MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Cách đơn giản giúp phòng ngừa bệnh tim mạch

Tử vong do tim mạch vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất, đứng đầu các nguyên nhân gây tử vong và ngày càng bỏ xa các nguyên nhân gây tử vong khác. Tuy nhiên, có những cách đơn giản, dễ thực hiện có thể giúp phòng ngừa các bệnh này.
Mục lục

Trong một nghiên cứu về gánh nặng bệnh tật toàn cầu (GBD) và các yếu tố nguy cơ tim mạch trong 30 năm qua, từ năm 1990 đến 2019, được công bố trên tạp chí tim mạch hàng đầu thế giới - Journal of the American College of Cardiology, tháng 12/2020, các thông tin đưa ra kết quả đáng buồn: Tử vong do tim mạch vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất, đứng đầu các nguyên nhân gây tử vong và ngày càng bỏ xa các nguyên nhân gây tử vong khác. Tuy nhiên, có những cách đơn giản, dễ thực hiện có thể giúp phòng ngừa các bệnh này.

Gánh nặng bệnh tim mạch vẫn gia tăng trong 20 năm qua

Tỷ lệ mắc bệnh tim mạch đã tăng gấp đôi sau 30 năm (từ năm 1990 đến năm 2019); tổng số tử vong tăng (từ 12,3 triệu năm 1990 lên 18,6 triệu năm 2019). Đặc biệt, gánh nặng tử vong do bệnh tim mạch gia tăng nhanh chóng ở các nước đang phát triển hoặc các nước có thu nhập trung bình - thấp, tỷ lệ tử vong giảm ở các nước phát triển nhưng tổng số không giảm do sự tích lũy tuổi và tổng số ca mắc bệnh. Cơ cấu bệnh tật cũng thay đổi, trong đó các bệnh lý tim mạch liên quan đến xơ vữa mạch máu hoặc thoái hóa (tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, bệnh đột quỵ, suy tim, bệnh hẹp van động mạch chủ do thoài hóa...) gia tăng nhanh chóng, trái lại các bệnh lý van tim liên quan nhiễm trùng như thấp tim, bệnh tim bẩm sinh giảm.

Một vấn đề nữa là, qua 30 năm, các yếu tố nguy cơ tim mạch hàng đầu vẫn hầu như giữ nguyên thứ tự không thay đổi: Trong đó hàng đầu là tăng huyết áp, sau đó là chế độ ăn uống, rối loạn lipid máu và ô nhiễm không khí là không thay đổi gì qua 30 năm. Hút thuốc lá giảm 1 bậc, nhường chỗ cho thừa cân béo phì tăng 1 bậc.

Đây là thực tế đáng lo ngại, thách thức mọi nỗ lực của các nhà chuyên môn trong việc cải thiện bệnh lý tim mạch.

Nhiều bước đi hơn để đạt tới một sức khỏe tốt hơn

Hai nghiên cứu gần đây nhấn mạnh vào lợi ích của việc thực hiện số bước đi hàng ngày ở mức cao.

Nghiên cứu thứ nhất với sự tham gia của 4.840 bệnh nhân tại Hoa Kỳ từ 40 tuổi trở lên, được đeo gia tốc kế hơn 14 giờ mỗi ngày trong thời gian trung bình lên tới 7 ngày, việc thực hiện 8.000 bước mỗi ngày làm giảm một nửa nguy cơ tử vong trong trung bình 10 năm theo dõi so với thực hiện 4.000 bước mỗi ngày. Tuy nhiên, việc bước đi mạnh hoặc cường độ cao có vẻ không ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong.

Kết quả của một nghiên cứu khác về việc sử dụng đồng hồ thông minh để vượt qua thách thức theo dõi hoạt động thể lực một cách chính xác trong thời gian dài đã được công bố trên tạp chí Circulation Research. Nghiên cứu này gồm khoảng 900 bệnh nhân như là phần mở rộng của Framingham Heart Study. Với mỗi 1.000 bước hàng ngày khi đồng hồ theo dõi, nguy cơ tim mạch dự đoán của bệnh nhân trong thập kỷ tiếp theo thấp hơn 0,18%. Mức ảnh hưởng này ít hơn ở nữ giới (0,13%) so với nam giới (0,28%) và không có ảnh hưởng ở nữ giới nếu hiệu chỉnh theo BMI.

Đừng quên tiêm phòng cúm

Trong nghiên cứu trên hơn 80.000 bệnh nhân tại Hoa Kỳ nhập viện trong giai đoạn 2010-2018 đã được xác nhận mắc cúm bởi phòng xét nghiệm, gần 12% bệnh nhân có biến cố tim mạch cấp tính như suy tim cấp, nhồi máu cơ tim hoặc cơn tăng huyết áp, trước khi xuất viện.

Trong số các bệnh nhân này, có 31% cần chăm sóc tích cực và 7% tử vong (theo tạp chí Annals of Internal Medicine), kết quả này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng cúm.

Tại Hội nghị Khoa học và Tạp chí của Hiệp hội Nội khoa Hoa Kỳ, nghiên cứu trên 5.000 bệnh nhân Bắc Mỹ có bệnh lý tim mạch cho thấy vắc-xin phòng cúm 3 thành phần liều cao không hiệu quả hơn vắc-xin cúm mùa 3 thành phần liều chuẩn trong việc giảm nguy cơ tử vong hoặc nhập viện do bệnh lý tim mạch hoặc phổi.

PGS.TS. Phạm Mạnh Hùng

( Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam))

Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/news/cach-don-gian-giup-phong-ngua-benh-tim-mach)
 • Làm gì với căn bệnh cứ 2 giây có một người chết?

  Làm gì với căn bệnh cứ 2 giây có một người chết?
  Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cứ 2 giây lại có một người chết vì bệnh tim mạch. Đặc biệt, đối tượng của các bệnh tim mạch ngày càng bị trẻ hóa khi cứ 4 người trên 25 tuổi có một người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
 • Bổ sung vitamin B3 có tác dụng bảo vệ bạn khỏi bệnh lý tim mạch?

  Bổ sung vitamin B3 có tác dụng bảo vệ bạn khỏi bệnh lý tim mạch?
  Một nghiên cứu vừa công bố của Đại học Oxford (Anh) chỉ ra rằng 2 viên thực phẩm bổ sung chứa vitamin B3 có thể làm giảm sự lão hóa tim mạch, làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim đến 25%.
 • Cách phòng ngừa bệnh tim mạch ở phụ nữ

  Cách phòng ngừa bệnh tim mạch ở phụ nữ
  Khoa học đã chứng minh rằng ở độ tuổi sinh nở, hệ thống tim mạch của phụ nữ được bảo vệ bởi các hormone sinh dục nữ (estrogen).
 • Tại sao tiêm phòng cúm mà vẫn bị cúm?

  Tại sao tiêm phòng cúm mà vẫn bị cúm?
  Thời tiết trong những ngày lạnh giá dễ gây cúm. Cùng tham khảo những thông tin sau để biết cách bảo vệ mình và gia đình.
 • Phụ nữ mang thai nên được ưu tiên tiêm phòng cúm

  Phụ nữ mang thai nên được ưu tiên tiêm phòng cúm
  Phụ nữ mang thai nên được ưu tiên tiêm phòng cúm, để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé. Nhưng hiện nay, ở Việt Nam nhiều chị em vẫn không dám tiêm vì sợ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
 • Lưu ý khi dùng zanamivir trị cúm

  Lưu ý khi dùng zanamivir trị cúm
  Zanamivir là thuốc kháng virut, được sử dụng để điều trị các triệu chứng cúm hoặc để phòng ngừa cúm ở những người tiếp xúc với bệnh nhân...
 • Thuốc hạ cholesterol làm giảm hiệu quả tiêm phòng cúm

  Thuốc hạ cholesterol làm giảm hiệu quả tiêm phòng cúm
  Hàng triệu người dùng thuốc statin để làm giảm cholesterol. Nhưng hai nghiên cứu mới của Mỹ chỉ ra rằng những thuốc này có thể làm giảm hiệu quả của vắc-xin phòng cúm. Vắc-xin cúm hoạt động bằng cách tăng đáp ứng miễn dịch của cơ thể với các vi-rút gây cúm. Cả hai nghiên cứu đánh giá hiệu quả của vắc-xin cúm ở những người dùng hoặc không dùng statin. Kết quả cho thấy có mối liên kết giữa statin và giảm đáp ứng miễn dịch với vắc-xin cúm và tỷ lệ bị nhiễm trùng hô hấp trong mùa cúm cao hơn.
 • Tiêm phòng cúm có thể giảm nguy cơ viêm phổi

  Tiêm phòng cúm có thể giảm nguy cơ viêm phổi
  Một nghiên cứu mới của Mỹ chỉ ra rằng tiêm phòng cúm không chỉ bảo vệ chúng ta khỏi bệnh cúm mà còn có thể giúp giảm nguy cơ mắc viêm phổi, nguyên nhân hàng đầu dẫn tới nhập viện và tử vong do cúm.
 • Lợi ích khi ăn hoa quả hàng ngày Làm đẹp

  Lợi ích khi ăn hoa quả hàng ngày Làm đẹp
  Hãy bổ sung hoa quả vào chế độ ăn hàng ngày của bạn để hưởng những lợi ích dưới đây.
 • 4 loại vắc-xin cần tiêm trước khi mang thai

  4 loại vắc-xin cần tiêm trước khi mang thai
  Tiêm phòng trước khi mang thai là rất cần thiết để an toàn cho cả mẹ và con. Tùy vào điều kiện của từng người có thể tiêm nhiều hay ít các loại vắc-xin.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY