MangYTe

Da liễu hôm nay

Chuyên khoa da liễu lâm sàng đảm nhận chẩn đoán, điều trị, dự phòng và phục hồi chức năng các bệnh lý thuộc chuyên ngành Phong và Da liễu (da và các phần phụ của da gồm lông, tóc, móng, tuyến mồ hôi). Ngoài ra còn bao gồm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, và các bệnh lý liên quan đến da liễu do nhiễm HIV/AIDS. Những căn bệnh thường gặp ở khoa da liễu như: nám da, tàn nhang, mụn/sẹo/rạn da, viêm da cơ địa, viêm da tiếp xúc dị ứng/kích ứng, các bệnh về sắc tố da, lão hoá da, nấm, giang mai, sùi màu gà, vi nấm sâu gây bệnh nội tạng, ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào gai, ung thư hắc tố, hôi nách, bớt sắc tố bẩm sinh, u máu, các khối u lành tính ở da, móng chọc thịt, nốt ruồi,...

Các ứng dụng hẹn hò làm gia tăng bệnh lây qua đường tình dục

Có đúng là chỉ những cái chạm vuốt trên điện thoại làm tăng nguy cơ lây lan các bệnh qua đường tình dục?K
Mục lục
Các mối quan hệ được hình thành từ làm quen trực tuyến lên tới 40% (trong đó phần lớn là thông qua các ứng dụng hẹn hò trên điện thoại) nhưng liệu tất cả những cặp đôi này chính là nguyên nhân gia tăng các bệnh lây truyền qua đường tình dục?

Bác sĩ Peter Greenhouse, một trong những bác sĩ chăm sóc sức khỏe tình dục hàng đầu ở Anh phát biểu trên BBC Newsbeat rằng: “vì những lợi nhuận của mình mà các nhà phát triển ứng dụng đã tiếp tay cho nguy cơ mắc bệnh tăng cao bởi các ứng dụng này nhanh chóng kết nối được các cặp đôi với nhau.”

Và nó không chỉ dừng lại ở virus chlamydia, giang mai hay bệnh lậu khiến các cặp đôi phải lo lắng mà bác sĩ Greenhouse còn cảnh báo cả những nguy cơ HIV.

“Các ứng dụng sẽ không thể phân biệt được ai là người an toàn hay không. Nên việc lây nhiễm ra tăng khi các cặp đôi không biết nhiều về nhau. Thậm chí có những người bị mắc một bệnh nhiễm khuẩn nào đó nhưng họ không điều trị khiến chúng bị lây lan. Đặc biệt với những người dị tính thì khả năng họ mắc HIV mà không biết sau đó đi lây lan sang các đối tượng khác là rất cao. Đó có thể là hậu quả to lớn hơn các ứng dụng sẽ tiếp tục gây ra.”

Trong khi đó, bà Marie Cosnard, giám đốc sáng tạo tại HAPPN – một ứng dụng hẹn hò phổ biến nhất ở Anh, không đồng ý với quan điểm này: “Các ứng dụng hẹn hò đang theo xu hướng xã hội hóa và mở rộng các mối quan hệ xã hội đã diễn ra trong nhiều thập kỉ qua. Có sự công khai và tự do bày tỏ thái độ mong muốn tới mối quan hệ với người kết nối với mình như tình trạng của mối quan hệ, có muốn hướng tới hôn nhân hay không, hay đang tình trạng li hôn.v.v… Vì vậy, sự gia tăng bất kể căn bệnh lây truyền qua đường tình dục nào đều không có liên quan đến các ứng dụng hẹn hò này. Mà nguyên nhân ở các vấn đề vĩ mô hơn nhiều.”

Cosnard cho biết thêm: “Thay vào đó, tất cả chúng ta cần phải được giáo dục nhiều hơn về sức khỏe tình dục và tự chịu trách nhiệm về mình.”

Các số liệu mới nhất từ tổ chức sức khỏe cộng đồng Anh đã khẳng định có một sự gia tăng nhanh chóng các căn bệnh lây lan qua đường tình dục chẳng hạn như bệnh giang mai, tăng tới 33% năm 2014, bệnh lậu tăng tới 19%.

Trong khi đó các ứng dụng hẹn hò vẫn đang phát triển hàng ngày, vấn đề của nó là gì? Bác sĩ Greenhouse cho biết: “Các ứng dụng cần phải đầu tư nhiều vào việc đưa ra được các thông điệp về tình dục an toàn cho người sử dụng.”

Đó có thực sự là trách nhiệm của các ứng dụng để nhắc nhở người dùng tiến hành quan hệ tình dục an toàn? Một ứng dụng có thể làm điều đó dễ dàng nhưng suy cho cùng thì vẫn là ý thức của các cá nhân sử dụng ứng dụng có nghiêm túc quan tâm và thực hiện điều này vì sức khỏe của họ và người khác hay không?./.

K.Trâm (Theo Sheknows)

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY