MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

Cách đơn giản chống đột quỵ do nắng nóng

Mặc dù nguy hiểm, nhưng đột quy do nắng oi nóng có thể phòng tránh được bằng các biện pháp đơn giản.
Mục lục
Mặc dù nguy hiểm, nhưng đột quỵ do nắng oi nóng có thể phòng tránh được bằng các biện pháp đơn giản. Mọi người cần theo dõi dự báo thời tiết để chủ động phòng tránh đột quỵ cho ông bà, cha mẹ đã cao niên, cần lưu ý không cho trẻ em chơi ngoài trời nắng lâu. Trẻ mải chơi quên không uống nước, dễ mất nước và thân nhiệt sẽ tăng cao bất thường, rất nguy hiểm.

Mọi người nói chung và người cao tuổi, trẻ em không nên đi lại hay làm việc, vui chơi vào những ngày nắng gắt và những giờ cao điểm nắng nóng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Tránh làm việc lâu khi gần các nguồn nhiệt nóng như lò nung vôi, gốm, lò rèn. Mang đủ mũ nón, trang bị bảo hộ lao động cần cho phòng tránh nắng gắt. Cải thiện môi trường làm việc: thông gió, thông khí, không làm việc hoặc có những hoạt động gắng sức ở ngoài trời nắng khi người mệt mỏi, ăn uống không đầy đủ, cơ thể đói và khát. Cần đội nón mũ rộng vành khi đi ngoài nắng.Với người già và trẻ em cần lưu ý việc thay đổi nhiệt độ khi ở phòng lạnh đi ra ngoài, cơ thể rất dễ toát mồ hôi đột ngột, tình trạng này sẽ nguy hiểm cho người cao niên.

Để phòng chống đột quỵ do nắng oi nóng, nên uống đủ nước ngay cả khi không cảm thấy khát. Cần uống nước thường xuyên để tránh mất nước. Các loại nước uống tốt vừa giải nhiệt vừa bù muối là nước trái cây, nước canh, nước rau, dung dịch oresol. Người cao tuổi sức yếu, có bệnh tim mạch, đã từng bị đột qụy thì không nên ra ngoài nắng, không làm việc hoặc hoạt động gắng sức khi cơ thể mệt mỏi, đói và khát. Thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn nhiều trái cây để cơ thể luôn khỏe mạnh, có sức phòng bệnh trong những ngày nắng gắt.

Nguồn: Internet
 • Bệnh khô miệng, khô họng ở người cao tuổi

  Bệnh khô miệng, khô họng ở người cao tuổi
  Khô miệng, khô cổ họng là căn bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng ở người cao tuổi (NCT) tỷ lệ mắc nhiều hơn. Dưới đây là một số chú ý về phòng ngừa và điều trị hai căn bệnh này theo khuyếtn cáo của các chuyên gia ở viện y học Mỹ (IOH).
 • Các chứng bệnh thần kinh thường gặp ở người cao tuổi

  Các chứng bệnh thần kinh thường gặp ở người cao tuổi
  Sự già hóa của hệ thần kinh có thể đến sớm và trở thành các chứng bệnh thần kinh thường gặp ở người cao tuổi. Những yếu tố nguy cơ già hóa bệnh lý đã hình thành phát triển ngay từ giai đoạn tuổi chuyển tiếp và là những “buến chứng” của các chứng bệnh nội khoa.
 • Tìm lại giấc ngủ sâu cho người cao tuổi

  Tìm lại giấc ngủ sâu cho người cao tuổi
  Người cao tuổi thường nói “Giấc ngủ là vàng; Ăn được ngủ được là tiên”. Đúng vậy, ăn được ngủ được là một yếu tố quan trọng của sự nuôi dưỡng và phát triển cơ thể. Nếu mất ngủ nhẹ thì trằn trọc, chập chờn, dễ tỉnh.
 • Bệnh khí phế thũng ở người cao tuổi

  Bệnh khí phế thũng ở người cao tuổi
  Bệnh khí phế thũng (KPT) gặp chủ yếu ở người trưởng thành nhưng người cao tuổi (NCT) chiếm tỉ lệ cao hơn cả. KPT là một bệnh thuộc đường hô hấp dưới, là bệnh phổi tiến triển, căng giãn thường xuyên, lâu dài do viêm nhiễm làm giảm khả năng đàn hồi,
 • Những bệnh khớp thường gặp ở người cao tuổi

  Những bệnh khớp thường gặp ở người cao tuổi
  Khi thời tiết thay đổi, nhất là từ nóng sang lạnh, đây là lúc bắt đầu xuất hiện các bệnh lý về khớp như: viêm khớp, thoái hóa khớp tiến triển mà thường gặp nhất là ở người cao tuổi.
 • Người cao tuổi với gia đình

  Người cao tuổi với gia đình
  Chúng ta không thể phủ nhận rằng người cao tuổi (NCT) là một vốn quý, một tiềm năng giàu có về kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng sống... tuy nhiên, sự đóng góp của NCT vẫn chưa được biết đến đầy đủ.
 • 10 nguyên tắc ăn uống lành mạnh cho người cao tuổi

  10 nguyên tắc ăn uống lành mạnh cho người cao tuổi
  Bước vào giai đoạn lão hoá, hệ tiêu hoá của người già thường kém, dẫn đến cảm giác chán ăn, từ đó ảnh hưởng tới sức khoẻ. Dưới đây là 10 nguyên tắc ăn uống lành mạnh để người cao tuổi có thể duy trì được sức khoẻ tốt.
 • Biện pháp phòng bệnh của người cao tuổi

  Biện pháp phòng bệnh của người cao tuổi
  Người cao tuổi (NCT) nên biết một số bệnh mà mình hay gặp để biết đi khám bệnh và quan trọng hơn là có biện pháp phòng bệnh thích hợp.
 • Người cao tuổi chớ chủ quan với chứng chóng mặt

  Người cao tuổi chớ chủ quan với chứng chóng mặt
  Chóng mặt là một loại triệu chứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng ở người cao tuổi (NCT) chiếm tỷ lệ cao hơn và nguy hiểm hơn.
 • Chấn thương ở người cao tuổi

  Chấn thương ở người cao tuổi
  Sự gia tăng số người cao tuổi (NCT), đồng nghĩa với sự gia tăng chấn thương ở người cao tuổi (CTNCT). Cấp cứu CTNCT cần tiến hành đồng loạt các thương tổn trên nền tảng nhiều bệnh tật của họ, cũng như cần áp dụng các điều trị đặc hiệu cho NCT.
1  ... Tiếp »