MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Cách làm món vịt nấu măng chuẩn ngon cho Tết Đoan Ngọ

GDTĐ - Cùng với rượu nếp, bánh tro thì thịt vịt là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ. Bạn có thể chiêu đãi cả gia đình món vịt nấu măng mềm ngọt, thanh mát.
Mục lục

Cách làm món vịt nấu măng chuẩn ngon cho Tết Đoan Ngọ

Vịt nấu măng tươi là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt vịt và măng tươi, thịt vịt thơm ngọt, béo ngậy lại có tính mát, măng tươi giòn sần sật, vị chua nhẹ đặc trưng, thêm chút rau gia vị làm dậy hẳn mùi thơm đặc trưng của món ăn.

Chị Châu Ngọc chia sẻ trên nhóm Facebook Yêu Bếp (Esheep Kitchen Family) công thức làm món vịt nấu măng ngon đúng điệu cho ngày tết Đoan Ngọ.

Nguyên liệu chuẩn bị

- 1 con vịt cỏ khoảng 1,5 - 1,7kg. Nên chọn loại vịt cỏ có cân nặng vừa phải, không quá béo, cầm lên chắc thịt.

- 500g măng. Có thể chọn măng củ hoặc măng búp, tuỳ sở thích của từng người. Măng củ ăn giòn, dày hơn. Măng búp sẽ mềm, mỏng hơn.

- 1 quả chanh, 1 nhúm muối trắng, 1 chén uống trà rượu.

- 1 nhúm cọng hành lá dài khoảng 20cm, lá mùi tàu.

- Gia vị: dầu ăn, bột nêm, hành tím, tiêu, gừng, tỏi.

- Rau ăn kèm: rau húng, diếp cá (tuỳ theo sở thích).

- 500g bún sợi.

Cách chế biến:

Bước 1. Làm sạch vịt và tẩm ướp

- Vịt thường có mùi khá nặng hơn so với gà và các thực phẩm khác nên lúc chế biến chúng ta phải hết sức lưu ý.

- Đầu tiên, rửa sạch vịt dưới vòi nước lạnh, nhổ bỏ các cọng lông còn sót lại trên thân vịt. Sau đó xát muối trắng lên toàn bộ thân vịt, chỗ giáp đùi, cánh thường bị bỏ sót. Tiếp tục xát chanh, rửa lại sạch. Cuối cùng rửa lại toàn thân vịt băng rượu, xả lại sạch và để ráo nước.

Các bạn có thể giã nhỏ gừng để bóp lên thân vịt khử mùi rất tốt.

- Dùng khăn sạch thấm khô nước trên thân vịt.

Để vịt thật ráo nước.

- Tiếp theo chặt nhỏ vịt thành miếng vừa ăn. Có thể loại bỏ bớt phần đầu, cổ, chân dưới của vịt vì những phần đó thương không ngon.

- Lớp da dưới thân vịt thường rất béo, nên nếu chúng ta nấu ngay không qua áp chảo thì thành phẩm thường sẽ quá béo, thịt không được săn và thơm. Chính vì vậy trước khi tẩm ướp, cho vịt vào chảo rộng lòng, áp chảo (đảo sơ) để vịt ra bớt dầu, thịt da săn lại.

Phần mỡ vịt nên bỏ đi.

- Tách vịt ra, cho vào nồi. Hành tím và tỏi bỏ vỏ, đập dập, ướp cùng thịt vịt đã áp chảo cùng 1 thìa bột canh khoảng 20 - 30 phút cho ngấm gia vị.

Bước 2. Sơ chế chuẩn bị măng và rau, bún

- Nếu là loại măng đóng sẵn túi trong các siêu thị hay cửa hàng thực phẩm sạch thì chỉ cần rửa lại sạch dưới vòi nước, để ráo, thái miếng dày vừa ăn.

- Nếu là các loại măng củ hoặc mua ở chợ, về phải luộc lại 1 - 2 nước đổ đi, xong rửa lại dưới vòi nước và để ráo.

- Măng thái miếng dày vừa ăn.

- Cho chảo và một ít dầu ăn lên bếp đun sôi nóng, thả một ít hành tím băm nhỏ vào xào thơm vàng thì cho măng vào đảo nhanh tay khoảng 5 - 7 phút cùng với một chút bột canh cho ngấm gia vị.

Sau đó xúc ra cho măng vào một bát tô để riêng.

- Rau ăn kèm rửa sạch, để ráo nước. Các món liên quan đến vịt ăn kèm lá diếp cá rất ngon.

- Cọng hành lá và mùi tàu rửa sạch để riêng. Mùi tàu cắt khúc khoảng 1,5cm.

- Bày bún ra đĩa, nếu cẩn thận chần bún qua nước sôi.

Bước 3. Nấu vịt

- Cho nồi vịt đã tẩm ướp lên đảo đều tay khoảng 15 - 20 phút cho vịt chín, có thể thêm một vài lát gừng (tuỳ thích).

- Đổ 4 - 5 bát con ăn cơm nước lọc (lượng nước tuỳ vao nhu cầu ăn của từng gia đình). Đun sôi.

- Thả măng đã xào vào nồi, đun sôi lại, nhỏ lửa, hầm trong thời gian khoảng 20 đến 30 phút, nêm nếm gia vị vừa miệng thì cho cọng hành lá vào, tiếp đó cho mùi tàu vào trộn đều, tắt bếp. Nêm thêm hạt tiêu cho thơm.

Bước 4.Thưởng thức

- Thành phẩm với nước dùng béo ngậy, thơm của vịt, măng và các gia vị kết hợp lại với nhau.

- Miếng thịt vịt săn, chắc, mềm ngon, đậm đà. Miếng măng tan chảy trong miệng.

- Vịt nấu măng rất ngon khi thưởng thức kèm với bún sợi, ít rau gia vị như rau ngổ, rau húng, diếp cá...

* Chúc bạn thực hiện thành công!

Nguồn: Giáo dục thời đại (https://giaoducthoidai.vn/gia-dinh/cach-lam-mon-vit-nau-mang-chuan-ngon-cho-tet-doan-ngo-00gT9C6Mg.html)
  • Mách nhỏ mẹo vặt trong bếp

    Mách nhỏ mẹo vặt trong bếp
    Mách nhỏ các gia đình mẹo vặt trong bếp, để giúp các chị em luôn có những bữa ăn ngon giàu dinh dưỡng, và giúp căn bếp thực sự ấm cúng nhé.
  • Vì sao không nên nấu ăn bằng nồi nhôm

    Vì sao không nên nấu ăn bằng nồi nhôm
    Theo nghiên cứu của các chuyên gia, dùng nồi nhôm để nấu nướng là không khoa học. Phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi kim loại nhôm chịu nhiệt, gặp phải thức ăn có chất chua và tính kiềm, lại càng dễ xảy ra phản ứng hóa học mà hình thành chất hỗn hợp nhôm.
  • 9 mẹo giảm cân nhanh chóng chỉ trong một tháng

    9 mẹo giảm cân nhanh chóng chỉ trong một tháng
    Thông thường, khi đang mong muốn giảm cân trong một thời gian ngắn, bạn luôn áp dụng các chế độ ăn kiêng khác nhau và dành nhiều giờ trong phòng tập. Tuy nhiên, tất cả những biện pháp này không phải lúc nào cũng hiệu quả thậm chí còn khiến bạn bị suy kiệt nhanh chóng.
  • Mẹo hay chọn thực phẩm tươi ngon

    Mẹo hay chọn thực phẩm tươi ngon
    Khi đi chợ, chúng ta sợ nhất là mua phải những thực phẩm ôi, không còn tươi và nhất là có nhiều chất bảo quản. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn được sản phẩm tốt, ngon, và không chứa chất bảo quản?
  • 6 sai lầm khi nấu ăn có thể gây hại trầm trọng cho sức khỏe

    6 sai lầm khi nấu ăn có thể gây hại trầm trọng cho sức khỏe
    Khi nấu ăn, ngoài bí quyết nấu cho ngon miệng, bạn cần hết sức chú ý trong cách chế biến thức ăn để vừa đảm bảo an toàn vệ sinh lại tránh những nguy hại cho sức khỏe.
  • Mẹo vặt rút xương cá nhanh, dễ, không bị sót

    Mẹo vặt rút xương cá nhanh, dễ, không bị sót
    Với cách này, các bạn sẽ dễ dàng rút xương cá nhanh, không bị sót xương mà vẫn giữ nguyên dáng hình con cá.
  • 5 gợi ý giúp gian bếp sạch gọn ngay sau khi nấu ăn

    5 gợi ý giúp gian bếp sạch gọn ngay sau khi nấu ăn
    Ai cũng ngại dọn dẹp sau khi bày bừa, nấu nướng. Vậy tại sao chúng ta không tìm cách làm cho nhà bếp sạch sẽ, gọn gàng ngay khi nấu xong nhỉ?
  • 9 cách hào hứng nạp nhiều rau cho cơ thể

    9 cách hào hứng nạp nhiều rau cho cơ thể
    Mangyte -Chúng ta đều biết rằng rau là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin chủ yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không ăn đủ rau vì ngại chế biến hoặc không thích ăn rau.
  • 7 mẹo vặt đơn giản khi vào bếp các chị em nên biết

    7 mẹo vặt đơn giản khi vào bếp các chị em nên biết
    Bằng những mẹo vặt sáng tạo đơn giản với những vật dụng có sẵn, việc làm bếp của bạn sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.
  • Mẹo vặt cực hay trong bếp cho các nàng

    Mẹo vặt cực hay trong bếp cho các nàng
    Chỉ cần chú ý một chút thôi là bạn sẽ nấu ăn vèo vèo ngay ấy mà.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY