MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cách chọn dưa chuột ngon sạch, không đắng rất đơn giản

Để chọn được dưa leo (dưa chuột) tươi ngon, không bị đắng, các bà nội trợ phải xem hình dáng, kích cỡ và màu sắc của quả dưa. Dưới đây là cách giúp bạn chọn được những quả dưa leo “chuẩn không cần chỉnh”.
Mục lục

Nguyên nhân vì sao dưa chuột có quả lại bị đắng?

Vị đắng của quả dưa chuột phát sinh ở gần vùng cuống quả, còn phần đỉnh quả rất ít xuất hiện triệu chứng này. nguyên nhân có thể do nhiệt độ nơi cất dưa quá cao, thiếu độ ẩm hay một số nguyên nhân trong quá trình phát triển của cây như:

Cách chọn dưa chuột ngon sạch, không đắng rất đơn giản

Ảnh minh họa.

- Bón quá nhiều phân đạm khiến thân cây mọc dài quá, vị trí quả mọc không được gọn gàng, các quả ra ở phần nhánh cây hoặc phần thân cây yếu thì dễ bị đắng

- gặp thời tiết ít nắng, nhiệt độ thấp: trong quá trình phát triển của quả lại gặp những hôm thời tiết ít nắng, nhiệt độ thấp, đặc biệt là những hôm trời âm u, hệ rễ dưa chuột có bị tổn thương, sự hấp thụ nước và chất dinh dưỡng kém khiến tốc độ sinh trưởng phát triển của quả dưa bị chậm lại, bộ rễ cây dưa và bộ phận cuống quả dưa tích tụ càng nhiều chất gây vị đắng khiến quả dưa trở nên đắng

- thiếu nước, khô hạn trong một thời gian dài: thời gian từ lúc trồng tới khi thu hoạch dưa chuột đợt đầu thông thường là 25-30 ngày. trước khi thu hoạch dưa người dân thường khống chế nước ruộng dưa, nếu như thời gian khống chế nước quá dài cũng có thể khiến dưa chuột chuyển sang vị đắng.

Cách chọn dưa tươi ngon

- về màu sắc, nên chọn quả có màu xanh tươi sáng. quả dưa leo ngon thường khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng.

- Về hình dáng, chọn quả thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo.

- Những quả dưa thon dài, đặc ruột ăn sẽ giòn, ngon hơn khi chọn những quả ngắn, tròn.

- Cần chọn những quả cầm nặng tay, vỏ nhẵn, ko có sần sùi.

- dưa chuột quả nhỏ ăn sẽ ngọt hơn những quả to.

Cách chọn dưa chuột ngon sạch, không đắng rất đơn giản

- Tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt và nhiều nước, ăn không ngon.

- những quả dưa leo có vết ố vàng trên thân cho thấy dưa đã bị để lâu và bắt đầu có dấu hiệu bị hỏng. những quả dưa này ăn không ngon và có thể có vị đắng.

- Một vài quả dưa sẽ có lớp phấn mỏng bên ngoài vỏ. Lớp này có tác dụng giữ nước cho dưa chuột, đem lại vị tươi ngon, ko bị héo. Để rửa sạch lớp phấn này bạn cần dùng nước có pha chanh, giấm hoặc nước nóng. Và bạn nên chọn những quả có lớp phấn bảo vệ như thế. Đây là quả non, ít hạt, những quả có cuống, đáy có núm hoa là quả còn tươi ngon, ăn rất giòn, ngọt.

- nếu vỏ quả dưa leo mỏng, ít phấn, bạn có thể ăn ngay sau khi rửa sạch. tuy nhiên trước khi dùng bạn cần kiểm tra xem dưa có vị đắng ko. và cần gọt vỏ để loại bỏ vị đắng. theo kinh nghiệm chọn dưa, dưa quả nhỏ thường it bị đắng hơn quả to.

- Dưa leo/dưa chuột được chế biến thành nhiều món ăn ngon như salad, nộm, kim chi, muối chua, bóp xổi…thậm chí chỉ cần chấm muối ớt ăn sống cũng rất ngon.

- dưa leo nguyên quả có thể được bảo quản trong túi nilon, cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 ngày mà không ảnh hưởng tới chất lượng quả dưa.

- sau khi mua về chưa dùng hết có thể cho vào 1 túi nilon buộc chặt lại, cho vào ngăn mát. dưa leo có thể được bảo quản lên đến 10 ngày mà chất lượng dưa vẫn tươi ngon như mới đấy.

Trên đây là cách chọn dưa chuột đơn giản giúp các bà nội chợ dễ ràng chọnvà mua dưa leo sạchkhông bị đắng.

Theo Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/doi-song/cach-chon-dua-chuot-ngon-sach-khong-dang-rat-don-gian-24315.html

Theo Tiêu dùng

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cach-chon-dua-chuot-ngon-sach-khong-dang-rat-don-gian/20210410021936029)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY