MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Các vi chất giúp phát triển chiều cao ở trẻ

(HNM) - Sự phát triển chiều cao của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất. Có ba giai đoạn phát triển của trẻ để bổ sung vi chất cần thiết thúc đẩy phát triển chiều cao, đó là khi còn trong bụng mẹ.
Mục lục

(hnm) - sự phát triển chiều cao của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất. có ba giai đoạn phát triển của trẻ để bổ sung vi chất cần thiết thúc đẩy phát triển chiều cao, đó là khi còn trong bụng mẹ.

Trong giai đoạn này, ngoài các chất dinh dưỡng, người mẹ cần bổ sung canxi và sắt. Giai đoạn thứ hai, từ khi sinh đến 2-3 tuổi, ở giai đoạn này cần chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý để trẻ đạt được chiều cao tối ưu nhất, đặc biệt là các vi chất, bởi nguyên nhân gây suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ là do thiếu vi chất. Giai đoạn trước tiền dậy thì là giai đoạn vàng để tăng tốc chiều cao, bé gái 10-13 tuổi, bé trai 13-17 tuổi. Ở giai đoạn này, trẻ có thể tăng 10-15cm trong 1 năm, nên ngoài chế độ dinh dưỡng cần quan tâm đến vận động và giấc ngủ. Cho trẻ ngủ trước 11h bởi hormon tăng trưởng sinh ra nhiều nhất lúc 10-12h đêm.

Trong các vi chất dinh dưỡng cần cho sự phát triển chiều cao, canxi luôn là ưu tiên số một. các thực phẩm chứa nhiều canxi: trứng, sữa, phô mai, thịt bò, hải sản, cá hồi; các loại hạt cũng chứa nhiều canxi. tuy nhiên, cơ thể chúng ta không tự hấp thụ được canxi mà phải có các chất dẫn truyền như vitamin d, k, kẽm... 

Vitamin D tan trong dầu, giúp cho niêm mạc ruột tăng hấp thu canxi mỗi ngày, chúng có nhiều trong trứng, thịt, các loại rau củ và đặc biệt là các loại nấm. Vitamin K giúp tối ưu hóa sử dụng canxi, giúp điều chỉnh lượng canxi trong cơ thể. Những thực phẩm giàu vitamin K gồm cải bó xôi, bông cải xanh, quả bơ, pate gan ngỗng. Còn kẽm được tìm thấy nhiều trong các loại thịt đỏ, hàu, cá biển, trứng, sữa, cải bó xôi, khoai lang, khoai tây và các loại hạt.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/991777/cac-vi-chat-giup-phat-trien-chieu-cao-o-tre)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY