MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Các tỉnh miền núi tăng cường ứng phó lũ quét, sạt lở đất

Ngày 30-10, trước diễn biến mưa lũ phức tạp ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi các Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh miền núi tăng cường ứng phó lũ quét, sạt lở đất.
Mục lục

Ảnh minh họa.

Ngày 30-10, trước diễn biến mưa lũ phức tạp ở nghệ an, hà tĩnh, ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi các ban chỉ huy pctt và tkcn các tỉnh miền núi tăng cường ứng phó lũ quét, sạt lở đất.

Nội dung văn bản như sau: trong thời gian vừa qua trước diễn biến mưa lớn, ở khu vực miền núi phía bắc và miền trung - tây nguyên đã chịu thiệt hại lớn, đặc biệt là sạt lở đất, lũ quét nghiêm trọng tại nhiều địa phương, như: mường la, sơn la làm 23 người chết; mù cang chải, trạm tấu, yên bái làm 53 người chết, riêng trong tháng 9, 10 đã có 138 người chết và mất tích, trong đó một số trận gây thiệt hại nặng như: thủy điện rào trăng 3, trạm bảo vệ rừng tiểu khu 67, đoàn kinh tế quốc phòng 337 làm 52 người dân và cán bộ chiến sĩ hy sinh. đặc biệt, ngay sau đợt mưa bão số 9, (tính đến thời điểm 5 giờ ngày 30-10) sạt lở đất nghiêm trọng đã vùi lấp 45 người tại tỉnh quảng nam.

Thực hiện chỉ đạo của thủ tướng chính phủ tại công điện số 1500/cđ-ttg ngày 28-10-2020 và công điện số 1503/cđ-ttg ngày 29-10-2020. để ứng phó với sạt lở đất, lũ quét trong thời gian tới. ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị ban chỉ huy pctt và tkcn các tỉnh khẩn trương rà soát các nhà dân, cơ sở hạ tầng có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng lũ quét, sạt lở đất, các hộ dân sống ven sông, suối; kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, các sự cố, cắm biển cảnh báo nguy hiểm, bố trí lực lượng kiểm soát, cương quyết không để người dân ở lại những khu vực đã xác định có nguy cơ lũ quét, sạt lở cao.

Đài phát thanh, truyền hình tỉnh, huyện, xã và các phương tiện thông tin của địa phương tăng cường thông tin về mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất và các biện pháp phòng tránh.đến người dân, đặc biệt tại các thôn, bản vùng sâu, vùng xa.

Triển khai khẩn cấp các phương án phòng chống lũ quét, sạt lở đất và chủ động di dời dân cư ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở, sẵn sàng nhân lực, vật tư trang thiết bị theo phương châm “bốn tại chỗ” bảo đảm kịp thời tiếp cận ứng cứu khi có tình huống xảy ra, nhất là lũ quét, sạt lở đất trên phạm vi rộng; bảo đảm an toàn hồ đập và xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Theo A.N (Nhân Dân)

Nguồn: Báo An Giang (https://baoangiang.com.vn/cac-tinh-mien-nui-tang-cuong-ung-pho-lu-quet-sat-lo-dat-a287925.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY