MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Cách dùng bạc sulfadiazin kháng khuẩn Dùng Thuốc nên biết

Bạc sulfadiazin là một Thuốc kháng khuẩn, được sản xuất dưới dạng kem đóng typ 20g, 50g hay 100g, dùng để phòng và điều trị nhiễm khuẩn ở người bệnh bỏng độ 2 và độ 3;
Mục lục
bạc sulfadiazin là một Thuốc kháng khuẩn, được sản xuất dưới dạng kem đóng typ 20g, 50g hay 100g, dùng để phòng và điều trị nhiễm khuẩn ở người bệnh bỏng độ 2 và độ 3; hỗ trợ điều trị trong thời gian ngắn nhiễm khuẩn các vết loét ở chân và nơi tỳ cọ sát; hỗ trợ phòng nhiễm khuẩn tại chỗ ở người cho mảnh ghép da hoặc xây xước da diện rộng và điều trị bảo tồn các tổn thương ở đầu ngón tay như mất móng, mất ngón, hoặc mất một phần các đốt cuối... Trong trường hợp nhiễm khuẩn sâu thì không được dùng Thuốc này. Cách dùng: Sau khi làm sạch và loại bỏ các mô hoại tử ở vết thương, dùng tay đi găng vô khuẩn, bôi một lớp kem dày 1 - 3mm vào diện tích bị bỏng (hoặc vết thương), ngày 1 hoặc 2 lần. Cần chú ý bôi kem vào tất cả các khe kẽ, các chỗ nứt nẻ hoặc sùi trên vết bỏng (vết thương). Băng kín hoặc đặt gạc có mặt vải mịn, rồi quấn băng lại để Thuốc tiếp xúc với vết thương

Hàng ngày rửa bằng nước vô trùng và loại bỏ các mô hoại tử, đặc biệt là ở người bệnh bị bỏng độ 3. Tiếp tục điều trị cho đến khi vết thương lành hoặc cho đến khi các vết bỏng đã có thể ghép da được.

Cần thận trọng khi dùng Thuốc cho người có tổn thương gan, thận, người có tiền sử mẫn cảm với sulfonamid và những người thiếu hụt enzym glucose - 6 - phosphat dehydrogenase.

Không dùng Thuốc cho phụ nữ gần đến ngày đẻ, trẻ đẻ non hoặc trẻ sơ sinh trong vài tháng đầu, phụ nữ cho con bú (vì Thuốc có nguy cơ bệnh vàng da nhân, sinh quái thai); Người mẫn cảm với bạc sulfadiazin hoặc các thành phần khác của Thuốc.

Khi dùng Thuốc có thể xảy ra một số triệu chứng như: Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, viêm lưỡi, ngứa hay giảm bạch cầu. Đây là một số tác dụng phụ của Thuốc, cần thông báo cho bác sĩ, hoặc dược sĩ biết để có lời khuyên thích hợp. Giảm bạch cầu có liên quan đến liều dùng và thường biểu hiện sau khi bắt đầu điều trị 2 - 3 ngày. Thường không cần phải ngừng Thuốc, mặc dù vẫn cần theo dõi cẩn thận công thức máu để đảm bảo bạch cầu sẽ trở lại bình thường sau vài ngày.

Khi dùng Thuốc cần bảo quản ở nhiệt độ dưới 25oC và tránh ánh sáng. Các typ Thuốc 20g, 50g hoặc 100g nếu chỉ dùng cho 1 người, sau khi mở ra dùng được trong 7 ngày, nếu còn cũng phải vứt bỏ. Các lọ Thuốc để dùng chung, sau khi mở ra chỉ dùng trong 24 giờ.

Dược sĩ Hoàng Thu Thủy

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-cach-dung-bac-sulfadiazin-khang-khuan-dung-thuoc-nen-biet-14710.html)

Chủ đề liên quan:

bạc sulfadiazin

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY