MangYTe

Sơ cấp cứu hôm nay

Các vấn đề về bỏng: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Gọi trợ giúp khẩn cấp y tế khi Bỏng phần lớn bàn tay, bàn chân, mặt, háng hay diện tích lớn
Mục lục

Định nghĩa

Bỏng (burns) là những tổn thương mô mà có thể được gây ra bởi cháy, mặt trời, hóa chất, vật nóng hoặc chất lỏng, điện, hoặc các phương tiện khác. Burns có thể được coi là các vấn đề y tế hoặc trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng.

Burn điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và kích thước của nó. Có thể điều trị bỏng nhỏ nhất ở nhà bằng cách sử dụng các biện pháp sơ cứu, chẳng hạn như làm mát da và áp một kem gây mê hoặc gel lô hội. Bỏng sâu và lan rộng cần chăm sóc y tế ngay lập tức.

Có thể giảm nguy cơ bỏng gia đình phổ biến bằng cách chuẩn bị và thực hiện các bước phòng ngừa, chẳng hạn như giữ bật lửa và diêm xa tầm tay của trẻ em và kiểm tra phát hiện hàng năm.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bỏng bao gồm:

- Đỏ, sưng da.

- Đau có thể nặng.

- Ướt hoặc ẩm da.

- Mụn nước.

- Sáp màu trắng da hoặc tan da.

- Đen hoặc cháy da trong trường hợp nghiêm trọng.

Burns không ảnh hưởng đến làn da thống nhất, do đó một chấn thương duy nhất có thể đạt tới độ sâu khác nhau. Phân biệt một bỏng nhỏ từ một nghiêm trọng hơn liên quan đến việc xác định mức độ thiệt hại bỏng cho các mô của cơ thể. Sau đây là bốn phân loại bỏng:

- Bỏng độ một. Điều này ghi nhận chỉ ảnh hưởng đến các lớp ngoài của da (biểu bì). Nó gây mẩn đỏ, đau và thường giải quyết với các biện pháp cấp cứu trong vòng vài ngày đến một tuần.

- Bỏng độ hai. Những ảnh hưởng đến cả biểu bì và lớp thứ hai của da, gây mẩn đỏ, đau và sưng. Bỏng độ hai thường trông ướt hoặc ẩm. Mụn nước có thể phát triển và đau có thể nặng. Bỏng sâu độ hai có thể gây ra sẹo.

- Bỏng độ ba. Bỏng liên quan đến lớp biểu bì, hạ bì và tiếp cận các mô bên dưới chúng (mô dưới da). Da có thể xuất hiện cứng, sáp màu trắng hoặc tan. Bỏng độ ba có thể phá hủy dây thần kinh.

- Bỏng độ bốn. Hình thức nghiêm trọng nhất ghi nhận tổn thương vượt ra ngoài mô dưới da và vào các dây thần kinh, cơ bắp và xương nằm bên dưới. Da có thể xuất hiện đen hoặc cháy. Nếu thần kinh thiệt hại đáng kể, có thể cảm thấy không đau.

Gọi và tìm kiếm sự trợ giúp khẩn cấp y tế cho:

- Burns bao gồm phần lớn những bàn tay, bàn chân, mặt, háng, mông hay một diện tích lớn.

- Bỏng độ hai lớn hơn 7,6 cm đường kính hoặc lớn hơn kích thước của lòng bàn tay của nạn nhân.

- Độ ba hay độ bốn.

- Khó thở hoặc bị bỏng đường thở.

- Hít phải khói.

- Burns đi kèm với sự yếu kém, bệnh tật hoặc không kiểm soát được cơn đau.

Thực hiện buổi khám bệnh với bác sỹ cho:

- Tăng đau, sưng, tấy đỏ hoặc chảy nước trong khu vực bị cháy.

- Sốt trên 380C.

- Nốt bỏng mà không chữa lành trong vài tuần.

- Mới xuất hiện và không giải thích được các triệu chứng.

Nguyên nhân

Burns xảy ra khi da tiếp xúc với nhiệt độ cao 600C. Nhiều chất có thể gây bỏng, bao gồm:

- Lửa.

- Chất lỏng hoặc hơi nước nóng.

- Kim loại, thủy tinh hoặc các đối tượng khác nóng.

- Dòng điện.

- Bức xạ, chẳng hạn như từ X - quang hoặc xạ trị để điều trị ung thư.

- Ánh sáng mặt trời hoặc tia cực tím (UV), ánh sáng từ một đèn chiếu sáng.

- Hóa chất, chẳng hạn như axit mạnh, kiềm (như dung dịch kiềm hoặc xi măng ), sơn móng hoặc xăng.

- Ma sát.

Các biến chứng

Bỏng sâu và lan rộng có thể dẫn đến rất nhiều biến chứng, bao gồm:

- Nhiễm trùng khu vực. Burns có thể để lại làn da dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn, đặc biệt là nhiễm trùng tụ cầu và tăng nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm trùng nghiêm trọng sẽ đi qua máu và ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

- Nhiễm trùng lan rộng. Nhiễm trùng huyết xảy ra khi vi khuẩn bị nhiễm vào máu và lan truyền trên khắp cơ thể. Nhiễm trùng huyết là một tiến triển nhanh chóng, đe dọa mạng sống có thể gây sốc và suy tạng.

- Khối lượng máu thấp. Burns có thể làm hỏng các mạch máu và gây ra mất nước. Điều này có thể dẫn đến khối lượng máu thấp (hypovolemia). Máu và nước mất nặng ngăn cản tim bơm máu đủ cho cơ thể.

- Hạ nhiệt độ cơ thể nguy hiểm. Da giúp kiểm soát nhiệt độ của cơ thể, do đó khi một phần lớn da bị tổn thương, bị mất nhiệt cơ thể. Điều này làm tăng nguy cơ bị giảm thân nhiệt, khi cơ thể mất nhiệt nhanh hơn nó có thể sản xuất, nhiệt độ cơ thể thấp gây nguy hiểm.

- Vấn đề thở. Thở không khí nóng hoặc khói có thể tổn thương đường hô hấp và gây ra khó thở. Hít phải khói thiệt hại phổi và có thể gây suy hô hấp.

- Sẹo. Burns có thể gây ra những vết sẹo và u sùi, khu vực tạo chóp gây ra bởi phát triển quá mức của mô sẹo.

- Xương và các vấn đề chung. Bỏng sâu có thể hạn chế chuyển động của xương và khớp. Có thể hình thành mô sẹo và gây co cứng, khi da, bắp thịt hoặc dây chằng rút ngắn và thắt chặt, kéo khớp vĩnh viễn ra khỏi vị trí.

Những chuẩn bị cho việc khám bệnh

Tìm nơi chăm sóc y tế khẩn cấp cho bỏng trung bình hoặc nặng, bỏng rộng hoặc liên quan đến bàn tay, bàn chân, háng hoặc mặt. Đối với bỏng ít nghiêm trọng hoặc nếu gặp biến chứng có thể cần một cuộc hẹn với bác sỹ. Những thông tin dưới đây có thể giúp chuẩn bị cho một đánh giá y tế:

Viết ra các dấu hiệu và triệu chứng, khi xảy ra và làm thế nào chúng xảy ra. Ngoài ra, lập danh sách của tất cả các loại thuốc, bao gồm vitamin, thảo dược và các loại thuốc mua không cần toa đang dùng.

Chuẩn bị một danh sách các câu hỏi để có thể tận dụng tối đa thời gian với bác sĩ.

Đối với bỏng, một số câu hỏi cơ bản để yêu cầu bác sĩ bao gồm:

- Có cần phải điều trị?

- Lựa chọn điều trị, những thuận lợi và khó khăn là gì?

- Có thể tự điều trị tại nhà?

- Có cần uống thuốc theo toa, hoặc có thể sử dụng thuốc không kê toa để điều trị bỏng?

- Có thể mong đợi kết quả gì?

- Thói quen chăm sóc da đề nghị trong khi bỏng được chữa lành?

- Những loại tiếp theo nếu có, tôi có nên mong đợi ?

- Điều gì thay đổi trong da?

Bác sĩcó thể sẽ hỏi một số câu hỏi, chẳng hạn như:

- Làm thế nào bỏng xảy ra?

- Có triệu chứng khác không?

- Thuốc gì đã dùng?

- Những gì tại nhà đã sử dụng cho phương pháp điều trị, nếu có?

- Đã nhận thấy bất kỳ thay đổi trong sự xuất hiện của bỏng?

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Là một phần của một ghi nhận để chẩn đoán, bác sĩ sẽ có khả năng:

- Đánh giá các dấu hiệu và triệu chứng.

- Kiểm tra sự xuất hiện dấu hiệu trên làn da.

- Xác định tiếp xúc gần đây với nhiệt hoặc chất đốt.

Đánh giá phổi. Tùy thuộc vào loại hình thương tích, bác sĩ cũng có thể kiểm tra để xem nếu không khí nóng hay khí có hư hại phổi (hít phải khói). Các xét nghiệm này có thể bao gồm:

- X -quang ngực.

- Nội soi - một thủ tục mà sử dụng một camera nhỏ xíu trên phần cuối của một ống dài linh hoạt để xem các khí quản và trên đường thở.

Xác định tổng diện tích bề mặt cơ thể có liên quan. Đối với bỏng nghiêm trọng lớn hoặc nhiều hơn, bác sĩ xác định diện tích bề mặt / tổng số cơ thể (TBSA) liên quan đến sử dụng một trong một số phương pháp. Biết bao nhiêu diện tích của cơ thể bị đốt cháy sẽ giúp bác sĩ xác định điều trị, nhu cầu chăm sóc và triển vọng phục hồi.

Một phương pháp để xác định TBSA được gọi là nguyên tắc của 9. Trong các quy định của 9, lĩnh vực cụ thể được các giá trị tỷ lệ phần trăm như sau:

- Đầu và cổ : 9 phần trăm.

- Mặt trước một phần của thân : 18 phần trăm.

- Lưng một phần của thân : 18 phần trăm.

- Tay : 9 phần trăm mỗi tay.

- Chân : 18 phần trăm mỗi chân.

- Khu vực sinh dục : 1 phần trăm.

Các quy định của 9 thường thay đổi cho trẻ em vì chúng có chân tay tương đối nhỏ hơn và kích thước đầu lớn hơn.

Phương pháp điều trị và thuốc

Burn điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và kích thước của nó.

Bỏng nhẹ:

Có thể điều trị bỏng độ một và độ hai ở nhà bằng cách sử dụng các biện pháp tự chăm sóc, như làm mát da và dùng thuốc giảm đau. Bỏng nhẹ thường giải quyết trong vòng một vài ngày đến vài tuần.

Bỏng nghiêm trọng:

Bỏng nặng được coi là một cấp cứu y tế và cần điều trị y tế khẩn cấp.

Tìm kiếm sự điều trị khẩn cấp cho:

- Burns trung bình, nặng, hoặc rộng.

- Bỏng liên quan đến bàn tay, bàn chân, háng hoặc mặt.

Trong khi chờ đợi cho các đơn vị cấp cứu đến nơi, hãy làm theo các bước sau:

- Hãy chắc chắn rằng nguyên nhân của bỏng đã được dập tắt hoặc gỡ bỏ. Nếu quần áo đang cháy không để cho người chạy, sẽ chỉ làm thêm cháy. Dập các ngọn lửa bằng nước hoặc quấn người trong một tấm chăn hay áo khoác và cuộn người trên mặt đất. Đảm bảo rằng người đó không tiếp xúc với các vật liệu cháy âm ỉ.

- Hãy chắc chắn rằng các nạn nhân cháy còn hơi thở. Nếu hơi thở đã ngừng hoặc nghi ngờ rằng đường thở bị chặn, cố gắng làm thông thoáng đường thở và nếu cần thiết làm hồi sức tim phổi (CPR).

- Che phủ khu vực của các nốt bỏng bằng băng khô vô trùng nếu có hoặc vải sạch. Nhưng không sử dụng một tấm chăn hoặc khăn mà có thể có các sợi có thể dính vào vết bỏng.

Chăm sóc y tế. Burn điều trị ở bệnh viện thường bao gồm những điều sau đây:

- Đánh giá bất kỳ điều kiện liên quan, chẳng hạn như chấn thương đường hô hấp. Nếu chưa làm, quần áo và đồ trang sức được loại bỏ khỏi khu vực bị cháy.

- Tiêm tĩnh mạch (IV) chất lỏng. Các bác sĩ cung cấp dịch liên tục thông qua một tĩnh mạch để ngăn ngừa mất nước.

- Thuốc. Bằng đường uống hoặc thuốc giảm đau và kháng sinh tiêm tĩnh mạch để giảm đau và ngăn ngừa nhiễm trùng. Thuốc tại chỗ cũng có thể được áp dụng cho khu vực bỏng để giảm đau và tăng tốc độ chữa lành.

- Chăm sóc vết thương. Các nốt bỏng được làm sạch và những miếng của quần áo hoặc các mảnh vỡ khác được loại bỏ.

- Gạc bảo vệ. Tùy thuộc vào kích thước và vị trí của các nốt bỏng, khu vực này có thể được bao bọc bởi băng để bảo vệ làn da, giảm đau và ngăn chặn sự mất nhiệt và độ ẩm thông qua các vết thương.

- Ghép da. Đối với bỏng bao gồm một khu vực rộng của da, ghép da có thể được yêu cầu để giúp tái tạo tế bào da, ngăn ngừa sẹo và hỗ trợ quá trình chữa bệnh.

- Phẫu thuật. Trong trường hợp nặng, phẫu thuật có thể cần thiết để đóng vết thương, loại bỏ các mô chết hoặc điều trị các biến chứng liên quan.

- Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và kích thước của burn, có thể được giới thiệu đến một cơ sở chuyên khoa hoặc đơn vị chuyên ngành chăm sóc điều trị bỏng.

Bỏng nghiêm trọng bao phủ một khu vực nhỏ hơn có thể chữa lành mà không cần điều trị y tế đáng kể, mặc dù chúng có thể gây ra sẹo vĩnh viễn. Nói chung, thậm chí bỏng nặng lành giống như bất kỳ vết thương khác, một hình thức đóng vảy trên các khu vực bị cháy, da tái tạo mô da khỏe mạnh và mới phát triển trong khu vực bị thương.

Bỏng độ thứ hai có thể mất ít nhất 2 - 3 tuần để chữa lành; Bỏng nặng hơn có thể mất nhiều thời gian. Phục hồi chức năng có thể mất một năm hoặc nhiều hơn và có thể bao gồm phẫu thuật tái tạo (phẫu thuật thẩm mỹ), quản lý vết thương đang diễn ra và vật lý trị liệu để cải thiện sức mạnh cơ bắp và phối hợp.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Để điều trị bỏng trẻ vị thành niên - bỏng độ đầu tiên và thứ hai theo các bước sau:

- Hãy chắc chắn rằng nguyên nhân của bỏng đã được dập tắt hoặc gỡ bỏ. Hủy bỏ đồ trang sức hay quần áo từ xung quanh khu vực bị cháy.

- Làm lạnh. Đặt vị trí bỏng ở nhiệt độ nước 10 - 250C cho 15-30 phút. Không sử dụng nước đá hoặc đá cục. Đưa nước đá trực tiếp trên bỏng có thể gây cho cơ thể trở nên quá lạnh và gây thiệt hại thêm cho vết thương.

- Áp một thuốc rửa hay kem dưỡng ẩm để làm dịu vùng tổn thương và ngăn ngừa khô. Hãy thử kem gây mê hoặc gel lô hội. Không áp bơ hay thuốc mỡ. Cả hai giữ nhiệt trong các mô và có thể gây thiệt hại nhiều hơn nữa. Nó cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

- Băng nốt bỏng bằng băng gạc vô trùng. Băng lỏng lẻo để tránh gây áp lực quá nhiều vào nốt bỏng. Băng giữ không khí ra khỏi nốt bỏng và làm giảm đau.

- Dùng một thuốc giảm đau mua không cần toa - trừ khi bác sĩ đã nói tránh các loại thuốc này. Chúng bao gồm các thuốc như aspirin, ibuprofen, naproxen và acetaminophen.

- Không làm vỡ mụn nước. Vỡ mụn nước có nhiều nguy cơ dễ bị nhiễm trùng. Nếu phá vỡ mụn, rửa bằng xà phòng kháng khuẩn và nước, áp một thuốc mỡ kháng sinh và băng.

Đối phó và hỗ trợ

Đối phó với một thương tích nghiêm trọng có thể là một thách thức, đặc biệt là nếu nó bao gồm khu vực rộng lớn của cơ thể hoặc là ở những nơi dễ nhìn thấy, chẳng hạn như mặt hoặc tay. Tiềm năng sẹo, giảm tính di động và giải phẫu chỉ có thể thêm vào gánh nặng.

Dưới đây là một số cách để giúp đối phó và cảm thấy nhiều hơn trong kiểm soát:

Thừa nhận nỗi đau. Burns đôi khi có thể gây ra đau mãn tính. Một số người cố gắng để giả vờ đau của họ không tồn tại. Trong quá trình này, họ thực sự có thể làm cho nó tồi tệ hơn. Có thể đã thành công hơn trong đối phó nếu khẳng định rằng cơn đau không phải tưởng tượng và thực hiện các điều chỉnh cần thiết để với nó.

Nghiên cứu và trợ giúp. Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về những gì mong đợi trong thời gian phục hồi. Giáo dục những người xung quanh, bao gồm gia đình để họ có thể nhận biết, xác nhận và hỗ trợ nỗ lực trong việc giải quyết bỏng.

Tìm một nhóm hỗ trợ. Hãy xem xét tham gia một nhóm hỗ trợ với các thành viên khác, những người đã bị bỏng nghiêm trọng và biết những gì đang trải qua. Có thể tìm thấy sự thoải mái trong việc chia sẻ kinh nghiệm và cuộc đấu tranh và họp mặt những người có thách thức tương tự. Hãy hỏi bác sĩ cho thông tin về các nhóm hỗ trợ trong khu vực hoặc trực tuyến.

Phòng chống

Để giảm nguy cơ bỏng nói chung:

- Không bao giờ để các đồ nấu trên bếp không giám sát.

- Sử dụng lò nướng với găng tay chắc chắn che được bàn tay và cổ tay.

- Giữ chất lỏng nóng ngoài tầm tay của trẻ em và vật nuôi.

- Đừng bao giờ nấu ăn trong khi mặc quần áo có thể bắt lửa trên bếp.

- Giữ lửa khoảng cách từ các vật liệu dễ cháy.

- Nếu hút thuốc lá, tránh hút thuốc trong nhà và đặc biệt là không bao giờ hút thuốc trên giường.

- Giữ hóa chất, bật lửa và diêm xa tầm tay của trẻ em.

- Đặt nước nóng vòi tắm nhiệt độ 49 - 540C để ngăn ngừa bỏng.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/vatly/bong/)
 • Em gái em bị tụ máu não thì nên đến đâu để điều trị?

  Em gái em bị tụ máu não thì nên đến đâu để điều trị?
  Thưa bác sĩ! Em có một người em gái bị tai nạn giao thông cách đây 1 tuần. Được bác sĩ chuẩn đoán là tụ máu não, nhưng không nói rõ là tụ máu ở vị trí nào. Bây giờ nó cứ buồn nôn, đâu đầu, không ngủ yên giấc...
 • Điều trị tắc tia sữa bằng siêu âm và laser mấy lần thì khỏi vậy Mangyte?

  Điều trị tắc tia sữa bằng siêu âm và laser mấy lần thì khỏi vậy Mangyte?
  Mangyte cho em hỏi:Em sinh con được 3 tuần, hiện giờ hai vú cương cứng, rất đau, nóng, có phải em bị tắc tia sữa không? Em không thấy sốt gì hết. Em nghe nói ở BV Vũ Anh có điều trị tắc tia sữa, không biết chi phí như thế nào? Em cảm ơn Mangyte! (Bích Phương – TPHCM)
 • Sau khi té đập đầu, dấu hiệu nào cần đi viện?

  Sau khi té đập đầu, dấu hiệu nào cần đi viện?
  Cháu tôi vừa bị té xe, bị đập đầu xuống đường nhưng có đội nón bảo hiểm nên không sao. Tuy nhiên, cháu bị choáng váng mất một lúc. Cháu đã về nhà rồi nhưng chúng tôi lo lắng không biết bên trong đầu nó có tổn thương gì không. Có nhất thiết phải đi bệnh viện luôn không? Mong Mangyte giải đáp sớm! Tôi cảm ơn rất nhiều! (Thanh Nhã - cononxanh…@gmail.com)
 • Bệnh viện nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao?

  Bệnh viện nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao?
  Em là con gái, sức khỏe không tốt lắm (ba mẹ gọi là “cọng bún thiu”) nên em đi học võ để cải thiện. Mới học buổi đầu tiên mà em đã bị sưng mắt cá chân. Ban đầu đau nhẹ, em tưởng là không sao nhưng cuối ngày nó sưng to lên. Tình hình này em nghĩ là sẽ bị chấn thương dài dài (hic!). Mangyte cho em hỏi ở TPHCM có nơi nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao không? Chắc là em phải làm bệnh nhân thân thiết ở đó quá! Cảm ơn Mangyte! (Mỹ Hạnh - kitty…@yahoo.com.vn)
 • Mangyte ơi, tôi bị sán lá gan thì nên điều trị ở đâu?

  Mangyte ơi, tôi bị sán lá gan thì nên điều trị ở đâu?
  Tôi bị bệnh sán lá gan đã lâu. Lúc trước có điều trị nhưng không hết. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi bây giờ nên điều trị ở bệnh viện nào là tốt nhất và chất lượng nhất? Tôi dự định 4 tháng nữa sẽ chuyển về Phú Yên sinh sống, nếu đi TPHCM thường xuyên thì xa quá. Vậy nếu về quê thì tôi nên đến BV nào? Xin cảm ơn Mangyte! (Việt Huy - TPHCM)
 • Điều trị lao chích thuốc mấy mũi một tuần Mangyte ơi?

  Điều trị lao chích thuốc mấy mũi một tuần Mangyte ơi?
  Bác sĩ trên mangyte ơi, Cho em hỏi, em có người nhà mắc bệnh lao đang được điều trị tại Trạm y tế Phường Long Hưng - Thị Xã Tân Châu, An Giang và đang điều trị đến tuần thứ tư. Bác sĩ điều trị chích thuốc vào mỗi sáng 7h30 nhưng chủ nhật thì nghỉ không chch. Vậy cho em hỏi như thế có đúng không? Em xin cảm ơn.
 • Bệnh lao điều trị trái tuyến có được cấp thuốc miễn phí không Mangyte ơi?

  Bệnh lao điều trị trái tuyến có được cấp thuốc miễn phí không Mangyte ơi?
  Em có hộ khẩu thường trú tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Hiện nay đang tạm trú tại Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, và đang theo học trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội đã 3 năm.
 • Nghi ngờ triệu chứng đột quỵ, khám ở đâu nhanh nhất?

  Nghi ngờ triệu chứng đột quỵ, khám ở đâu nhanh nhất?
  Tự nhiên mẹ tôi có dấu hiệu bị tê nửa bên người. Do tiền sử bà có bệnh huyết áp, tim mạch, gia đình muốn đưa bà đi tầm soát, đề phòng bệnh đột quỵ. Nhờ mangyte.vn tư vấn bệnh viện tốt, khám nhanh (vì bà cao huyết áp và bệnh tim, rất hay mệt khi chờ đợi lâu ở chỗ đông người). Chân thành cảm ơn. (Lê Thanh Phúc, Q.1, TPHCM).
 • Ở Cần Thơ nên đưa bé đến bệnh viện nào để điều trị khoèo chân?

  Ở Cần Thơ nên đưa bé đến bệnh viện nào để điều trị khoèo chân?
  Tôi có bé trai mới sinh được 1 tuần bị chân khoèo hai chân. Tôi ở Cần Thơ vậy nên đưa bé đến bệnh viện nào để điều trị tốt nhất cho bé? Xin cảm ơn. (Nguyễn Văn Song - Cần Thơ)
 • Chú tôi bị đột quỵ, muốn tìm nơi điều trị laser nội mạch

  Chú tôi bị đột quỵ, muốn tìm nơi điều trị laser nội mạch
  Chú tôi bị tai biến mạch máu não, hiện sức khỏe ổn rồi và đang tập vật lý trị liệu tại nhà. Tôi tham khảo tài liệu trên mạng thì được biết phương pháp điều trị bệnh bằng chiếu tia laser nội mạch sẽ giúp bệnh nhân bị tai biến phục hồi chức năng nhanh hơn. Xin hỏi kỹ thuật này thực hiện ở đâu, chi phí thế nào? Mà ngoài giờ hành chính tôi mới đưa chú đi được. Nhà chú tôi ở đường Quang Trung, gần chợ Hạnh Thông Tây, đi đến đâu thì gần? Cảm ơn mangyte! (Ngọc Diệp – TPHCM)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY