Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cách đơn giản chữa đau vai gáy khi trời lạnh

Bệnh đau vai gáy thường xảy ra khi cơ thể bị nhiễm lạnh, người bệnh không thể quay cổ hoặc quay cổ rất khó khăn. Dưới đây là hướng dẫn của bác sĩ cách tự điều trị tại nhà hiệu quả.
Mục lục

Chú thích ảnh

Bác sĩ hoàng văn lý, trưởng khoa y học cổ truyền, bệnh viện hữu nghị cho biết: đau vai gáy cấp là bệnh cơ xương khớp thường gặp, thường xảy ra khi thời tiết giao mùa, nhất là mùa lạnh. bệnh thường xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhất là những người có tiền sử thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm, người làm việc văn phòng ngồi nhiều… cơn đau thường xuất hiện đột ngột ở một bên hoặc cả hai bên từ vùng cổ, gáy sau lan xuống vai và cánh tay. người bệnh không thể quay cổ hoặc quay cổ rất khó khăn do cổ bị cứng và đau.

Theo đó, bệnh đau vai gáy xuất hiện do hiện tượng cơ co chèn ép các đầu mút dây thần kinh cảm giác; khi các cơ co cứng chèn ép các mạch máu đi trong khối cơ, lưu lượng máu giảm, các chất trung gian chuyển hóa bị ứ đọng gây đau cơ.

Đau vai gáy là bệnh cấp tính, không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu để kéo dài, không điều trị kịp thời sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và công việc.

Cũng theo bác sĩ hoàng văn lý, trong y học cổ truyền có nhiều phương pháp điều trị đau vai gáy không dùng thuốc mang lại hiệu quả như: châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, hơ ngải...

Tại nhà, người bệnh có thể tự điều trị bằng biện pháp chườm ngải, cách thực hiện như sau:

Người bệnh chuẩn bị một cân muối hạt, rang nóng cho vào túi vải buộc đầu, dàn đều; sau đó rải một lớp ngải cứu tươi lên trên và dùng miếng vải hoặc khăn mặt trải lên lớp ngải, tạo thành gối để đặt lên cổ.

Mỗi ngày người bệnh nên thực hiện từ 1-2 lần. Hơi nóng từ muối rang và vị thuốc ngải cứu sẽ giúp các cơ ở vai gáy giãn ra, các đầu mút thần kinh được giải phóng và tuần hoàn mạch máu được lưu thông, các chất trung gian chuyển hóa được đào thải, bệnh hết đau.

Khi gối nguội, chỉ cần xóc lại túi muối để những hạt còn ấm bên trong đảo ra bên ngoài. Muối hạt có thể tái sử dụng nhiều lần khi đựng trong túi sạch, chỉ cần thay đổi lớp ngải cứu bọc bên ngoài.

Khi chườm, người bệnh chú ý điều chỉnh nhiệt độ vừa với cảm giác da, tránh gây bỏng.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể dùng tay xoa bóp vùng cổ cho cơ mềm ra, hoặc đan hai tay vào nhau sau đó chà xát mạnh vào vùng vai gáy cho đến khi da cổ nóng lên cũng có tác dụng giãn cơ, giảm đau.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, để phòng đau vai gáy, mỗi người cần tăng cường vận động. Với người làm việc phải ngồi lâu một tư thế, sau mỗi 45 phút nên dành 5 phút nghỉ ngơi, dùng tay xoa bóp vùng cổ, gáy, vận động quay cổ nhẹ nhàng; thường xuyên tập thể dục thể thao. Đặc biệt, khi ngủ không gối đầu quá cao, ngủ ở nơi thoáng mát, tránh nơi có nhiều gió, gió lùa, nhiệt độ quá lạnh hoặc thay đổi nhiệt độ đột ngột để phòng bệnh.

TN/Báo Tin tức

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/y-te/cach-don-gian-chua-dau-vai-gay-khi-troi-lanh-20210122154007015.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY