MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Cách dùng các dạng Thu*c hạ sốt sau tiêm vaccine COVID-19

Thu*c hạ sốt có nhiều dạng. Những người bị sốt sau tiêm vaccine COVID-19 cần biết cách dùng đúng các dạng Thu*c này mới đạt hiệu quả và an toàn khi sử dụng.
Mục lục

Thu*c hạ sốt dạng viên nén, viên nang

Dạng này có ở hầu hết các loại Thu*c hạ sốt.

Đối với dạng viên nén, viên nang... nói chung, nên uống với nước, tốt nhất là nước đun sôi để nguội.

photo-1631416269796

Thu*c hạ sốt dạng viên nén.

Không được bẻ, nghiền hoặc nhai Thu*c ở dạng này (trừ khi có hướng dẫn khác của bác sĩ hoặc dược sĩ). Nhiều loại Thu*c có tác dụng kéo dài hoặc có lớp phủ đặc biệt và phải được nuốt toàn bộ.

Một số người nghiền Thu*c hoặc mở viên nang và trộn Thu*c vào thức ăn mềm để dễ nuốt hơn. Tuy nhiên điều này không khuyến nghị cho tất cả các loại Thu*c, đặc biệt là các loại Thu*c giải phóng kéo dài. Nghiền Thu*c ra uống có thể khiến Thu*c giải phóng quá nhanh và gây ra tác dụng phụ.

Nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt Thu*c, hãy nói với bác sĩ và dược sĩ có thể thay đổi dạng Thu*c lỏng hoặc viên Thu*c nhỏ hơn và dễ nuốt hơn.

Thu*c hạ sốt dạng viên sủi

Thu*c hạ sốt có dạng bột sủi bọt (thường dùng cho trẻ em) và viên nén sủi bọt.

photo-1631416271468

Thu*c hạ sốt dạng sủi bọt.

Công thức sủi bọt thường chứa một axit hữu cơ (thường là axit xitric) và muối cacbonat hoặc bicacbonat (thường là natri bicacbonat). Khi tiếp xúc với nước, các chất này phản ứng tạo thành carbon dioxide, tạo điều kiện cho viên Thu*c phân hủy và hòa tan hoạt chất.

Trong các nghiên cứu dược động học, công thức sủi bọt giúp hấp thu paracetamol nhanh hơn so với công thức uống thông thường (dạng viên uống).

Khi uống cần hòa tan viên Thu*c trong 1 cốc nước (khoảng 200 ml), chờ cho đến khi hết sủi bọt (Thu*c hòa tan hết) mới uống. Với dạng gói bột sủi bọt dùng cho trẻ nhỏ có thể pha với ít nước hơn. Không được nuốt trực tiếp viên Thu*c với nước.

Dạng này thích hợp cho trẻ em và những người khó nuốt Thu*c viên.

Thu*c hạ sốt dạng lỏng

Thu*c dạng lỏng tốt cho trẻ em và người lớn (đặc biệt là người lớn tuổi), những người không thể nuốt viên nén hoặc viên nang.

photo-1631416272270

Thu*c dạng lỏng cần phải lấy thìa, cốc đong đi kèm với Thu*c để lấy liều chính xác.

Dạng lỏng được sản xuất cho trẻ em và được pha thêm hương vị để che đi mùi vị của Thu*c. Cần lắc kỹ chai Thu*c trước khi dùng.

Thông thường đi kèm với các loại Thu*c dạng lỏng này thường có cốc đong hoặc muỗng, thìa đi kèm để lấy Thu*c. Sử dụng các dụng cụ chuyên dụng này dể lấy liều lượng Thu*c chính xác.

Không được lấy thìa trong nhà bếp để đong Thu*c hoặc ước lượng Thu*c dễ dẫn đến quá liều, nguy hiểm nhất là khi dùng cho trẻ em.

Liều lượng hạ sốt cho trẻ em phải dựa trên cân nặng của bệnh nhân và luôn phải sử dụng thiết bị đo chính xác.

Dạng Thu*c đạn

photo-1631416273620

Dạng Thu*c đạn chứa paracetamol hạ sốt.

Thu*c đạn trực tràng là dạng Thu*c rắn được đưa vào trực tràng. Chúng có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, nhưng thường thu hẹp ở một đầu. Thu*c đặt trực tràng chứa acetaminophen (paracetamol) cũng rất phổ biến trên thị trường.

Thu*c đặt trực tràng cũng cho tác dụng nhanh và hấp thu trực tiếp vào máu, thích hợp cho những người không thể dùng Thu*c bằng đường uống, những người có vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, nôn…

Đưa Thu*c đạn vào trực tràng, đầu hẹp đưa vào trước, nhẹ nhàng và đẩy viên Thu*c đạn qua cơ vòng (cơ mở của trực tràng). Đối với người lớn, đẩy sâu khoảng 2,5 cm (1 inch). Đối với trẻ em, tùy thuộc vào kích thước của trực tràng có thể đẩy sâu từ 1,25 đến 2,5 cm.

photo-1631416274432

Cách đặt Thu*c trực tràng.


Khi sử dụng các sản phẩm hạ sốt, cần dùng đúng liều lượng, dùng đúng cách…

Thu*c hạ sốt cũng có thể được tìm thấy trong nhiều sản phẩm trị ho, cảm lạnh và cúm. Người bệnh cần đọc nhãn Thu*c trước khi sử dụng để tránh trùng lặp điều trị hoặc có thể dùng Thu*c quá liều. Nói chung, Thu*c hạ sốt cần từ 30 đến 60 phút sau khi dùng để giảm nhiệt độ và cảm giác khó chịu.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/cach-dung-cac-dang-thuoc-ha-sot-sau-tiem-vaccine-covid-19-20210915115414894.chn)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY