MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Cách làm chẩm chéo chấm rau củ thịt cá đều ngon mê mệt, hương vị khó quên

Món chẳm chéo khô có thể dùng để chấm món thịt luộc, măng luộc, chấm xôi, cá nướng và kể cả rau củ quả luộc cũng rất ngon.
Mục lục

Nguyên liệu:

3 - 4 nhánh tỏi

1 nhánh gừng nhỏ

1 quả ớt khô (hoặc dùng ớt bột khô), tuỳ độ cay mà cho nhiều hay ít.

2 thìa cà phê bột canh

1/3 thìa cà phê bột ngọt (nếu bạn ăn được bột ngọt)

Hai lá chanh thái nhỏ hoặc ít rau mùi ta hoặc mùi tàu.

Ảnh minh họa

Vài hạt mắc khén (chỉ vài hạt thôi nhé mình đếm ra chắc chỉ 5 hạt vì cho nhiều phần nước chấm sẽ bị đắng và hăng).

Mắc khén cũng phải rang hoặc nướng qua cho dậy mùi thơm,mọi người nên rang sẵn nhiều cho vào hộp kín cất ngăn mát tủ lạnh,người đồng bào dân tộc họ thường hay lưu trữ bằng cách treo gác bếp.

Cách làm:

Tỏi,ớt khô nướng cho thật thơm,đổ tất cả vào cối cùng hạt mắc khén,bột canh,bột ngọt,giã cho nhuyễn mịn. Thêm ít lá chanh thái nhỏ hoặc rau mùi thái nhỏ vào giã qua là xong.

Món chẳm chéo khô có thể dùng để chấm món thịt luộc, măng luộc, chấm xôi,cá nướng và kể cả quả luộc cũng rất ngon.

Bạn cũng có thể làm món chẩm chéo chấm nhót theo cách sau đây

Nguyên liệu:

Nhót xanh

Bắp cải, rau mùi, lá tỏi tươi, 1 miếng gừng tươi, có thêm củ đậu thì càng ngon

Gia vị: Mắc khén, nước mắm, đường, ớt tươi hoặc ớt khô, nước lọc.

Cách làm:

Chọn quả nhót xanh không non quá, không già quá, quả nhót ăn được cả hạt là chuẩn nhất. Trước khi rửa, dùng 1 miếng vải sạch lau hết phần vảy quả nhót (phấn trắng) đi rồi mới đem rửa sạch (vì phần vảy nhót ăn nhiều sẽ dễ bị ho, ngứa họng).

Ảnh minh họa

Bắp cải tách lá, bỏ phần cuống to - già, lấy phần lá non. Rửa sạch, cắt thành hình chữ nhật dài cho dễ gói.

Rau mùi nhặt bỏ rễ, lá già rồi rửa sạch.

Lá tỏi tươi rửa sạch, cắt khúc dài 2-3cm.

Gừng, củ đậu thái chỉ.

Cách pha nước chấm chẩm chéo: Mắc khén 1 thìa, nước mắm ngon, đường, ớt tươi hoặc ớt khô, tỏi, gừng. Tất cả giã nhỏ, thêm nước đun sôi để nguội, nếm vừa miệng là được.

Ngoài ra, đơn giản hơn là trộn bột canh với mắc khén, thêm ớt bột hoặc ớt tươi chín đem nướng sau đó băm nhỏ ra, trộn đều là có thể thưởng thức được.

Cách ăn:

Lấy lá bắp cải ra, đặt 1 miếng nhót, 1 cọng rau mùi, lá tỏi tươi, lát gừng thái chỉ, miếng củ đậu, rồi cuộn lại, chấm với chẳm chéo.

Hương vị nổi bật của món ăn có vị chua chát của nhót, vị tê cay, thơm nồng của gia vị, vị man mát của lá bắp cải quyện lại với nhau.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: http://khoevadep.com.vn/cach-lam-cham-cheo-cham-rau-cu-... Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/cach-lam-cham-cheo-cham-rau-cu-thit-ca-deu-ngon-me-met-huong-vi-kho-quen-search/

Theo Mộc/Khỏe & Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cach-lam-cham-cheo-cham-rau-cu-thit-ca-deu-ngon-me-met-huong-vi-kho-quen/20200526083216222)
  • Những loại nước ép rau, củ, quả trị bệnh

    Những loại nước ép rau, củ, quả trị bệnh
    Các loại nước ép từ rau, củ, quả là lựa chọn lý tưởng để bạn giải tỏa cơn khát trong mùa hè. Không chỉ giàu dinh dưỡng, nước ép từ rau, củ, quả còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa và điều trị nhiều chứng bệnh mà không gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm.
  • Cho bé ăn rau cần những quy tắc nào?

    Cho bé ăn rau cần những quy tắc nào?
    Rau củ rất tốt cho bé nhưng nhiều mẹ còn lúng túng trong việc chế biến rau cho con.
  • 10 loại rau củ tốt nhất cho trẻ cha mẹ nên biết

    10 loại rau củ tốt nhất cho trẻ cha mẹ nên biết
    Trong một chương trình truyền hình về dinh dưỡng cho trẻ, 100 giáo sư và chuyên gia dinh dưỡng của Nhật đã cùng chọn ra 10 loại rau củ tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ.
  • Nitrat trong rau củ quả gây hại thế nào?

    Nitrat trong rau củ quả gây hại thế nào?
    GS.TS Phan Thị Kim, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam cho biết, tồn dư nitrat trong thực phẩm có thể gây ngộ độc cấp tính cản trở oxy, khó thở, thiếu máu. Về lâu dài chúng kết hợp với các amin tạo thành tiền chất gây ung thư nitrosamin.
  • Mẹo chỉ ăn rau củ mà vẫn no lâu

    Mẹo chỉ ăn rau củ mà vẫn no lâu
    Chọn lựa đúng loại rau và ăn đúng cách sẽ giúp bạn no lâu, giảm cân nhanh mà không bị đuối sức.
  • 6 loại củ, quả có tác dụng chữa bệnh

    6 loại củ, quả có tác dụng chữa bệnh
    Các loại củ, quả là nguồn cung cấp vitamin tuyệt vời nhất. Nếu bạn gặp phải những triệu chứng dưới đây, hãy lưu ý các loại quả này nhé.
  • Lột trần rau củ quả bạn ăn hàng ngày qua kính hiển vi

    Lột trần rau củ quả bạn ăn hàng ngày qua kính hiển vi
    Cùng ngắm nhìn những loại trái cây, rau củ mà ta vẫn ăn hàng ngày dưới một góc nhìn được phóng đại gấp hàng trăm nghìn lần.
  • Làm sạch dạ dày nhờ rau củ

    Làm sạch dạ dày nhờ rau củ
    Hệ tiêu hóa hoạt động tốt sẽ giúp củng cố hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Những thực phẩm sau đây có thể giúp làm sạch dạ dày, qua đó cải thiện hệ tiêu hóa.
  • Mẹo chi tiêu rau củ hợp lý

    Mẹo chi tiêu rau củ hợp lý
    Mẹo chi tiêu rau củ giúp bạn bạn không tốn nhiều chi phí để có được rau củ . Đây là một số mẹo nhằm trữ trái cây và rau.
  • 4 loại rau củ trị chứng táo bón

    4 loại rau củ trị chứng táo bón
    Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY