế độ ăn uống trong phòng chống ung thư. Một ngành khoa học mới đã ra đời- Nutrigenomics (gen dinh dưỡng), nghiên cứu về cách dinh dưỡng tác động lên bộ gen của chúng ta và cuối cùng làm thay đổi hoạt động của tế bào đã tạo ra những bước đột phá mới trong lĩnh vực ngăn ngừa ung thư.

Bộ gen được ví như là trung tâm điều khiển các hoạt động sống của tế bào, nó nhận thông tin từ môi trường bên ngoài và điều hòa hoạt động của tế bào để thích nghi với môi trường. Trong số các gen này, có những gen đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào trước sự tấn công của độc tố và gốc tự do. Những gen này quy định việc tổng hợp glutathione- chất chống oxi hóa mạnh nhất của cơ thể và hoạt tính của các enzyme thải độc- hai yếu tố quan trọng của hàng rào bảo vệ cơ thể.

Dinh dưỡng có thể tác động như thế nào đến các gen này? Các nhà nghiên cứu về Nutrigenomics đã tìm thấy một số hoạt chất tự nhiên từ thực phẩm có thể “bật công tắc” kích hoạt làm tăng biểu hiện của những gen bảo vệ tế bào này. Trong số các hoạt chất này, sulforaphane được cho là hoạt chất mạnh mẽ nhất được tìm thấy. Với kích thước phân tử nhỏ bé, sulforaphane có khả năng đi vào bên trong tế bào và kích hoạt hơn 200 gen bảo vệ tế bào. Theo nghiên cứu của Khoa Dược, đại học Western Sydney, Úc, bổ sung sulforphane giúp tăng sản sinh glutathione lên 240% và tăng hoạt tính của các enzyme thải độc, đặc biệt là enzyme GSTs lên 8,1 lần. Nhờ cơ chế tác dụng đến từng tế bào trong cơ thể ở cấp độ phân tử, sulforaphane bảo vệ cơ thể mạnh mẽ hơn gấp nhiều lần các chất chống oxi hóa bổ sung từ bên ngoài.

Sulforaphane được chiết xuất với hàm lượng cao nhất từ hạt của bông cải xanh, khám phá trên đã khiến cho lượng tiêu thụ bông cải xanh tăng gấp đôi trên toàn nước Mỹ và được mệnh danh là siêu thực phẩm của thế kỉ XIX. Bằng cách khai thác tiềm năng của chính cơ thể, sulforaphane đã mở ra một hướng đi mới trong việc phòng ngừa ung thư.

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/cac-nha-khoa-hoc-da-tim-ra-chia-khoa-de-bat-cong-tac-kich-hoat-hang-rao-bao-ve-co-the-ngan-ngua-ung-thu-n133599.html)
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư

  Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư
  Tăng cân do một số loại thuốc chống ung thư có tác dụng giữ nước trong cơ thể của trẻ. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn thấy trẻ có biểu hiện tăng cân.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em

  Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
 • Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng

  Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng
  Điều trị ung thư sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng. Một số tác dụng thường gặp hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY