MangYTe

Ẩm thực hôm nay

Cách làm thịt xá xíu ngon như nhà hàng

Có nhiều món được chế biến từ thịt lợn. Bạn hãy đổi khẩu vị của gia đình với món thịt xá xíu thơm lừng ăn cùng cơm hay bánh mì đều ngon.
Mục lục

Bài chia sẻ của chị du du (hiện đang sinh sống tại nhật bản) trên nhóm yêu bếp về cách làm món thịt xá xíu thu hút sự chú ý mọi người vì cách làm cực đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm.

Nguyên liệu

500g thịt ba chỉ hoặc nạc vai.

1 gói sốt gia vị ướp thịt xá xíu của barona, cholimex hoặc sốt thái.

1 quả dừa tươi hoặc dừa khô bánh tẻ để lấy nước (không bắt buộc).

Cách làm

Thịt cắt miếng nhỏ vừa, luộc sơ cùng củ hành khô/gốc hành + gừng cho bớt cặn tiết, mùi hôi (luộc 5 phút tính từ khi nước sôi). Vớt ra rửa sạch, thấm khô.

Cách làm thịt xá xíu ngon như nhà hàng - Ảnh 1.

Thịt lúc vừa rim xong chuẩn bị nướng. Trong quá trình nướng, mọi người càng chịu khó canh, phết sốt nhiều lần thì thịt càng ngấm gia vị ngon hơn, màu đều hơn, hấp dẫn hơn.

Ướp thịt với gói sốt gia vị xá xíu mua sẵn khoảng 30 phút trong chảo chống dính nho nhỏ đủ để xếp vừa thịt.

Đổ nước của quả dừa vào chảo thịt đã ướp (nước ngập mặt thịt, nếu nước 1 quả dừa không đủ có thể thêm nước lọc, đảm bảo thịt ngập nước thì mới ngấm đều gia vị), đun lửa to, trong quá trình đun cứ 3-5 phút lật mặt 1 lần.

Đun đến khi hỗn hợp nước sốt cạn sền sệt thì tắt bếp (khoảng 15-20 phút).

Cách làm thịt xá xíu ngon như nhà hàng - Ảnh 2.

Khi nướng, mọi người cần hết sức chú ý vì thịt xá xíu nhiều ngọt nên rất dễ cháy.

Bỏ thịt sang nồi chiên không dầu hoặc lò nướng, nướng nhiệt 180 độ trong vòng 20 phút. Cứ 5 phút kiểm tra lật thịt 1 lần, đồng thời quết hỗn hợp sốt còn lại trong quá trình rim thịt ở trên lên đều mặt thịt, cho thịt ngấm gia vị và màu sắc thành phẩm bắt mắt, hấp dẫn hơn.

Cách làm thịt xá xíu ngon như nhà hàng - Ảnh 3.

Để thái thịt xá xíu mỏng đều, mọi người để thịt vào tủ mát qua đêm cho thịt săn cứng lại. sau đó kẹp vào bánh mì, nướng sơ lại, bỏ ra thêm sốt, dưa góp, rau mùi, dưa chuột... cùng tương ớt và mayonnaise thì ngon chẳng kém nhà hàng.

Lí do phải rim trước mới nướng là vì sốt xá xíu thường khá ngọt, nên nếu nướng luôn thì thịt dễ bị cháy ngoài, sống trong.

Trong gói sốt và nước dừa có lượng đường khá cao nên lúc rim sốt gần cạn và lúc nướng phải cực kì để ý canh vì dễ cháy. Lúc nướng ở 10 phút cuối (trong quỹ thời gian 20 phút) thì nên canh 3 phút trở mặt phết sốt 1 lần là an toàn nhất.

Có thể thay thế hoàn toàn nước dừa bằng nước lọc nếu không thích thịt ngọt quá; hoặc chỉ lấy 1/2 lượng nước dừa trong 1 quả dừa.

Ướp thịt trong chảo mà sẽ dùng rim thịt luôn cho tiện, đỡ dây dưa rửa dọn nhiều, chọn chảo hoặc nồi nhỏ để khi thêm nước vào đun thịt ngập mà không quá nhiều nước gây đun lâu, khi nướng tiếp thịt bị nhừ, bở mất ngon.

Sốt thừa mọi người có thể thêm tương ớt, tỏi bằm, đun lại để ăn với bánh mì kẹp xá xíu ngon siêu phê.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/cach-lam-thit-xa-xiu-ngon-nhu-nha-hang-20221026163758563.chn)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY