MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Nghe nói sau phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể không được chảy nước mắt trong vòng một tháng. Xin hỏi bác sĩ, có đúng không, cần chăm sóc mắt thế nào sau mổ? (Quân, 70 tuổi)
Mục lục

Trả lời:

Phẫu thuật đục thủy tinh thể được chỉ định khi xác định đục thủy tinh thể là nguyên nhân chính gây giảm thị lực. đây là loại phẫu thuật can thiệp tối thiểu, gần như không chảy máu, rất ít hoặc không đau đớn. thời gian phẫu thuật trung bình 20-30 phút.

Khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, bệnh nhân thường xuất viện sớm, có thể xuất viện trong ngày. sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể thấy gặp các vấn đề như mi mắt bị phù, xuất huyết nhẹ trên lòng trắng, mắt cộm và chói, lòng đen có đám phù đục... các vấn đề này sẽ biến mất sau 3-5 ngày sử dụng thuốc do bác sĩ chỉ định. các cảm giác như chảy nước mắt, cộm mắt, đỏ mắt nhẹ có thể tồn tại đến tuần thứ 6 sau phẫu thuật.

Quan trọng nhất, người bệnh cần thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc nhỏ mắt và lưu ý rửa tay sạch sẽ trước khi tra, nhỏ thuốc. các thuốc nước nên nhỏ cách nhau 5 phút, thuốc mỡ tra sau cùng, sau khi nhỏ đậy ngay nắp thuốc để chống nhiễm bẩn lọ thuốc. thông thường, mắt có thể hồi phục thị lực tối đa trong vòng hai tháng.

Trong vài ngày đầu sau mổ, người bệnh chú ý không để xà phòng bắn vào mắt, vì vậy không nên gội đầu ngay. Phần dưới cổ có thể tắm sau một ngày. Một tuần sau được tắm toàn thân trong bồn hoặc tắm dưới vòi hoa sen. Bác ăn uống như bình thường sau mổ, nên kiêng các đồ ăn quá cứng phải nhai mạnh và nhiều.

Bác chú ý không day dụi hoặc gãi mắt. bác có thể đeo kính râm vào ban ngày giúp làm êm dịu mắt và tránh nhiễm bẩn cho mắt, không mang vác nặng hay cúi đầu nhiều. bác có thể xem tivi bình thường sau vài ngày, có thể tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, tập thể thao và quay về công việc sau một tháng.

Bác sĩ Hoàng Cương

trưởng phòng công tác xã hội, bệnh viện mắt trung ương

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/cach-cham-soc-mat-sau-phau-thuat-duc-thuy-tinh-the-4262234.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY