MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cách chọn rau muống giòn ngon, không hóa chất

Rau muống là loại rau quen thuộc đối với các gia đình Việt. Để chọn được bó rau ngon, không hóa chất, chị em cần biết những điều dưới đây.
Mục lục

Rau muống là loại thực phẩm thân rỗng, dễ hấp thu kim loại nặng trong đó có chì, asen, kẽm, thiếc... ăn phải rau muống nhiễm chì trong thời gian dài sẽ gây hại tới sức khỏe.

Chì đi vào máu và lắng đọng trong các tổ chức cơ thể và gây bệnh tại các cơ quan đó. Trẻ em chỉ cần tiếp xúc vài lần với thực phẩm chứa chì cũng đủ bị nhiễm độc chì cấp.

Nguy hiểm nhất khi tiếp xúc với thực phẩm chứa chì là gây ra hội chứng não cấp gây co giật, hôn mê, nôn mửa. Nhiễm độc chì có thể khiến trẻ nhỏ chậm lớn, kém thông minh.

Người lớn hấp thù nhiều chì vào cơ thể có thể bị đau xương khớp, vàng da...; phụ nữ dễ bị sảy thai.

Ảnh minh hoạ.

Do đó khi đi chợ, chị em cần quan sát và lựa chọn kỹ để tránh mua phải rau muống nhiễm độc.

Để chọn rau muốn ngon, không hóa chất, chị em hãy chú ý những điểm sau:

Hình dáng, màu sắc rau muống

Khi mua, không nên chọn những bó rau có cọng to hơn bình thường. rau muống nhiễm chì thường có lá màu xanh đen do hấp thụ quá nhiều kim loại nặng.

Không nên mua loại rau khi bẻ thấy quá giòn, lá xanh sẫm, mặt trên của lá rất bóng mượt, vì rau này dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá.

Nên chọn những mớ rau muống ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng và lá không quá xanh, không quá sẫm. khi ngắt cuống thấy có vết nhựa loãng, đó là rau còn tươi, khi ăn sẽ giòn ngon.

Quan sát lúc rửa rau

Trước khi chế biến, bạn nên rửa rau nhiều lần với nước sạch và ngâm trong nước muối để loại bỏ chất bẩn và độc hại.

Khi rửa rau muống nếu thấy nổi bong bóng quá nhiều cũng không nên dùng vì có nguy cơ rau bị nhiễm hóa chất.

Nước luộc rau muống

Thông thường, nước luộc rau muống khi vắt chanh sẽ chuyển từ màu xanh sang màuvàng trong. nguyên nhân là chanh làm chất diệp lục trong nước rau biến đổi và mất màu xanh. nếu nước luộc rau muống lúc còn nóng có màu xanh nhạt, khi nguội chuyển sang xanh đen, có kết tủa đen, vắt chanh vào cũng không thay đổi màu sắc thì đó là rau muống đã nhiễm chì.

Chọn rau muống theo mùa

Đối với tất cả các loại rau củ quả, nên chọn theo mùa. Mùa khô (tháng 4-6) là mùa cao điểm của các loại sâu bệnh. Khi đó người nuôi trồng sẽ sử dụng nhiều hóa chất bảo vệ thực vật hơn để đảm bảo sản phẩm không bị giảm chất lượng. Do đó, dư lượng hóa chất cũng sẽ nhiều hơn. Trong mùa mưa, nước mưa sẽ gột bỏ bớt lượng thuốc trừ sâu trên bề mặt lá, an toàn hơn cho người sử dụng.

Do đó, vào mùa khô, bạn nên ưu tiên sử dụng các loại quả gọt vỏ như bí đao, bí đỏ... hơn các loại rau ăn trực tiếp.

Theo Khoẻ & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/cach-chon-rau-muon-gion-ngon-khong-hoa-chat-d253851.html

Theo Khoẻ & Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cach-chon-rau-muong-gion-ngon-khong-hoa-chat/20210303035306423)
  • Chế độ dinh dưỡng khi bị sỏi đường mật

    Chế độ dinh dưỡng khi bị sỏi đường mật
    Gần đây tôi thấy da bị vàng, hay sốt và đau bụng. Tôi đi khám, bác sĩ nói có sỏi ở đường mật, tuy nhiên sỏi nhỏ nên chưa cần can thiệp.
  • Dinh dưỡng cho người mất ngủ

    Dinh dưỡng cho người mất ngủ
    Thông thường một ngày cần 8 tiếng nghỉ ngơi giúp khôi phục hoặt động của não bộ sau một ngày lao động mệt mỏi. Ít ngủ sẽ là “kẻ thù” số 1 dẫn tới sự suy giảm hoạt động của não bộ
  • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi

    Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi
    Bố tôi 72 tuổi, mới phát hiện bị ung thư phổi giai đoạn 2. Hiện bố tôi đã xạ trị xong và đang điều trị theo đơn của bác sĩ.
  • Dinh dưỡng về già khác thời trẻ thế nào?

    Dinh dưỡng về già khác thời trẻ thế nào?
    Con người sống được nhờ ăn. Thức ăn cung cấp năng lượng để cơ thể hoạt động và tu bổ những hao mòn đảm bảo cho các chức năng của cơ thể được hoạt động bình thường.
  • 10 lời khuyên về dinh dưỡng giúp phòng bệnh ung thư

    10 lời khuyên về dinh dưỡng giúp phòng bệnh ung thư
    Theo các chuyên gia người Mỹ , để phòng tránh hữu hiệu căn bệnh ung thư, bữa ăn của bạn nên tuân thủ công thức 2 phần thực vật và không quá 1/3 chất đạm động vật.
  • Lão hóa, đột biến gen vì thiếu dinh dưỡng

    Lão hóa, đột biến gen vì thiếu dinh dưỡng
    Mangyte-Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu hụt dinh dưỡng gây ra tổn thương DNA. Khi các yếu tố dinh dưỡng cần thiết bị thiếu sẽ đem đến kết quả xấu trong quá trình sao chép và số lượng tế bào đột biến càng tăng.
  • Dinh dưỡng dành cho phụ nữ trung niên

    Dinh dưỡng dành cho phụ nữ trung niên
    Khi bước vào tuổi trung niên, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi dễ thiếu hụt một số chất, dẫn đến mất cân bằng về dinh dưỡng.
  • Dinh dưỡng ở người chạy thận nhân tạo

    Dinh dưỡng ở người chạy thận nhân tạo
    Dư âm sau những ngày Tết, sau rằm tháng Giêng là những món ăn thịt cá nhiều đạm, nhiều loại bánh kẹo phong phú.
  • Dinh dưỡng phòng bệnh bướu cổ

    Dinh dưỡng phòng bệnh bướu cổ
    Bướu cổ đơn thuần là loại u của tuyến giáp trạng, nhưng không kèm tăng hay giảm chức năng tuyến giáp...
  • Dinh dưỡng để hạn chế sâu răng

    Dinh dưỡng để hạn chế sâu răng
    Sâu răng là một trong những bệnh răng miệng thường gặp, rất dễ mắc phải nếu chúng ta không có một chế độ chăm sóc răng miệng tốt.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY