MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cách khử độc trong cà muối, ăn vào không gây hại sức khỏe

Cà muối là món ăn được nhiều người thích nhưng ăn sai cách lại gây hại cho sức kỏe.
Mục lục

Chất độc trong quả cà tươi

Cây cà có chứa độc từ thân, lá cho đến quả. Cà càng đắng càng độc.

Trong cà có chứa chất solanin. Hàm lượng solanin trong cà rất nhỏ nhưng có thể gây ra rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, thậm chí gây ra tử vong. Chỉ một lượng solanin từ 2-5mg/kg thể trọng có thể khiến cơ thể có dấu hiệu ngộ độc; 3-5mg/kg thể trọng có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Cà pháo tươi có hàm lượng solanin cao gấp 5-10 lần so với mức ăn toàn.

Khi muối chua hoặc nấu chín, chất độc trong cà giảm đi. do đó, chúng ta không nên ăn cà sống, cà muối sổi.

Không nên ăn cà muối ngoài hàng

Cà muối sẵn thường được đựng trong các dụng cụ không thích hợp như hộp nhựa, thùng sơn. các loại nhựa này có thể chứa chất melamine và nhiều phụ gia khác như chất tạo màu, làm dẻo. nó chỉ thích hợp để đựng nước hoặc đựng đồ theo đúng chức năng. dùng đồ nhựa đựng thực phẩm nóng, nhiều dầu nỡ hoặc axit như dưa cà muối sẽ làm phôi nhiễm chất phụ gia vào thực phẩm, khiến người tiêu dùng bị nhiễm độc.

Ảnh minh họa.

Bỏ đi đúng lúc

Khi tự muối cà, bạn cũng cần biết lúc nào cần bỏ chúng đi. Khi dưa cà bắt đầu nổi váng hoặc mốc đen, chúng có thể gây độc.

Khi cà muối, dưa muối xuất hiện váng trắng thì có thể hớt bỏ váng, dùng nước ấm đun sổi rửa sạch để ăn. tuy nhiên, khi đã xuất hiện váng váng hoặc nấm đen nghĩa là chúng đã bị hỏng. nấm mốc sẽ sản sinh ra độc tố aflatocin. cơ thể hấp thụ một lượng aflatocin nhất định sẽ dẫn tới ung thư. do đó, bạn cần bỏ lọ cà muối đi ngay khi chúng bị mốc.

Không ăn cà muối xổi

Nhiều người thích ăn cà muối xổi vì chúng có độ giòn và không bị chua. tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng, bạn không nên ăn như vậy. cà muối xổi có hàm lượng nitrat cao và bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong cà muối tác động.

Nitrit trong cà muối có thể kết hợp với các axit amin trong thịt, cá... và tạo thành nitrosamin - một chất gây ra ung thư.

Khi cà muối đạt đủ thời gian và độ chua, nitrit giảm xuống và không gây nguy hại cho sức khỏe.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/cach-khu-doc-trong-ca-muoi-an-vao-khong-gay-hai-suc-khoe-d284219.html

Theo Khỏe & Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cach-khu-doc-trong-ca-muoi-an-vao-khong-gay-hai-suc-khoe/20210401100200038)
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể

  Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn

  Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe

  Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần

  Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần
  Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe

  Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi

  Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi
  Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
 • Dinh dưỡng trong quá trình mang thai

  Dinh dưỡng trong quá trình mang thai
  Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

  Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư

  Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em

  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY