Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Các vị thuốc ngâm tẩm rượu thường dùng (kỳ 1)

Các vị thuốc ngâm tẩm rượu có tác dụng bồi bổ cơ thể sau khi suy nhược về khí huyết, giúp cân bằng âm dương phòng và chữa bệnh
Mục lục
Các dược liệu này sau khi ngâm tẩm bằng rượu, có thể sử dụng độc vị, hoặc phối hợp với các vị thuốc hình thành bài thuốc ngâm rượu, hoặc sắc uống có tác dụng bồi bổ cơ thể sau khi suy nhược về khí huyết, ngũ tạng hư suy, giúp cân bằng âm dương phòng và chữa bệnh rất tốt, hiệu quả góp phần cải thiện sức khỏe.

Hà thủ ô:

Hà thủ ô đỏ chế với rượu: lấy hà thủ ô rửa sạch thêm rượu, ủ mềm thái phiến. Phơi âm can.

Hà thủ ô chưng rượu: hà thủ ô trộn đều với rượu, chưng đến chín, phơi khô, làm lặp lại 3 lần.

Hà thủ ô chưng đậu đen và rượu: đậu đen nấu kỹ, lấy nước, dùng nước này trộn với rượu. Đem hỗn dịch này trộn đều với hà thủ ô. Ủ trong 4 giờ, sau đó đem chưng 24 giờ liền đến khi dịch ngấm hết vào hà thủ ô, thái phiến. Phơi khô.

Hà thủ ô là thuốc bổ can thận, điều hòa khí huyết, bổ huyết. Các sản phẩm chế biến có tác dụng tăng cường bổ thận tư âm dưỡng huyết. Ở các sản phẩm hà thủ ô chế, hàm lượng tanin và anthraglycosid toàn phần giảm đi hơn nửa.

Hoàng bá chích rượu: trộn đều rượu vào hoàng bá, ủ 30 phút đến khi ngấm hết, dùng lửa nhỏ sao tới khô, hoặc sao hoàng bá phiến tới nóng già thì vấy rượu vào, trộn đều, sao nhỏ lửa tới khô. Cũng có thể sao hoàng bá tới nóng già rồi vẩy nước muối vào, trộn đều sao khô. Hoàng bá là thuốc thanh nhiệt táo thấp dùng tốt cho thanh thấp nhiệt hạ tiêu, các trường hợp viêm nhiễm tiết niệu, mụn nhọt lở hạ tiêu. Chế rượu dùng cho thượng tiêu bị hỏa, đau nhọt, lở miệng.

Hoàng cầm tẩm rượu: cho rượu vào hoàng cầm trộn đều, để ngấm 10 phút. Dùng lửa nhỏ sao đến màu vàng thẫm. Cũng có thể sao hoàng cầm đến nóng rồi phun rượu vào, sao đến khi khô. Hoàng cầm là vị thuốc thanh nhiệt táo thấp, có tác dụng tốt với phế nhiệt. Ngoài ra còn có tác dụng giải độc, an thai, dùng tốt khi bị động thai chảy máu. Chế với rượu để dẫn thuốc lên thượng tiêu.

Hoàng liên:

Hoàng liên ủ rượu: lấy hoàng liên, thêm rượu, ủ kỹ; thái phiến; phơi âm can.

Hoàng liên trích rượu: đem hoàng liên phiến, tẩm rượu, ủ, sao nhỏ lửa đến khô thì dừng, phun rượu vào, sao nhỏ lửa đến khô. Hoàng liên có tác dụng thanh nhiệt táo thấp, dùng để thanh tâm hỏa, táo thấp giải nhiệt độc, dùng sống thanh tâm hỏa trị lỵ nhiệt. Khi sao chế làm giảm tính hàn. Nếu tẩm rượu, khí vị hoàng liên dẫn lên thượng tiêu với công năng trừ hỏa độc của đầu, mặt.

Hoàng kỳ trích rượu: đem rượu tẩm đều vào hoàng kỳ phiến, ủ 1 giờ cho ngấm đều, sao khô. Công dụng: tác dụng bổ khí, cố biểu trừ mủ, sinh cơ. Chế rượu bổ hư.

Hoàng tinh chế rượu: trộn đều rượu vào hoàng tinh, ủ 30 phút rồi đem chưng đến khi có màu đen. Dịch nước chưng dùng tẩm vào hoàng tinh rồi đem phơi, làm nhiều lần, tới khi sờ không dính tay. Cũng có thể chỉ dùng riêng hoàng tinh sau mới thêm rượu vào, trộn đều rồi chưng tiếp tới khi có mầu đen sau phơi tới khô. Hoàng tinh là thuốc bổ âm được dùng bổ phế sinh tân dịch, kiện tỳ vị bồi dưỡng cơ thể nhất là những bệnh nhân lao, bệnh mới ốm dậy, thiếu máu, người khô háo.

Hồng hoa chích rượu: phun rượu vào hồng hoa sao nhỏ lửa. Công dụng: thuốc hoạt huyết hóa ứ, thông kinh chỉ thống. Dùng trong các trường hợp đau do huyết ứ như đau bụng kinh, bế kinh. Sao tồn tính được dùng trong các trường hợp vừa có huyết ứ vừa xuất huyết như sang chấn. Chích rượu tăng khả năng phá huyết của hồng hoa.

Hương phụ:

Hương phụ chích rượu: đem hương phụ trộn đều ủ với rượu, ủ cho rượu hút hết, sao tới khô hoặc phơi khô.

Hương phụ chích gừng, muối, giấm, rượu: giã gừng thêm nước, lọc lấy dịch nước gừng, thêm 3 phụ liệu còn lại vào nước gừng, quấy đều, trộn hỗn dịch này vào hương phụ. Ủ 1 đêm cho hút hết. Sao lửa to tới khô hoặc phơi khô.

Hương phụ chích giấm, rượu, muối, mật ong: hương phụ sao nóng già, lần lượt phun giấm sao, phun muối sao, cho mật ong hòa loãng, vảy vào hương phụ, sao nhỏ lửa tới khô. Đổ ra để nguội thêm rượu vào, trộn đều ủ cho hút hết rượu, sao nhỏ lửa tới khô.

Hương phụ chích giấm, rượu, đồng tiện, muối: phụ liệu sau khi trộn hỗn hợp, thêm nước cho đủ để tẩm vào hương phụ trộn đề, ủ để hút hết phụ liệu. Sao khô.

Hương phụ chích rượu, gừng, giấm, đồng tiện: đem phụ liệu trộn đều rồi tẩm vào hương phụ, ủ 2 giờ cho ngấm hết. Sao cho đến khi hơi cháy.

Hương phụ nấu với giấm, rượu, muối: đem phụ liệu trộn đều rồi cùng nấu với hương phụ 8 - 10 giờ, ủ 12 giờ. Đổ ra phơi khô và cho vào bao tải, đập sảy lông, sàng sảy sạch.

Hương phụ chưng với rượu, giấm: trộn đều phụ liệu vào hương phụ, thêm nước chưng 1 ngày, ủ 1 đêm, tiếp tục chưng 3 ngày, ủ 3 đêm. Phơi khô, đập bỏ lông, vỏ ngoài.

Công dụng: thuốc hành khí, dùng để lợi khí giải uất, điều kinh, chỉ thống. Dùng chữa kinh nguyệt không đều, rối loạn tiêu hóa. Chế rượu thông kinh lạc.

Hy thiêm:

Hy thiêm chế rượu: cho rượu vào hy thiêm, trộn đều phơi khô hoặc sấy ở nhiệt độ thấp. Cũng có thể sau khi tẩm rượu, ủ mềm, dùng lửa to, đổ 3 - 4 giờ liền, ủ 12 giờ. Phơi khô.

Hy thiêm chế với mật ong và rượu: hòa mật ong và hy thiêm (chủ yếu lá và cành nhỏ). Đem đồ chín, phơi khô. Làm như vậy 9 lần. Cũng có thể đem rượu tẩm vào hy thiêm, rồi đem chưng 24 giờ, ủ 12 giờ, làm 9 lần như vậy, mỗi lần đều thêm rượu. Lần cuối cùng thêm mật vào trộn đều sao khô. Hy thiêm là vị thuốc trừ phong thấp lợi gân cốt. Dùng cho những người đau nhức gân xương. Chế với rượu tăng tác dụng thông kinh hoạt lạc của vị thuốc, dùng tốt cho những bệnh phong hàn thấp tý.

Ích mẫu:

Ích mẫu chích rượu: cho rượu vào ích mẫu, trộn đều, ủ 1 đêm. Dùng nhỏ lửa sao đến khi có màu hơi đen.

Ích mẫu chích giấm, rượu: tẩm giấm vào ích mẫu, ủ sao vàng. Cho rượu vào ích mẫu, đem chưng tới khi thấy rượu bốc mạnh lên trên thì ngừng.

Công dụng: thuốc hoạt huyết, thông kinh. Dùng trong các bệnh huyết ứ gây đau như bế kinh, đau bụng kinh.

Kê quan hoa: kê quan hoa sao đến mềm hơi vàng. Phun đều rượu, sao tới khô. Thuốc có tác dụng chỉ huyết thanh huyết nhiệt. Dùng trong các trường hợp huyết nóng gây chảy máu cam, đại tiểu tiện ra huyết, lỵ huyết, băng huyết.

Kê nội kim ngâm rượu: lấy kê nội kim đã phơi khô, ngâm với nước ấm từ 1 - 2 giờ, rửa sạch. Lấy cồn 750 ngâm 30 phút. Vớt ra phơi âm can, sau đó sấy ở nhiệt độ thấp cho khô. Thuốc có tác dụng tiêu thực, khai vị, hóa thạch thông lâm. Dùng trong các bệnh bụng đầy trướng nôn mửa, viêm ruột, tiểu tiện ra máu.

Thương nhĩ tử tẩm rượu: đem rượu trộn đều vào thương nhĩ tử đã bỏ gai ủ 30 phút đến 1 giờ, sau đem đồ chín, đổ ra phơi khô. Thuốc có tác dụng phát tán, trừ phong thấp, đau nhức, phong thấp thượng tiêu đau xoang mũi, viêm mũi đau nhức, còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc, dùng trị bệnh mụn, sang lở hoặc bướu cổ.

Long cốt tẩm rượu: tẩm rượu vào long cốt để 1 đêm, sau sấy khô, tán bột, dể được bột mịn và không khét có thể dùng theo phương pháp thủy phi. Công dụng an thần, dùng trong các bệnh tinh thần bất an, mất ngủ, cố sáp, dùng trong bệnh ra mồ hôi nhiều, tả lỵ lâu ngày không khỏi, mụn nhọt khó liền miệng.

Long đởm chích rượu: sau khi trộn đều, ủ 30 phút ngâm hết rượu. Dùng nhỏ lửa sao tới khô, cũng có thể sao long đởm tới nóng già rồi phun vào rượu tiếp tục sao tới vàng là được. Công dụng thanh nhiệt táo thấp... dùng trong các bệnh can đởm thấp nhiệt như bệnh viêm gan, viêm túi mật. Còn dùng để trừ sỏi gan mật, sỏi thận, bàng quang. Chế rượu hướng khí vị của long đởm lên thượng tiêu, trị bệnh đau mắt đỏ, đau họng.

Lộc giác chế rượu: lấy các khúc lộc giác đã chế ở cho vào một thùng tôn hoặc nồi nhôm, xếp ngang, đổ rượu vào ngâm. Chưng 2 giờ, lúc còn nóng đem chẻ phiến dầy 3 - 5mm. Phơi khô. Công dụng: vị thuốc bổ dương, bổ thận, dùng trong các trường hợp thận hư, liệt dương, xương cốt đau mỏi, đau lưng gối, lợi sữa.

Lộc nhung:

Lộc nhung chế rượu: sau khi loại hết lông, nhung được ngâm rượu cho mềm rồi đem thái phiến dày 3 - 5mm; sau đó các phiến được đặt trên ván phẳng, ép cho thật phẳng, phơi âm can. Cũng có thể sau khi ngâm rượu, đem chưng lộc nhung cho mềm để thái phiến; đôi khi sau khi ngâm rượu, cần bọc lớp vải thưa, rồi mới chưng cho mềm.

Lộc nhung trích rượu: lộc nhung phiến, tẩm rượu, để 30 phút, sao khô. Công dụng: lộc nhung có tác dụng bổ dương, bổ thận dương, dùng cho các trường hợp chân khí kém hoặc liệt dương, di mộng tinh, lưng gối đau mỏi.

Xa tiền tử chích rượu: trộn đều rượu vào xa tiền tử cho thấm đều. Dùng lửa nhỏ sao đến khi phồng lên. Cũng có thể sao phồng hạt rồi phun rượu vào; sao tới khô. Công dụng: xa tiền tử có tác dụng lợi niệu thông lâm, dùng cho bệnh tiểu đỏ, tiểu buốt, nói chung là bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu, kể cả sỏi tiết niệu. Chế rượu tăng tác dụng bổ của thuốc.

Ngoài ra còn rất nhiều vị thuốc được ngâm tẩm rượu, sẽ bàn vào dịp khác.

BS.CKII. HUỲNH TẤN VŨ

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/cac-vi-thuoc-ngam-tam-ruou-thuong-dung-ky-1-n79887.html)
1  ... Tiếp » 

Nếu đang đau đầu lo cách trị mụn, hãy làm ngay loại nước ép sau đây, đảm bảo làn da bạn sẽ láng mịn chỉ sau 2 tuần!

Nếu đang đau đầu lo cách trị mụn, hãy làm ngay loại nước ép sau đây, đảm bảo làn da bạn sẽ láng mịn chỉ sau 2 tuần!
Bên cạnh việc làm sạch và dưỡng da từ bên ngoài, bổ sung dinh dưỡng cũng là gạch đầu dòng không thể thiếu trên hành trình diệt mụn!

Mâm cơm 3 món đậm vị miền Tây dễ nấu mà ngon ngất ngây, các mẹ không thử ngay chắc chắn hối hận!

Mâm cơm 3 món đậm vị miền Tây dễ nấu mà ngon ngất ngây, các mẹ không thử ngay chắc chắn hối hận!
Thử một lần nấu mâm cơm 3 món với khẩu vị miền Tây nhé, mọi người trong gia đình bạn sẽ thích thú lắm đấy!

Hóa ra có cả cách làm pate bằng nồi chiên không dầu với hương vị thơm ngon đặc biệt, hội chị em rần rần làm thử và thành công bất ngờ

Cần gì ra tiệm, ở nhà tự làm gà chiên kiểu Hàn còn ngon hơn vạn lần mà lại dễ dàng vô đối!

2 cách rã đông thịt sai lầm gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà hầu hết chị em đều mắc phải, bạn có chắc mình không nằm trong số đó?

Ngoài vắt nước hay ăn trực tiếp, cam còn có thể hóa thân thành 3 món ăn vừa dễ làm, vừa khiến chị em mê mẩn đắm say thế này đây!

Bữa tối đơn giản và bắt mắt gói gọn trong một quả bí đỏ: Không cần ăn cơm vẫn no bụng, quan trọng nhất là đủ chất mà chị em chẳng lo tăng cân!

Chỉ cần nồi chiên không dầu bạn cũng có thể làm bánh mì sữa ngon tuyệt đỉnh!

3000 bánh chưng cứu trợ chưa đến miền Trung đã hư: Mẹo bảo quản để đến tay bà con?

Chồng nhà người ta đây rồi, đều như vắt chanh nấu cơm trưa cho vợ mang đi làm khiến cả thế giới phải GATO!

Uống ly nước này sau mỗi bữa ăn, chị em chẳng cần kiêng khem khắc khổ mà cơ thể vẫn thon thả, vòng nào ra vòng nấy

Mách chị em 3 cách làm nước chấm siêu ngon, dùng được với đủ loại món ăn trên đời!

Nhân sâm: Những trường hợp cấm kỵ không nên dùng

Nhân sâm: Những trường hợp cấm kỵ không nên dùng
Trong Đông y, nhân sâm được sử dụng như là phương thuốc thần hiệu trị được nhiều bệnh và đứng hàng đầu trong bốn vị thuốc bổ: sâm, nhung, quế, phụ. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm mang tên sâm: từ trà sâm nguyên củ đến nhiều loại thuốc chứa sâm. Tuy nhiên, nhân sâm mang nhiều lợi ích là vậy nhưng không phải ai cũng có thể dùng được loại dược liệu quý này.

Bão số 8 đang hướng vào miền Trung, những tỉnh nào nằm trong tâm bão?

Bão số 8 đang hướng vào miền Trung, những tỉnh nào nằm trong tâm bão?
Bão số 8 gió giật cấp 13 vẫn đang di chuyển về phía đất liền các tỉnh Trung Bộ và sẽ gây mưa cho khu vực này từ đêm nay (24/10).

Bệnh viêm phổi do nhiễm vi khuẩn Legionella

Những công dụng tuyệt vời của nhụy hoa nghệ tây Saffron với sức khỏe và sắc đẹp

Top 5 cây thuốc nam hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch hiệu quả nhất hiện nay

Đàn hương loài cây triệu đô, có đắt hơn vàng?

Thông tin sản phẩm: Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng sản phẩm mây tre đan, chế biến gỗ

Trà Dược liệu: Đan sâm ẩm loại trà dược quý

Hưng Yên: Nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp chưa bị xử lý

Năm 2025, Hà Nam phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng Đồng bằng Bắc Bộ

TT-Huế: Chạy về nhà chống bão, chuyên viên phòng GD&ĐT bị cây đè dẫn đến tử vong

Xin đừng mượn danh nghĩa phụ huynh!

Nhân sâm: Những trường hợp cấm kỵ không nên dùng

Nhân sâm: Những trường hợp cấm kỵ không nên dùng
Trong Đông y, nhân sâm được sử dụng như là phương thuốc thần hiệu trị được nhiều bệnh và đứng hàng đầu trong bốn vị thuốc bổ: sâm, nhung, quế, phụ. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm mang tên sâm: từ trà sâm nguyên củ đến nhiều loại thuốc chứa sâm. Tuy nhiên, nhân sâm mang nhiều lợi ích là vậy nhưng không phải ai cũng có thể dùng được loại dược liệu quý này.

Món ăn, bài thuốc hay từ khoai lang giúp chữa bệnh, làm đẹp da

Món ăn, bài thuốc hay từ khoai lang giúp chữa bệnh, làm đẹp da
Nước ta có nhiều loại khoai lang như loại trắng ruột, loại vỏ đỏ ruột tím, loại vỏ đỏ ruột vàng và thường được dùng ăn luộc, nướng, nấu lẩu, hầm xương thịt, chiên bột, làm mứt, phơi khô, làm bánh, nấu chè... Theo Đông y, củ và lá khoai đều có vị ngọt tính bình, không độc. Tác dụng bổ tỳ, ích thận, nhuận tràng, tiêu viêm, lợi gan mật, sáng mắt…

Nếu đang đau đầu lo cách trị mụn, hãy làm ngay loại nước ép sau đây, đảm bảo làn da bạn sẽ láng mịn chỉ sau 2 tuần!

Mâm cơm 3 món đậm vị miền Tây dễ nấu mà ngon ngất ngây, các mẹ không thử ngay chắc chắn hối hận!

Những lợi ích tuyệt vời của củ gừng đối với sức khỏe

Hóa ra có cả cách làm pate bằng nồi chiên không dầu với hương vị thơm ngon đặc biệt, hội chị em rần rần làm thử và thành công bất ngờ

Covid-19: Mỹ, châu Âu lây lan mất kiểm soát, thêm quan chức nhiễm bệnh

Tổng thống Ba Lan mắc Covid-19

Cần gì ra tiệm, ở nhà tự làm gà chiên kiểu Hàn còn ngon hơn vạn lần mà lại dễ dàng vô đối!

Bão số 8 đang hướng vào miền Trung, những tỉnh nào nằm trong tâm bão?

Tin tức Covid-19 ngày 24/10: WHO cảnh báo điều tồi tệ

Náo loạn vì tố cáo sinh viên Mỹ cố nhiễm Covid-19 để bán kháng thể