Nha khoa Phục hình hôm nay

Nha khoa phục hình đảm nhận các chức năng cấy ghép implant và nắn chỉnh răng. Trong đó, phương pháp cấy ghép implant nhằm bảo tồn xương răng và giảm thiểu tiêu xương sau khi mất răng do nhổ răng sâu quá nặng (không thể chữa tuỷ), do bị nha chu, tai nạn và chịu tác động ngoại lực. Kỹ thuật cấy ghép Implant là phương pháp đặt trụ Implant vào xương hàm, đóng vai trò như một chân răng thực thụ. Bên cạnh đó, khoa còn thực hiện các kỹ thuật ghép xương, nong rộng xương, nâng sàn xoang hàm để có đủ kích thước xương cần thiết cho cấy ghép. Các bệnh thường gặp như: Mất răng, răng sâu nặng, thương tổn xương răng, răng vẩu, răng ngược, răng khấp khểnh, hở hàm ếch, lệch lạc xương hàm mặt,...

Các nhà khoa học phân tích về bãi cọc Bạch Đằng ngàn năm tuổi

(MangYTe)- Theo các nhà khoa học, bãi cọc là những chứng tích không chỉ làm sáng tỏ hơn không gian của chiến thắng Bạch Đằng lần thứ 3, năm 1288, mà còn cho thấy nghệ thuật quân sự tài tình của Trần Hưng Đạo.
Mục lục

Lãnh đạo TP Hải Phòng cùng các nhà khoa học đến thực địa nghiên cứu bãi cọc

Ngày 21-12, tp hải phòng tổ chức hội nghị báo cáo kết quả khai quật bãi cọc cao quỳ trong quần thể di tích bạch đằng giang ở xã liên khê, huyện thủy nguyên, tp hải phòng.

Ts bùi văn hiếu, phó giám đốc phụ trách trung tâm nghiên cứu khảo cổ học dưới nước - viện khảo cổ học, đã trình bày báo cáo kết quả khai quật di tịch bãi cọc cao quỳ, xã liên khê, huyện thủy nguyên, tp hải phòng.

Theo đó, ở 3 hố khai quật trên cánh đồng Cao Qùy, với diện tích gần 1.000 m2, đoàn khảo sát đã đào được 27 cọc gỗ lim cổ. Dựa vào địa tầng của khu vực này có thể đoán định khu vực xuất lộ cọc là một bãi bồi ven sông, đã bị phủ lấp qua thời gian. Các cọc xuất lộ trong lớp bùn xám có thể được chôn/đóng xuống lớp bùn đen lẫn cát hoặc xuyên qua cả sinh thổ. Trên các cọc có "ngoạm" dùng để luồn dây kéo; đối với cọc to hơn thì "ngoạm" này dùng để gắn thanh gỗ làm bè để dễ dàng di chuyển. Kết quả xác định niên đại C14 của cọc gỗ 3 (hiện lưu giữ tại đình Làng Mai) cho thấy cọc này có niên đại 1.270-1.430 sau công nguyên (AD). Các cọc gỗ này có thể thuộc bãi cọc được bố trí thành thế trận vào thế kỷ XIII.

---

Dấu tích hào hùng từ ngàn năm trước vẫn còn tồn tại

Chủ tịch ubnd tp hải phòng nguyễn văn tùng cho rằng đây là sự kiện đặc biệt quan trọng của tp hải phòng. nước ta đã có 3 cuộc chiến thắng oanh liệt trên dòng sông bạch đằng lịch sử, đó là: năm 938, ngô quyền đánh thắng quân nam hán; năm 981, lê đại hành đại thắng quân tống và năm 1288, trần hưng đạo đại thắng quân xâm lược nguyên mông. ông nêu rõ khu vực bãi cọc cao quỳ, xã liên khê, cùng với khu di tích bạch đằng giang sẽ là một địa chỉ đỏ để giáo dục và hun đúc truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau.

Ts lê thị liên, trưởng phòng nghiên cứu dưới nước của viện khảo cổ học - người trực tiếp tham gia đoàn khảo sát, cho biết: "chúng tôi đã nhiều lần tổ chức tìm kiếm, khảo sát nhưng không thấy cọc. việc khai quật được bãi cọc lần này giúp các nhà nghiên cứu có được các hướng nghiên cứu mới về thế trận toàn dân, "thiên la địa võng" mà quân dân nhà trần đã giăng ra để đánh thắng quân địch, nâng tầm chiến thắng bạch đằng lên một tầm mới".

Do đó, các nhà khoa học nhận định trận chiến trải dài cả khu vực hải phòng, quảng ninh đến vạn kiếp (hải dương), đây là chiến công của cả dân tộc, chứ không chỉ của xóm làng nào.

Nhà sử học Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội sử học Việt Nam, cho rằng cần mở rộng việc khai quật thêm nữa. Lúc đó có thể tìm được cả một khu di tích cho chiến trận Bạch Đằng, và cần phải bảo tồn di tích, hiện vật một cách khoa học.

Pgs-ts đặng văn bài, phó chủ tịch hội di sản việt nam, nguyên viện trưởng viện khảo cổ học, nhấn mạnh: trận chiến bạch đằng là chiến trận toàn dân, chứng minh hào khí đông a, giữ vững truyền thống yêu nước. nếu nhìn từ góc độ di sản văn hóa, tinh thần đông a là sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. "hải phòng có thể đầu tư để bảo tàng tp trở thành một điểm đến hấp dẫn du khách, làm cho mạch ngầm về hào khí đông a tuôn chảy mãi"- pgs-ts đặng văn bài nói.

Kết luận hội nghị, bí thư thành ủy hải phòng lê văn thành đề nghị các cấp, các ngành tp liên quan cần phối hợp với viện khảo cổ học hoàn thiện các thủ tục để tổ chức công bố, thông tin, tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin, truyền thông, trên các diễn đàn khoa học trong nước và quốc tế về phát hiện và kết quả khai quật bãi cọc cao quỳ, xã liên khê, huyện thủy nguyên; khẩn trương triển khai thủ tục công nhận di tích lịch sử cấp tp; xúc tiến các thủ tục đề nghị công nhận di tích cấp quốc gia đặc biệt cho bãi cọc.

Tổ chức khảo sát tổng thể trên phạm vi rộng từ khu vực xã liên khê dọc theo sông đá bạc đến khu di tích bạch đằng giang, thị trấn minh đức, huyện thủy nguyên để lập quy hoạch và xây dựng dự án hạ tầng kỹ thuật, nhằm khai thác, phát huy giá trị của bãi cọc cao quỳ cùng các di tích trong khu vực, yêu cầu bảo đảm về đường giao thông, hệ thống cây xanh, công viên, bãi đỗ xe, khu vực tham quan, tìm hiểu bãi cọc cùng các công trình hạ tầng phục vụ người dân, du khách đồng bộ, liên hoàn, hiện đại...

Trọng Đức

Nguồn: Người lao động (https://nld.com.vn/thoi-su/cac-nha-khoa-hoc-phan-tich-ve-bai-coc-bach-dang-ngan-nam-tuoi-20191221190937484.htm)
 • Dị ứng, chọn thuốc gì?

  Dị ứng, chọn thuốc gì?
  Dị ứng là hiện tượng cơ thể phản ứng khi tiếp xúc với các dị nguyên. Các triệu chứng dị ứng có thể xuất hiện ngay trong vài giây
 • Statin làm tăng nguy cơ đái tháo đường

  Statin làm tăng nguy cơ đái tháo đường
  Khảo sát của các nhà khoa học tại ĐH Đông Phần Lan nêu khả năng tăng nguy cơ bệnh đái tháo đường type 2 ở những người sử dụng statin - loại thuốc rất thông dụng để giảm mức cholesterol cao trong cơ thể.
 • Những điều ít biết khi dùng vitamin B6

  Những điều ít biết khi dùng vitamin B6
  Vitamin B6 (pyridoxin) thuộc nhóm vitamin B, được phát hiện vào năm 1930 đến nay đã 85 năm, các công trình nghiên cứu về vitamin B6 được thực hiện cho ta thấy nhiều tác dụng quý của vitamin B6.
 • Dùng clarithromycin có ảnh hưởng đến thai nhi?

  Dùng clarithromycin có ảnh hưởng đến thai nhi?
  Tôi có thai được 5 tuần, nhưng trước đó tôi bị viêm xoang, đi khám bác sĩ cho dùng kháng sinh 10 ngày, trong đó có kháng sinh clarithromycin.
 • Lợi ích tiềm tàng của vitamin D trong phòng bệnh

  Lợi ích tiềm tàng của vitamin D trong phòng bệnh
  Không chỉ giúp phòng bệnh còi xương và loãng xương, các nghiên cứu mới đây còn chỉ ra vai trò tiềm tàng của vitamin D trong việc ngăn ngừa các bệnh mạn tính...
 • Aspirin có thể giúp hạn chế ung thư đường tiêu hóa

  Aspirin có thể giúp hạn chế ung thư đường tiêu hóa
  Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại Học viện Y tế Cộng đồng Harvard ở TP Boston nêu khả năng dùng aspirin lâu dài có thể giúp phòng tránh ung thư đường tiêu hóa.
 • Vitamin D tăng sức đề kháng cho người cao tuổi

  Vitamin D tăng sức đề kháng cho người cao tuổi
  Các nhà khoa học thuộc Đại học Loyola Chicago (Mỹ) cho biết, sự thiếu hụt vitamin D và các bệnh mạn tính liên quan đến lão hóa như suy giảm nhận thức
 • Trị ung thư da bằng virut Herpes biến đổi gen

  Trị ung thư da bằng virut Herpes biến đổi gen
  Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu ung thư (London) cho biết họ đã tìm ra liệu pháp mới điều trị ung thư da bằng virut Herpes biến đổi gen.
 • Suy thận cấp do dùng thuốc điều trị

  Suy thận cấp do dùng thuốc điều trị
  Khi dùng thuốc điều trị để xử trí một số trường hợp mắc bệnh, phần lớn thuốc đều được thải qua thận, kể cả các loại thuốc không độc hại đối với thận. Vì vậy, thuốc sử dụng có thể gây nên bệnh thận với nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó suy thận cấp thường hay gặp và khá nguy hiểm.
 • Vancomycin không hẳn là kháng sinh mới

  Vancomycin không hẳn là kháng sinh mới
  Gần đây, khi đề cập đến sự đề kháng thuốc của vi khuẩn, người ta thường nhắc đến vancomycin. Điều đó khiến không ít người nhầm vancomycin là kháng sinh mới, đa năng, dùng trong nhiều bệnh. Cần tìm hiểu kỹ, dùng hợp lý hơn.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY